Ngành du lịch tập trung phòng chống dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ

18:33' - 30/04/2021
BNEWS Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, ngành du lịch đang tiếp tục tập trung vào công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, ngành du lịch đang tiếp tục tập trung vào công tác phòng chống dịch COVID-19. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, đây là hoạt động nhằm khẩn trương triển khai các nội dung chỉ đạo theo Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 của Bộ VHTTDL về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo thành quả chống dịch bệnh COVID-19, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách.

Lãnh đạo các sở quản lý du lịch các địa phương cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ văn hóa thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng cục Du lịch, ngành du lịch các địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngành du lịch Thành phố đã xây dựng những kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau như: có ca dương tính trong cộng đồng, có người tiếp xúc gần với ca dương tính và có trường hợp nghi nhiễm.

Đồng thời luôn nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch chủ động khai báo an toàn COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch  (VHTTDL), phối hợp với Công an Thành phố kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu

Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh cho biết, ngay khi nắm được tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số nước có đường biên giới với Việt Nam, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Du lịch Quảng Ninh, ngành Du lịch Quảng Ninh đã chủ động lên các phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ có nhiều du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh.

Tỉnh đã chủ động dừng những hoạt động tập trung đông người ngoài trời nhằm tăng cường phòng chống dịch. Bên cạnh đó, để đảm bảo kinh tế phát triển, hoạt động đón khách vẫn diễn ra bình thường nhưng luôn chú trọng đến các công tác phòng chống dịch COVID-19 theo tiêu chí 5k của Bộ Y tế. Theo thống kê, công suất đặt phòng trên địa bàn tỉnh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đạt khoảng 75,5% vào ngày 30/4 và 66,5% vào ngày 1/5.

Phó Tổng cục trưởng -Tổng cục Du lịch, Hà Văn Siêu đi kiểm tra, nắm tình hình phòng tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đánh giá, các cơ sở lưu trú du lịch và điểm đến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có sự chủ động, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID -19.

Ngay khi khách vào, các cơ sở đã tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang, phát khẩu trang cho du khách nếu khách không có. Đồng thời, bố trí các biển báo về quy định 5K của Bộ Y tế ngay tại cửa vào để nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện.

Tại Thanh Hóa, Phó Tổng cục trưởng đề nghị địa phương không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, chủ động và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL và hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là thông điệp về 5K. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, khai báo an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, sự chủ động vào cuộc của chính quyền và các cơ sở kinh doanh phục vụ khách trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch sẽ giúp trấn an, tạo tâm lý yên tâm cho du khách tiếp tục đi du lịch và được đảm bảo an toàn.

Tinh thần chung của địa phương và doanh nghiệp là cần chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, phục vụ du khách chu đáo, an toàn, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Qua đây, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đánh giá các điểm kinh doanh du lịch ở Thanh Hóa đã bảo đảm thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch và là điểm đến an toàn cho du khách. Tại các điểm du lịch, đoàn ghi nhận người dân và du khách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế…

Tại mỗi điểm đến và cơ sở lưu trú du lịch đều chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, bảng thông báo về tiêu chí 5K, hướng dẫn người dân và du khách khai báo y tế theo trình tự. Mọi hoạt động đón khách diễn ra đảm bảo an toàn, văn minh./.

>>> Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục