Dịch COVID-19: Triển khai công tác khám chữa bệnh an toàn trong tình hình mới

20:37' - 15/05/2020
BNEWS Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 8/5/2020 "đồng ý cho các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường".

Ngày 15/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn số 2676/CV-BCĐQG gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các bộ, ngành đề nghị triển khai công tác khám, chữa bệnh an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, việc phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã đạt được kết quả rất tích cực, về cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát. Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 8/5/2020 "đồng ý cho các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường".
Để thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa bảo đảm an toàn việc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 chặt chẽ trong cơ sở khám, chữa bệnh; duy trì việc đo thân nhiệt, sàng lọc, phân luồng, tầm soát triệu chứng viêm đường hô hấp; sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh.
Bên cạnh hướng dẫn, kiểm tra người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế điện tử; thực hiện dỡ bỏ giãn cách tại khu vực chờ khám và các khu vực chờ khác; tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh, thực hiện phẫu thuật theo kế hoạch và triển khai các kỹ thuật thường quy.
Cùng với đó, tạm ngừng việc kê đơn thuốc theo hướng dẫn tại các công văn số 1386/CV-BCĐQG Ban Chỉ đạo Quốc gia ngày 19/3/2020 (về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử), Công văn số 1445/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 20/3/2020 (về việc kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19); thực hiện việc kê đơn thuốc cho người bệnh theo các quy định hiện hành.
Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám bệnh như đăng ký hẹn khám trước, thanh toán trực tuyến..., để giảm tập trung đông người chờ khám và thanh toán viện phí. Tùy theo hoàn cảnh dịch bệnh cụ thể hoặc điều kiện đặc thù của cơ sở khám, chữa bệnh, giám đốc cơ sở khám, chữa bệnh chủ động quyết định áp dụng lại các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và bộ, ngành triển khai; nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo Quốc gia để được giải quyết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục