Dịch do COVID-19: Nghiên cứu về cơ chế lây lan virus nCoV
Có ít nhất một trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại bệnh có thể lây từ những người không có triệu chứng nhiễm bệnh.
Những phát hiện trên được đăng trên Tạp chí Y học New England số ra ngày 19/2, và mặc dù mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ, song đã đưa ra bằng chứng mới cho thấy chủng virus gâyCOVID-19 không giống các chủng corona họ hàng.
Theo bác sỹ Poland, một nhà nghiên cứu về virus và vaccine tại cơ sở y tế Mayo ở Rochester, bang Minesota, Mỹ, người không tham gia vào nghiên cứu trên, nếu được xác nhận, đây sẽ là phát hiện rất quan trọng.
Không giống SARS gây nhiễm trùng sâu đường hô hấp dưới có thể dẫn tới viêm phổi, COVID-19 có thể cư trú ở cả đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Điều này khiến nó không chỉ gây viêm phổi nặng mà có thể lây lan dễ dàng như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
Các nhà nghiên cứu tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã tiến hành theo dõi số lượng virus gây COVID-19 ở 18 bệnh nhân và nhận thấy rằng một trong số họ, người có số virus ở mức vừa phải trong mũi và họng, không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào.
Trong số 17 bệnh nhân có triệu chứng bệnh, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy mức độ virus tăng lên ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu, với số lượng virus có trong mũi nhiều hơn trong họng - hiện tượng giống cúm hơn SARS. Mức độ virus ở bệnh nhân không có triệu chứng nói trên tương tự ở các bệnh nhân có triệu chứng, như sốt.
Bác sỹ Kristian Andersen, nhà miễn dịch học tại trung tâm nghiên cứu Scripps tại La Jolla, California, người đã dùng các công cụ giải mã bộ gene để theo dõi sự bùng phát của dịch bệnh, cho rằng các phát hiện mới này bổ sung bằng chứng cho thấy virus COVID-19, mặc dù tương tự về mặt di truyền, song hoạt động không giống virus SARS và có thể có khả năng lây lan hơn bất kỳ chủng virus Corona mới nào mà giới khoa học từng biết.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng trong kiểm soát COVID-19 sẽ cần một cách tiếp cận khác với cách tiếp cận đối với dịch SARS trước đây./.
Xem thêm:
>>Hội đồng điều phối ASEAN họp đặc biệt về dịch do virus Corona
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch do virus Corona: Trung Quốc phát hành chứng chỉ tiền gửi chi phí thấp
14:30' - 20/02/2020
Các ngân hàng Trung Quốc đang gấp rút phát hành chứng chỉ tiền gửi chi phí thấp thông qua thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia phòng chống và kiểm soát lây lan dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Đột phá trong vẽ bản đồ 3D virus Corona chủng mới
13:58' - 20/02/2020
Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên đã vẽ được bản đồ 3D cấp độ nguyên tử của virus Corona chủng mới (nCoV) - phần cốt lõi của virus gắn với tế bào của người và gây nhiễm bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tình hình tại tâm dịch virus Corona được cải thiện
12:50' - 20/02/2020
Giới chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) nhận định tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hồ Bắc- địa phương bị ảnh hưởng nặng đã dần cải thiện.
-
Phân tích doanh nghiệp
Dịch COVID-19: Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống virus Corona
12:24' - 20/02/2020
Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch do chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 9,3 triệu lượt khách, du lịch Vĩnh Long "về đích sớm"
11:35'
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau sáp nhập địa giới hành chính, Vĩnh Long có nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, khẳng định là điểm đến hấp dẫn của vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế & Xã hội
Đô thị hóa nông thôn: Lời giải phát triển dài hạn của Vĩnh Long
11:34'
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa đang tạo chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà để người dân đón Tết
11:02'
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc, khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần quyết liệt và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 xuất viện sau khi được chữa khỏi tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 19/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN