Dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà... có nguy cơ gia tăng

16:21' - 12/03/2019
BNEWS Chỉ mấy tuần sau Tết Nguyên đán, số bệnh nhân mắc sởi ở Hà Nội đã tăng gấp 2 lần so với những tuần trước Tết do di biến động dân cư.
Bác sỹ khám cho bệnh nhân mắc bệnh sởi. Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Trước nguy cơ gia tăng dịch sởi và các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà…, ngày 12/3, tại cuộc họp với các trung tâm y tế, bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, các giám đốc trung tâm y tế phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của cả mạng lưới cán bộ phòng chống dịch từ nhân viên y tế thôn bản, trạm y tế đến trung tâm y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo công tác tiêm chủng nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Đối với các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần rà soát tìm nguyên nhân để có giải pháp kịp thời. Bên cạnh việc nắm bắt, quản lý chặt chẽ đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn cũng cần điều tra, phân tích sâu đối với các trường hợp mắc sởi để xác định rõ nguyên nhân để khuyến cáo cho người dân.
Theo Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Đặng Thị Kim Hạnh, chỉ mấy tuần sau Tết Nguyên đán, số bệnh nhân mắc sởi ở Hà Nội đã tăng gấp 2 lần so với những tuần trước Tết do di biến động dân cư.

Từ đầu năm đến hết ngày 10/3, toàn thành phố Hà Nội có 412 người mắc sởi, không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân sởi tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành, chiếm 73%. Các quận, huyện ghi nhận có nhiều bệnh nhân là: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình.

92% đối tượng mắc bệnh chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, không rõ tiền sử tiêm chủng do mất sổ tiêm chủng. Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng đã có 127 người mắc bệnh tay chân miệng, 139 người mắc sốt xuất huyết, không có bệnh nhân tử vong.
Để ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, côn trùng truyền bệnh và các yếu tố nguy cơ về dịch bệnh tại Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế các quận huyện đã giám sát tại 46 phường trọng điểm của thành phố; qua giám sát đã phát hiện các xã, phường có chỉ số côn trùng tăng nhẹ, chủ yếu ở khu vực ngoại thành.

Có 28/96 lượt giám sát phát hiện được véc tơ chính truyền bệnh sốt xuất huyết tập trung ở nội thành và huyện giáp ranh.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dịch bệnh đang lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng có thể gia tăng trong thời gian tới do thời tiết thuận lợi cho vi rút và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tồn tại, sinh sản và phát triển.

Dịch bệnh có vắc xin phòng trong tiêm chủng mở rộng như sởi, ho gà có thể tiếp tục gia tăng kéo dài cả năm 2019, thậm chí sang cả năm 2020 có nguy cơ bùng phát.
Trong 2 tháng tới, Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh; tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để ổ bệnh; tổ chức tốt công tác tiêm chủng và điều trị cho người bệnh. Đặc biệt, ngành Y tế phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tăng cường rà soát tiền sử tiêm chủng sởi, thông báo cho y tế cũng như tuyên truyền về bệnh sởi và lợi ích của việc tiêm chủng để phụ huynh đưa con em đi tiêm chủng đúng, đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế./.

>>> Nhiều biến chứng khó lường do sởi

>>> "Chóng mặt" chống dịch sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục