Dịch COVID-19: Trung Quốc cấp phép sử dụng cho 12 bộ xét nghiệm mới

08:08' - 07/03/2020
Bnews Trong nỗ lực phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết, tổng cộng 12 bộ xét nghiệm mới đã được cấp phép sử dụng tại nước này.
Đóng gói bộ xét nghiệm acid nucleic vừa được sản xuất tại nhà máy của Công ty công nghệ sinh học ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Theo thông báo, Trung Quốc đã khởi động một loạt chương trình mới để phát triển các bộ xét nghiệm COVID-19, bao gồm cả các bộ phát hiện nhanh nhạy hơn đối với acid nucleic và kháng nguyên, kháng thể.

Hiện 7 trong số các bộ xét nghiệm này đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Trung Quốc phê chuẩn và đưa vào sử dụng trong 2 tuần qua.
Ngoài ra, một chip xét nghiệm acid nucleic mới được phê duyệt có thể phát hiện và phân biệt 6 loại virus viêm đường hô hấp cấp, bao gồm cả virus SARS-CoV-2, trong 1 lần dùng.

So với các bộ xét nghiệm truyền thống, chip phát hiện nhanh này có thể phát hiện virus nhanh hơn và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trong khi đó, việc kết hợp xét nghiệm acid nucleic và kháng thể sẽ làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Nhân viên kiểm tra bộ xét nghiệm acid nucleic tại nhà máy sản xuất của Công ty công nghệ sinh học ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Thông báo cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác nghiên cứu và phát triển các bộ xét nghiệm mới nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơn để đưa vào sử dụng.
Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc có tín hiệu tích cực về kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong ngày 6/3, lần đầu tiên ghi nhận không có bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào trong 24 giờ qua tại tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó, giới chức các địa phương đang nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm mới, có thể là người ngoại tỉnh hoặc nước ngoài đến địa phương này.

Theo báo cáo của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 5/3, thành phố Vũ Hán - tâm dịch ghi nhận 126 ca nhiễm mới, trong khi đó các địa phương khác trên toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục