Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua

14:23' - 20/10/2018
BNEWS Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua. Ảnh: reuters

Ngay từ đầu tuần (15/10), giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hai tháng rưỡi giữa bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm, bất ổn tại các cường quốc phương Tây và căng thẳng ngoại giao Mỹ-Saudi Arabia tiếp tục "nóng" lên.

Ngoài ra, giá vàng còn tiếp tục được hỗ trợ bởi việc đồng USD suy yếu. Chỉ số đồng USD phiên 16/10 đã “rơi” xuống các mức thấp trong hơn hai tuần trong khi các đồng tiền của các thị trường mới nổi mạnh lên.

Biên bản cuộc họp tháng Chín của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này đều ủng hộ kế hoạch nâng lãi suất, qua đó khiến giá vàng có phiên đảo chiều.

Fed đã nâng lãi suất ba lần trong năm nay và sự đồng thuận được thể hiện tại cuộc họp tháng Chín vừa qua có thể làm tăng kỳ vọng rằng thể chế tài chính này sẽ nâng lãi suất tiếp một lần nữa vào tháng 12 tới.
Tuy nhiên, diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu tiếp tục "nâng đỡ" giá vàng, giúp kim loại quý này có thêm một tuần tăng giá, bất chấp đà giảm phiên cuối tuần.
Kết thúc phiên 19/10, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao tháng 12/2018 giảm 1 USD (0,1%), xuống 1.229,1 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng kỳ hạn này tăng 0,6%, và đạt mức tăng 2,8% từ đầu tháng 10 đến nay, nhưng vẫn giảm khoảng 7% tính từ đầu năm 2018.
Phiên này, chỉ số đồng USD, thước đo chính đánh giá diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ quốc tế giảm 0,3%, xuống 95,68. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng 0,6% tính từ đầu tháng 10 tới nay và tăng tới 4% tính từ đầu năm, khi Fed kiên định với chính sách thắt chặt tiền tệ.
Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận định: “Vàng đang tìm thấy hỗ trợ từ tâm lý 'né' rủi ro ngày càng tăng của những người tham gia thị trường, khi thị trường chứng khoán lao dốc và từ dòng vốn đổ vào các quỹ ETF”.
Cùng ngày, giá bạc giao tháng 12/2018 tăng 4 xu Mỹ (tương đương 0,3%) lên 14,65 USD/ounce, chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp. Tuần qua, giá mặt hàng này đã tăng 0,3%.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục