Dịch do virus Corona: Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

11:40' - 19/02/2020
BNEWS Truyền thông Nga ngày 18/2 đưa tin nước này sẽ cấm tất cả các công dân Trung Quốc nhập cảnh kể từ ngày 20/2 do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Người dân Nga đeo khẩu trang phòng ngừa lây lan virus corona tại Moskva, Nga, ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Nga phụ trách vấn đề y tế, bà Tatiana Golikova, cho biết từ ngày 20/2 tới, Nga sẽ tạm ngừng nhập cảnh tại các cửa khẩu tất cả công dân Trung Quốc đến Nga vì mục đích công tác, việc riêng, học tập và du lịch.

Theo bà Golikova, quyết định này được đưa ra do dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang diễn biến xấu đi trong khi số công dân Trung Quốc tới Nga tiếp tục gia tăng.

Nga có đường biên giới trên đất liền dài 4.300 km với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Moskva.

Kể từ dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Nga đã thực thi nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và hạn chế các chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.

Hiện Nga chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) sau khi 2 ca nhiễm đầu tiên được xuất viện.

Cùng ngày, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ tiếp tục đưa công dân rời khỏi thành phố tâm dịch Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong ngày 20/2, Ấn Độ sẽ điều một máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster chở theo nhiều thiết bị y tế để đưa các công dân hiện mắc kẹt ở Vũ Hán về nước. Hiện còn hơn 100 công dân Ấn Độ đang sống ở Vũ Hán, trong đó không ai bị lây nhiễm nCoV.

Đầu tháng này, Ấn Độ đã đưa hơn 640 công dân nước này rời khỏi Vũ Hán trên 2 máy bay thương mại của hãng hàng không Air India.

Trong khi đó, Chính phủ Canada cũng đang lên kế hoạch đưa công dân từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản về nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu ngày 18/2, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Canada dự định đưa các công dân nước này trên tàu Diamond Princess về nước vào ngày 20/2 hoặc 21/2 tới, tùy thuộc vào quyết định của nhà chức trách địa phương. Chiếc máy bay do Chính phủ Canada thuê dự kiến sẽ hạ cánh tại Nhật Bản trong ngày 19/2.

Khi trở về Canada, các công dân trên sẽ được cách ly 14 ngày tại một căn cứ huấn luyện ở tỉnh bang Ontario. Trong số 251 công dân Canada trên tàu Diamond Princess có 34 người phản ứng dương tính với nCoV.

Trước đó, Chính phủ Canada đã hồi hương gần 400 công dân từ thành phố Vũ Hán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục