Dịch do virus Corona: Kết nối đơn vị phân phối tiêu thụ dưa hấu cho dân

14:46' - 13/02/2020
BNEWS Nông dân trồng dưa hấu tại tỉnh Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đặc biệt là khi dưa hấu đang kỳ rộ thu hoạch.
Nông dân trồng dưa hấu tại tỉnh Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), nông dân trồng dưa hấu tại tỉnh Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đặc biệt là khi dưa hấu đang kỳ rộ thu hoạch.

Trước tình trạng đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay kích cầu thị trường, tiêu thụ một phần dưa hấu với mong muốn giúp nông dân bớt khó khăn.
Vụ dưa hấu năm nay, gia đình ông Lê Y, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trồng 5 sào dưa, sản lượng ước tính đạt 30 tấn. Những năm trước đây, vào thời điểm này các thương lái đã tìm đến tận vườn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 5.000-7.000 đồng/kg. Nhưng năm nay giá dưa chỉ còn từ 1.000-1.500 đồng/kg.
Kể cả những “mối quen” cũng không “mặn mà” với việc mua dưa của nông dân do không tìm được đầu ra ngoài tỉnh và xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ ngay tại các chợ trên địa bàn huyện.

Trong khi đó, vụ dưa hấu đang thu hoạch rộ, lượng dưa thu hoạch nhiều nhưng nhu cầu của thị trường lại quá thấp, nhiều nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ sau một vụ mùa dày công chăm sóc.
Lý giải về thực trạng này, ông Lê Y cho biết, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương lái cũng khó khăn trong tìm kiếm đầu ra tại thị trường trong và ngoài nước.

Do đó, đến nay nhiều vườn dưa hấu của người dân đã bắt đầu cho thu hoạch nhưng thương lái không đến mua khiến nhiều gia đình  đứng ngồi không yên. “Nếu may mắn bán hết số dưa hấu trên ruộng với giá 1.000-1.500 đồng/kg thì mới thu về được nửa số vốn đã bỏ ra để đầu tư trước đó”, ông Y Lê nói.
Ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hiện nay ở một số huyện dưa hấu đang đến vụ thu hoạch như Krông Ana, Krông Bông, Cư Kuin…; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Krông Ana với hơn 100 ha diện tích.

Song, nông dân trong huyện chỉ mới thu hoạch được khoảng 30% diện tích dưa. Khoảng 10 ngày tới, nông dân bắt đầu đồng loạt thu hoạch nhưng thị trường tiêu thụ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Theo ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk, trước những khó khăn của người trồng dưa hấu đang đối mặt, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk động viên nhân dân đông viên nông dân cố gắng thu hoạch toàn bộ diện tích dưa đã chín và vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chung tay tiêu thụ dưa hấu, giúp nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn.
Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk đã kết nối với một số điểm có nhiều người qua lại như Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, các tuyến đường trung tâm để lập điểm bán dưa hấu giúp nông dân.

Tính từ ngày 9-12/2, Hội Nông dân đã kết nối tiêu thụ được hơn 20 tấn dưa hấu của người dân huyện Krông Ana.

Bên cạnh đó, trong những thời gian tới khi bà con đồng loạt thu hoạch dưa hấu, Hội Nông dân sẽ tăng cường tuyên truyền trong nhân dân, kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay tiêu thụ sản phẩm dưa hấu cho nông dân.
Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hương Cao Nguyên cho hay, qua khảo sát thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có nhiều diện tích dưa hấu đã đến vụ thu hoạch nhưng không có thị trường tiêu thụ khi hoạt động giao thương đang chịu tác động xấu từ dịch bệnh COVID-19.
Nhằm hỗ trợ một phần cho người trồng dưa hấu, công ty đã liên hệ trực tiếp với Hội nông dân các huyện Krông Ana, Krông Bông, Cư Kuin… để nắm bắt tình hình và thu mua dưa hấu cho người dân với giá 2.000 đồng/kg.

Đồng thời kết nối với các cửa hàng thực phẩm, siêu thị tại thành phố Buôn Ma Thuột như siêu thị Vinmart Buôn Ma Thuột, siêu thị Thành Phát 1… để tiêu thụ một phần dưa hấu cho nông dân.
Hiện công ty đang tiếp tục tìm kiếm, kết nối với các đơn vị kinh doanh trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ dưa hấu, giảm một phần gánh nặng cho người trồng dưa trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Dự kiến, trong thời gian tới, mỗi tuần công ty sẽ hỗ trợ tiêu thụ được khoảng 300 tấn dưa hấu cho người dân.
Chị Hồ Thị Tuyền, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chia sẻ, dịch bệnh COVID-19 đã tác động mạnh đến người nông dân thuộc Đắk Lắk khi mặt hàng nông sản dưa dấu không thể xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, gây thiệt hại nặng về kinh tế. 

 “Qua theo dõi, thấy nhiều người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột rất hào hứng trong việc tiêu thụ một phần dưa hấu giúp nông dân giảm bớt khó khăn trước những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.” chị Tuyền nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục