Dịch do virus Corona: Nhật Bản chi 94 triệu USD để chống dịch

09:30' - 14/02/2020
BNEWS Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/2 quyết định sử dụng 10,3 tỷ Yen (tương đương 94 triệu USD) từ các quỹ dự trữ quốc gia để áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch do virus Corona.
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo gói chính sách mới tổng trị giá 15,3 tỷ Yen, chính phủ sẽ cấp hầu hết số tiền này để đáp ứng các nhu cầu cấp bách, từ việc sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh và vaccine để tạo điều kiện có thêm các bệnh viện điều trị những triệu chứng mà virus gây ra.

Các nhà sản xuất khẩu trang đang tìm cách cải thiện sản lượng sẽ nhận được hỗ trợ lên tới 30 triệu Yen cho mỗi công ty, trong bối cảnh Thủ tướng Abe đặt mục tiêu nguồn cung khẩu trang phải đạt khoảng 600 triệu cái mỗi tháng cho dân số ước tính 126 triệu người của Nhật Bản. Một phần trong ngân sách trên cũng được sử dụng cho những nỗ lực tăng cường phòng dịch trong công tác tổ chức Tokyo Olympics và Paralympics năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/2 kêu gọi Mỹ và các tổ chức quốc tế giúp Triều Tiên chống lại mối đe dọa của COVID-19. Người phát ngôn bộ trên Morgan Ortagus cho biết: "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích công việc của các tổ chức nhân đạo và y tế của Mỹ và quốc tế nhằm chống lại và kiềm chế sự lây lan của virus" tại Triều Tiên. Thông báo nêu rõ Mỹ sẵn sàng và tạo điều kiện nhanh chóng phê chuẩn hỗ trợ từ các tổ chức trên".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực chống lại dịch bệnh. COVID-19 đã lây lan sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa xác nhận ca nhiễm nào ở Triều Tiên, song truyền thông nước này cho biết Triều Tiên đã tự đặt mình "trong sự cách ly" để ngăn chặn virus xâm nhập, với các biện pháp như cấm khách du lịch nước ngoài đến từ Trung Quốc./.

Xem thêm:

>>Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm nCoV

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục