Dịch do virus Corona: Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh
Phó Thủ tướng Nga phụ trách vấn đề y tế, bà Tatiana Golikova, cho biết từ ngày 20/2 tới, Nga sẽ tạm ngừng nhập cảnh tại các cửa khẩu tất cả công dân Trung Quốc đến Nga vì mục đích công tác, việc riêng, học tập và du lịch.
Theo bà Golikova, quyết định này được đưa ra do dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang diễn biến xấu đi trong khi số công dân Trung Quốc tới Nga tiếp tục gia tăng.
Nga có đường biên giới trên đất liền dài 4.300 km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Moskva.
Kể từ dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Nga đã thực thi nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và hạn chế các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.
Hiện Nga chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) sau khi 2 ca nhiễm đầu tiên được xuất viện.
Cùng ngày, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ tiếp tục đưa công dân rời khỏi thành phố tâm dịch Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong ngày 20/2, Ấn Độ sẽ điều một máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster chở theo nhiều thiết bị y tế để đưa các công dân hiện mắc kẹt ở Vũ Hán về nước. Hiện còn hơn 100 công dân Ấn Độ đang sống ở Vũ Hán, trong đó không ai bị lây nhiễm nCoV.
Đầu tháng này, Ấn Độ đã đưa hơn 640 công dân nước này rời khỏi Vũ Hán trên 2 máy bay thương mại của hãng hàng không Air India.
Trong khi đó, Chính phủ Canada cũng đang lên kế hoạch đưa công dân từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản về nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu ngày 18/2, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Canada dự định đưa các công dân nước này trên tàu Diamond Princess về nước vào ngày 20/2 hoặc 21/2 tới, tùy thuộc vào quyết định của nhà chức trách địa phương. Chiếc máy bay do Chính phủ Canada thuê dự kiến sẽ hạ cánh tại Nhật Bản trong ngày 19/2.
Khi trở về Canada, các công dân trên sẽ được cách ly 14 ngày tại một căn cứ huấn luyện ở tỉnh bang Ontario. Trong số 251 công dân Canada trên tàu Diamond Princess có 34 người phản ứng dương tính với nCoV.
Trước đó, Chính phủ Canada đã hồi hương gần 400 công dân từ thành phố Vũ Hán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do COVID-19: Trung Quốc tuyên bố hỗ trợ thương mại và đầu tư nước ngoài
09:24' - 19/02/2020
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/2 tuyên bố nước này sẽ đề ra các biện pháp nhằm ổn định thương mại, đầu tư nước ngoài, cũng như tiêu dùng để giảm thiểu tác động của dịch bệnh do COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm gần 2000 ca nhiễm COVID-19 bình phục trong ngày 17/2 tại Trung Quốc
08:11' - 18/02/2020
Theo số liệu cập nhật của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 17/2 có 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp - COVID-19 (nCoV) được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xác nhận thuốc Chloroquine Phosphate hiệu quả trong điều trị virus corona
21:31' - 17/02/2020
Các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate - một loại thuốc chống sốt rét, có hiệu quả chữa trị rõ ràng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV - chủng mới của virus corona).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Trung Quốc tăng cường 1.200 nhân viên y tế tới Vũ Hán
16:35' - 17/02/2020
Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với hơn 4.000 y, bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh COVID-19 (nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24' - 23/10/2025
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.

Người dân Nga đeo khẩu trang phòng ngừa lây lan virus corona tại Moskva, Nga, ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN