BNEWS Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
Chiều 13/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã gặp nhau tại phòng chờ VIP của Nhà ga số 1 của Sân bay Quốc tế Incheon nhằm phối hợp các chương trình nghị sự trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế và an ninh trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 14/5.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trước đó, sáng cùng ngày Bộ trưởng Scott Bessent đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc và có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tại Nhà Xanh. Sau đó, khoảng 12 giờ 20 phút trưa, ông Bessent đã đến sân bay Incheon, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Tây để gặp phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu.
Hai bên bắt đầu cuộc họp kín mà không đưa ra bất kỳ phát biểu công khai nào. Đây là cuộc gặp thứ 7 giữa Bộ trưởng Bessent và Phó Thủ tướng Hà Lập Phong. Tại cuộc gặp, hai bên đã tìm hiểu lập trường của nhau về các vấn đề thương mại và phối hợp ở cấp độ làm việc trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ ngày 13 đến ngày 15/5.
Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gia tăng bắt đầu vào đầu năm 2025 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế quan, cả hai bên đã liên tiếp áp dụng thuế quan cao và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Do các ngành công nghiệp ở cả hai nước đều chịu tổn thất, hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại vào tháng 5/2025 sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bessent và Phó Thủ tướng Hà Lập Phong và thỏa thuận này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong cũng có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul. Đây là một phần trong chuyến thăm và làm việc của ông Hà Lập Phong tại Hàn Quốc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có những bước tiến triển mới.
Tại cuộc gặp, cả hai bên đều ghi nhận sự năng động trong các hoạt động trao đổi kinh tế và văn hóa hai nước thời gian gần đây. Tổng thống Lee Jae Myung bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và đóng góp cho hòa bình khu vực.
Trong khi đó, ông Hà Lập Phong nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng cùng Hàn Quốc thực hiện các đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược phát triển ổn định.
Tin liên quan
World Cup 2026: “Giấc mơ tỷ USD” của ngành khách sạn Mỹ chưa thành hiện thực
Chỉ còn ít tuần trước World Cup 2026, nhiều thành phố đăng cai tại Mỹ vẫn ghi nhận lượng đặt phòng khách sạn khá trầm lắng, thấp hơn kỳ vọng ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.












