“Diego và tôi” của nữ danh họa Frida Kahlo lập kỷ lục đấu giá
Trong buổi đấu giá mới đây của nhà đấu giá Sotheby's tại New York, bức chân dung tự họa “Diego và tôi” của nữ danh họa người Mexico Frida Kahlo đã thu về gần 35 triệu USD, mức giá kỷ lục dành cho tranh của các nghệ sĩ Mỹ Latinh.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, “Diego và tôi” là một bức chân dung tự họa độc đáo của nữ danh họa được mệnh danh là “thánh nữ hội họa thế kỷ 20”, trong đó hình ảnh người chồng của Kahlo, Diego Rivera, xuất hiện trên trán nữ nghệ sĩ.
Theo các chuyên gia, tác phẩm ghi lại sự bất an và đau khổ của Kahlo, phản ánh sâu sắc qua 3 giọt nước mắt chảy ra từ đôi mắt gợi nhớ đến Đức Mẹ Sầu Bi, một hình ảnh mang tính biểu tượng trong lịch sử nghệ thuật phương Tây.
Tại buổi đấu giá của Sotheby's, tác phẩm đã thuộc về bộ sưu tập của Eduardo F. Costantini, một nhà sưu tập nổi tiếng cam kết ủng hộ nền nghệ thuật Mỹ Latinh và người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Latinh tại Buenos Aires (Malba).
Kỷ lục trước đó đối với các tác phẩm của Frida Kahlo là 8 triệu USD dành cho bức “Dos desnudos en el bosque” (Hai người khỏa thân trong rừng) năm 2016. Trong khi đó, Diego Rivera từng nắm giữ kỷ lục đấu giá của các họa sĩ Mỹ Latinh với bức “Los Rivales” (Những đối thủ) được bán với giá 9,8 triệu USD vào năm 2018.
Frida Kahlo (1907-1954) là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của Mexico, đồng thời là biểu tượng của phong trào nữ quyền trên thế giới.
Những bức chân dung và tự họa của nữ họa sĩ phản ánh mạnh mẽ tấn bi kịch cuộc đời bà, đồng thời truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới trong 5 thập kỷ qua./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Đấu giá các kỷ vật gắn liền với nhiều nghệ sĩ Rock 'N' Roll nổi tiếng
16:57' - 16/11/2021
Cuối tuần này, nhiều kỷ vật gắn liền với các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ, nhạc sĩ người Anh Eric Clapton, ca sĩ nhạc rock Kurt Cobain...sẽ được đưa ra đấu giá tại New York Mỹ.
-
Thị trường
Đấu giá sừng tê giác kỹ thuật số đầu tiên tại Nam Phi
16:34' - 12/11/2021
Ngày 11/11, phiên bản kỹ thuật số (NFT) của sừng tê giác đã được bán đấu giá tại Nam Phi và lợi nhuận thu được từ cuộc đấu giá này sẽ được dùng để bảo tồn những con tê giác thật.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).