Dịch do virus Corona: Giám sát 64 người tại cơ sở lưu trú ở TP HCM

08:41' - 08/02/2020
BNEWS Liên quan đến các hành khách người Trung Quốc trên chuyến bay OZ731 đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/2/2020, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giám sát tại cơ sở lưu trú.

Đây là thông tin được Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sáng 8/2.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Cụ thể, vào lúc 23 giờ 10 phút ngày 4/2/2020, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 67 hành khách (65 người quốc tịch Trung Quốc và 2 người quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay của Hãng Asian Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) đến Tân Sơn Nhất.

Trong đó, tổng số hành khách được nhập cảnh là 64 người, gồm: 62 người quốc tịch Trung Quốc có thị thực đến Việt Nam lao động, đầu tư… và 2 người quốc tịch Việt Nam. Riêng 3 hành khách người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch nên không được nhập cảnh.

Theo đó, công an cửa khẩu tại sân bay đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiến hành phân luồng hướng dẫn 64 hành khách vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ các hành khách.

Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế không phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Vì vậy, công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó không ghi nhận có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Bên cạnh đó, công an cửa khẩu đã giải quyết cho 64 hành khách nhập cảnh.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã khuyến cáo kỹ các hành khách tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus Corona.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện giám sát các hành khách được nhập cảnh.

Trong đó, đối với 51 hành khách có địa chỉ cư trú ở các tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chuyển danh sách cho Viện Pasteur thành phố để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh tổ chức giám sát theo quy định. Đồng thời sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển danh sách các hành khách cho các tỉnh trên.

Đối với 13 hành khách có địa chỉ cư trú tại các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chuyển danh sách cho Trung tâm y tế các quận, huyện để tổ chức cách ly tại nơi cư trú với sự giám sát chặt chẽ của y tế địa phương và đang theo dõi sát tình hình sức khỏe của những hành khách này.

Theo bà Võ Ngọc Thúy, Phó giám đốc sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, ngành du lịch thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền tại các cơ sở lưu trú, điểm tham quan, du lịch tập trung nhiều du khách để người dân nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình và gia đình.

Ngoài ra, Sở Du lịch thành phố đã và đang phối hợp liên ngành cũng như doanh nghiệp tăng cường những giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguy cơ xảy ra dịch.

Bà Võ Ngọc Thúy cho biết, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm quy định: khi phát hiện những du khách có nguy cơ nghi ngờ nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus Corona phải báo cáo và hợp tác với Sở Y tế, chính quyền địa phương để đảm bảo quy trình cách ly và phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục