Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/12/2025
1. Khó có một lộ trình chính sách rõ ràng cho người kế nhiệm ông Powell sau cuộc họp của Fed: Cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ đưa ra một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, nhưng điều này cũng đặt người kế nhiệm Chủ tịch Jerome Powell vào một thế khó. Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép đòi giảm lãi suất để thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực nhà ở.
2. EU điều tra việc Google sử dụng nội dung trực tuyến cho AI: Ủy ban châu Âu (EC) đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google để xem xét liệu công ty này có lạm dụng vị thế của mình khi sử dụng nội dung trực tuyến từ các nhà xuất bản web và YouTube để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hay không. EC lo ngại rằng Google có thể đã sử dụng nội dung này mà không có sự đền bù hợp lý hoặc không cho phép các nhà sáng tạo nội dung từ chối.
3. Mỹ sẽ cho phép xuất khẩu chip Nvidia H200 sang Trung Quốc: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ cho phép Nvidia và các nhà sản xuất chip AI khác như AMD và Intel xuất khẩu dòng chip H200 sang Trung Quốc, đi kèm điều kiện thu phí trên mỗi sản phẩm. Quyết định này được xem là một sự thỏa hiệp chiến lược, vừa nhằm ngăn chặn Huawei chiếm lĩnh thị trường nội địa Trung Quốc, vừa duy trì sự kiểm soát công nghệ bằng cách không cho phép xuất khẩu các dòng chip tối tân nhất.
4. Trung Quốc tăng tốc trong cuộc chơi robot toàn cầu: Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà sản xuất robot lớn nhất thế giới, với sản lượng robot công nghiệp đạt 556.000 chiếc trong năm 2024. Cùng với sự hoàn thiện về công nghệ, robot "Made in China" đang tăng tốc hiện diện trên toàn cầu, trở thành nước xuất khẩu robot công nghiệp lớn thứ hai thế giới. Các sản phẩm của Trung Quốc, từ robot công nghiệp phục vụ các hãng xe châu Âu đến robot dịch vụ và robot dạng người, đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia.
5. Mỹ công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan và giá nông sản thấp: Tuy nhiên, giới chủ trang trại cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời và không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Gói cứu trợ được công bố khi ngành nông nghiệp Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng khi chi phí đầu vào tăng cao, giá nông sản lao dốc và mất dần thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh như Brazil.
6. PepsiCo thay đổi để giữ chân nhà đầu tư: Tập đoàn PepsiCo đã đạt được thỏa thuận với nhà đầu tư Elliott Investment Management, bao gồm việc cắt giảm 20% dòng sản phẩm tại Mỹ và tập trung hơn vào các sản phẩm giá cả phải chăng. Cùng với việc thay đổi danh mục sản phẩm, PepsiCo cũng có kế hoạch sa thải nhân viên tại các văn phòng ở Bắc Mỹ nhằm cắt giảm chi phí, tăng năng suất... Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn đang nỗ lực khôi phục tăng trưởng và đối mặt với áp lực từ Elliott, vốn đang nắm giữ số cổ phần trị giá 4 tỷ USD.
7. Thị trường biến động, dòng vốn Nhật Bản tìm về kênh trái phiếu ngoại: Các nhà đầu tư Nhật Bản đã quay trở lại mua ròng trái phiếu nước ngoài trong tháng 11/2025 sau đợt bán tháo mạnh trước đó, giữa lúc những biến động trên thị trường chứng khoán buộc nhà đầu tư phải tìm đến các kênh trú ẩn an toàn hơn. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 9/12, khối ngoại đã mua ròng 718,9 tỷ yen (tương đương 4,60 tỷ USD) trái phiếu dài hạn nước ngoài, đảo chiều so với mức bán ròng khoảng 1.240 tỷ yen trong tháng 10.
8. Nga kiên quyết xoá kinh tế ngầm: Kế hoạch “xoá ngầm” tổng thể sẽ giảm tỷ trọng kinh tế ngầm trong GDP của Nga khoảng 1,5% trong ba năm và tạo ra nguồn thu bổ sung lên tới 1 nghìn tỷ ruble (13,02 tỷ USD) mỗi năm cho ngân sách các cấp, bắt đầu từ năm 2027. Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Alexander Novak tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia.
- Từ khóa :
- kinh tế thế giới
- Fed
- EU
- chip AI
- Trung Quốc
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:43' - 07/12/2025
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chịu tác động từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng ảm đạm, nợ công Mỹ lập kỷ lục, trong khi thương mại, sản xuất và tiêu dùng tiếp tục diễn biến trái chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28' - 13/05/2026
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46' - 13/05/2026
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ Jerome Powell trong cuộc họp báo tại Washington. Ảnh: THX/TTXVN
Thiết bị công nghệ và biểu tượng của Tập đoàn Nvidia. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Nông dân Mỹ thu hoạch lúa mỳ. Ảnh: EPA