1. >

Điểm quan trọng trong chính sách thương mại của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Một số nội dung quan trọng trong chính sách thương mại Mỹ đã được đề cập đến trong bài phỏng vấn Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đăng trên tờ "Wall Street Journal".

Điểm quan trọng trong chính sách thương mại của Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: Reuters

Theo ông Ross, tất cả các nước trên thế giới đều có luật bảo hộ thương mại nhiều hơn Mỹ. Mỹ đã ở trong cuộc chiến thương mại trong nhiều thập kỷ và điểm khác biệt hiện nay là lần đầu tiên Mỹ huy động nhiều binh lính xung trận.

Về các tiến bộ đã đạt được với Trung Quốc, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt nhiều kết quả. Chẳng hạn như chưa đầy 100 ngày sau đã đạt thỏa thuận xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc (lô hàng đầu tiên sẽ khởi hành trong 10 ngày tới).

Ông Ross nhấn mạnh: "Đó mới là những kết quả 'dễ gặt hái' và chúng tôi đang làm việc về một danh sách khác, điện đàm 2 lần trong ngày, 5-6 hoặc 7 ngày/tuần, nhằm vào những kết quả cụ thể.”

Bên cạnh đó, ông Ross cho rằng Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là thỏa thuận lỗi thời cần được cải tiến ở một số điểm, chẳng hạn như kinh tế số, tài nguyên, dịch vụ và xuất xứ ô tô.

Mỹ có thể đạt được tiến bộ mà không làm cho đối tác giận dữ, như đã làm với Trung Quốc về thịt bò, với Mexico về đường. Bộ trưởng Thương mại nhận định rằng tranh cãi có thể giải quyết nếu các bên sẵn sàng có nhân nhượng, thỏa hiệp hợp lý. 

Về xử lý thâm hụt thương mại, ông Ross chỉ rõ: "Đối với những nước có thặng dư với Mỹ, thông điệp của chúng tôi là: Có những thứ mà các bạn đang nhập khẩu, hoặc từ Mỹ hoặc từ nước khác. Chúng tôi là khách hàng lớn nhất của các bạn, do vậy các bạn nên cho chúng tôi một thị phần nhỉnh hơn nước khác một chút.

Điều đó cũng có nghĩa là xử lý được một phần thâm hụt thương mại. Thật vô lý khi Mỹ phải 'tiêu hóa' thặng dư thương mại của cả thế giới và cuối cùng là 500 tỷ USD thâm hụt thương mại mỗi năm". 

Theo quan chức cấp cao này, việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là bước đi rất cực đoan. Có những thứ cần phải sửa chữa ở WTO, nhưng những nỗ lực đầu tiên của Mỹ nên là cải cách WTO từ bên trong thay vì phá bỏ cả hệ thống.

Theo tờ "Inside US Trade" ngày 20/6, trả lời phóng viên bên lề sự kiện Đầu tư vào Mỹ (Select USA) ngày 19/6, Bộ trưởng Ross nhấn mạnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như trước đây đã chết sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi TPP hôm 23/1 và Mỹ đã có một số cuộc gặp riêng rất sơ bộ để bàn về phạm vi với một số nước vẫn là thành viên TPP. 

Mỹ đã bày tỏ mong muốn đàm phán song phương với Tokyo, nhưng giới chức Nhật Bản thường làm rõ quan điểm ưu tiên Mỹ quay trở lại với TPP, hoặc nếu không thì TPP sẽ triển khai mà không có Mỹ./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif