Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua
Đáng chú ý, giá mặt hàng đậu tương hạ hơn 3% giữa bối cảnh Mỹ và Trung Quốc bất đồng về thương mại và làn sóng bán ra của các quỹ.

Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua. Ảnh:internet
Giá ngô giao tháng 7/2018 tuần qua sụt 2,4% (9,75 xu Mỹ) xuống 3,965 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 7/2018 hạ 5,23% (27,5 xu) xuống 4,9875 USD/bushel. Giá đậu tương giao cùng kỳ hạn giảm 3,23% (33 xu) xuống mức 10,0325 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 10/5 công bố báo cáo về nguồn cung và nhu cầu vụ mùa tháng 5/2018, theo đó dự trữ đậu tương của Mỹ trong niên vụ 2017-2018 đứng ở mức 530 triệu bushel, giảm so với ước tính của Bộ này hồi tháng Tư là 550 triệu bushel. Kết quả này khi được công bố đã đẩy tăng giá đậu tương giao kỳ hạn trên CBOT trong cùng phiên. Song một báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc về ước lượng nhập khẩu đậu tương của nước này đã đảo ngược hướng đi của giá đậu tương phiên sau đó. Bộ này dự đoán nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong niên vụ 2018-2019 giảm 0,3% xuống khoảng 96,65 triệu tấn. Các nhà giao dịch Mỹ nhìn nhận dự báo đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc giảm là hệ quả gây ra bởi các căng thẳng thương mại giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm Trung Quốc - nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ - hạ dự báo nhập khẩu mặt hàng này. Đậu tương là nông sản xuất khẩu mũi nhọn của Mỹ sang thị trường Trung Quốc, với kim ngạch 12 tỷ USD trong năm 2017. Phân tích mới nhất của các nhà kinh tế Andrew Muhammad và Aaron Smith thuộc Viện Nông nghiệp, Đại học Tennesse, Mỹ, dự đoán mức thuế 25% một khi được Bắc Kinh áp đặt với đậu tương Mỹ xuất sang Trung Quốc có thể khiến giá đậu tương tại các nông trang của Mỹ hạ 33 xu Mỹ xuống mức 1,76 USD/bushel. Kể từ năm 2005, Trung Quốc là điểm đến của ít nhất một nửa đậu tương xuất khẩu của Mỹ. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đậu tương Mỹ đạt gần 22 tỷ USD và Trung Quốc chiếm 57,3% con số này.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tình trạng mất cân bằng thương mại Mỹ - Trung Quốc không thể duy trì trong dài hạn
07:18' - 14/05/2018
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nhận định rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không thể và sẽ không duy trì trong dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp trước và sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
12:53' - 13/05/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Mỹ vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ-Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh do lo ngại thừa cung
09:39'
Hai mặt hàng dầu thô suy yếu mạnh trước nguy cơ dư cung ngày càng rõ nét và đồng USD mạnh lên.
-
Hàng hoá
Cây đặc sản trăm năm vươn tầm thương hiệu lớn
11:13' - 23/11/2025
Những năm gần đây, hồng không hạt Đồng Phúc, Thái Nguyên đã trở thành loại cây trồng thế mạnh, giúp cho bà con vùng cao nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
-
Hàng hoá
Hành trình xơ mướp Việt “du lịch” thế giới
10:23' - 23/11/2025
Bằng sự đa dạng các sản phẩm từ xơ mướp, phối hợp với vỏ bắp (ngô), lông gà,… thì 800.000 sản phẩm được Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ lựa chọn nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đi ngang
10:01' - 23/11/2025
Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tiếp tục đi ngang trong bối cảnh nhu cầu thị trường yếu.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng lên mức cao nhất sáu tuần
20:44' - 22/11/2025
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được chào bán ở mức 352–360 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 344–350 USD/tấn của tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 2/10.
-
Hàng hoá
Mùa rươi ở Vĩnh Thuận: Lộc nước về, người dân tất bật thu hoạch
15:13' - 22/11/2025
Những ngày này, người dân xã Vĩnh Thuận, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương thu hoạch rươi. Con rươi từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm sâu do lo ngại khả năng dư cung
12:40' - 22/11/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại một tuần trồi sụt bất nhất với xu hướng giảm càng rõ nét hơn về cuối tuần.
-
Hàng hoá
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ
19:42' - 21/11/2025
Các địa phương chủ động cung cấp thông tin về tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa thiết yếu cho cơ quan truyền thông nhằm tránh tâm lý hoang mang, gây bất ổn thị trường.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh giữ bình ổn giá rau củ giữa biến động nguồn cung
17:18' - 21/11/2025
Giá rau củ tại các chợ truyền thống tăng mạnh do mưa lũ và vận chuyển gián đoạn, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp điều tiết, bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ giá bình ổn.
