Điện Biên đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 tại các di tích
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, cùng với việc đổi mới các hình thức thu hút du khách, ngành du lịch tỉnh Điện Biên tăng cường biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các điểm di tích lịch sử thuộc Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.
Tại các điểm di tích như Đồi A1, Hầm Đờ Cát, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều đoàn khách từ trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Theo một số du khách ngoài tỉnh, họ chọn các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ để tham quan trong đợt nghỉ lễ năm nay, bởi muốn tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.Chị Trịnh Thị Hạnh, du khách đến từ thành phố Hà Nội cho biết, đây là chuyến đi rất ý nghĩa đối với chị và những người thân trong gia đình. Bản thân chị là giáo viên dạy Lịch sử song những kiến thức trong sách vở mới chỉ thể hiện được một phần nhỏ những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Do đó chị đã lựa chọn Điện Biên là điểm đến trong kỳ nghỉ này vừa để trải nghiệm, vừa thu thập thêm tư liệu, hình ảnh đáp ứng công việc giảng dạy trong thời gian tới.
Chị Hạnh chia sẻ: "Khi đi tham quan, tôi đều ghi lại những hình ảnh, video để về cho các học sinh xem. Những hình ảnh tôi đã đến tận nơi, chứng kiến tận mắt và mong muốn sau này các em cũng sẽ có một lần đến với Điện Biên để hiểu lịch sử của cha ông ta".
Theo bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên, trong ngày đầu nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay đã có gần 4.500 lượt khách đến tham quan tại các điểm di tích thành phần thuộc Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.
Nhằm thu hút khách đến với Điện Biên, đơn vị đã có nhiều hình thức đổi mới nhằm phát huy giá trị của các điểm di tích. Trong đó tập trung vào việc gửi thư ngỏ đến các công ty lữ hành giới thiệu, quảng bá thu hút khách du lịch lên với Điện Biên; đồng thời thay đổi hình thức tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại di tích cho du khách cũng như học sinh sinh viên.
Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp kích cầu du lịch, để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên đã yêu cầu tất cả du khách khi vào tham quan tại các điểm di tích đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách.Còn tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong ngày đầu nghỉ lễ cũng đã có hơn 1.000 lượt khách đến tham quan. Bảo tàng đã tuân thủ theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, khi khách đến tham quan đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để phòng dịch.
Đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở đối với du khách về công tác phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra, Bảo tàng thực hiện việc điều phối, giãn cách, bố trí các khu vực tham quan nhằm đảm bảo khoảng cách đối với du khách khi vào tham quan tại Bảo tàng.
Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: Trong dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, đơn vị đã cũng có những hoạt động đổi mới để thu hút khách đến với Bảo tàng. Đặc biệt chuẩn bị kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 7/5), đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá.Trong đó nhấn mạnh vào một hạng mục được đầu tư công phu đó là bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây được đánh giá là một trong những điểm nhấn để thu hút khách du lịch đến với Điện Biên trong thời gian tới.
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phải thực hiện nhiều biện pháp ứng phó gây cản trở không nhỏ đến công tác du lịch, song ngành du lịch tỉnh Điện Biên vẫn đang tập trung nhiều giải pháp thích ứng, vừa đảm bảo kích cầu, khôi phục lại du lịch vừa đảm bảo an toàn cho người dân, du khách./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ngành du lịch tập trung phòng chống dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ
18:33' - 30/04/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, ngành du lịch đang tiếp tục tập trung vào công tác phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Đóng cửa, dừng đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc và các điểm du lịch ở Hà Nam
22:49' - 29/04/2021
Trước diễn biến có chiều hướng phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Văn bản chỉ đạo khẩn số 1017/UBND-KGVG về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đa dạng hóa phương thức vận tải hàng hóa quốc tế ở Quảng Ninh
16:27'
Tuyến đường sắt Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái qua Quảng Ninh không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối mà còn cụ thể hóa các thỏa thuận chung giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ mùa Thu 2025: "Thu đất Việt - sắc nước hương Thu"
16:24'
Với chủ đề và thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”, Hội chợ mùa Thu 2025 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Hà Nội) gồm 5 phân khu chủ đề, với khoảng 3.000 gian hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người trước bão Montha
16:15'
Ngày 27/10, giới chức Ấn Độ đã gấp rút sơ tán khoảng 50.000 người tới các lán trại cứu trợ trong bối cảnh bão nhiệt đới Montha đang mạnh lên ở Vịnh Bengal.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa rộn ràng mùa du lịch cuối năm
16:15'
Những tháng cuối năm 2025, du lịch Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi lượng khách trong nước và quốc tế tăng mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Học sinh vùng trũng, miền núi nghỉ học vì mưa lớn gây ngập lụt
14:34'
Mưa lớn từ tối 26/10 đến sáng 27/10 đã khiến nước tại các sông, suối dâng cao, cầu tràn tại các địa bàn vùng trũng, miền núi tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu, chia cắt.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 650.000 người lao động ở Đồng Nai có nhu cầu về nhà ở xã hội
14:30'
Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng số nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện khoảng 600.000 - 650.000 người, tương ứng với nhu cầu khoảng 150.000-160.000 căn nhà ở xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách Trung Quốc trở lại Quảng Ninh, du lịch biên giới sôi động trở lại
14:30'
Sau thời gian sụt giảm do COVID-19, du khách Trung Quốc đang quay trở lại Quảng Ninh qua đường bộ, đường biển và hàng không, mở ra kỳ vọng hoàn thành mục tiêu đón hơn 4 triệu khách quốc tế năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Nhiều tuyến đường bị chia cắt, lũ sông Hương vẫn trên báo động 3
12:48'
Đến 11 giờ ngày 27/10, lũ trên sông Hương - con sông chảy qua trung tâm thành phố Huế lên trên mức động 3 là 0,80m; sông Bồ ở phía Bắc thành phố vượt báo động 3 là 0,46m gây ngập lụt diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Mỹ đóng cửa gần một tháng, giao thông và phúc lợi tê liệt
10:57'
Cuộc đối đầu giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa, làm tê liệt hàng loạt dịch vụ công - từ kiểm soát không lưu đến chương trình hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người dân.

Hầu hết du khách đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi tham quan tại các điểm di tích. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Du khách tham quan Di tích Đồi A1. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Thuyết minh viên hướng dẫn du khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Du khách tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Du khách tham quan Di tích Đồi A1. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN