Diễn biến mới xung quanh tiến trình đàm phán NAFTA
Ngày 6/3, Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh cam kết của ông với Canada và Mexico về một hiệp định thương mại tự do mới “công bằng cho cả 3 nước.”
Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Canada diễn ra ngày 5/3 trong bối cảnh các nước đang tiến hành vòng phán vòng thứ 7 về việc sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ năm 1994 (NAFTA) tại Mexico City và chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thông qua mức thuế mới, 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.Việc áp mức thuế mới của Mỹ đối với hai mặt hàng kim loại này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với Canada, một đối tác xuất khẩu kim loại lớn của Mỹ.
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng đề cập đến thỏa thuận thương mại hiện nay khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại và cho biết ông sẽ không thay đổi quyết định áp mức thuế cao đối với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu dù đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các đồng minh chính trị và ngoại giao và các công ty của Mỹ do lo ngại rằng quyết định này sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, trước đó trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết Mexico và Canada có thể được miễn trừ thuế nếu đạt được một Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới và công bằng. Ông cũng cho rằng Canada cần đối xử công bằng hơn đối với nông dân Mỹ, trong khi Mexico cần làm nhiều hơn để ngăn chặn dòng ma túy chảy vào Mỹ.>>> Cảnh báo Mỹ tăng thuế đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu sẽ cản trở đàm phán NAFTA
- Từ khóa :
- nafta
- tổng thống mỹ
- donald trump
- canada
- mexico
- thủ tướng canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gắn điều kiện miễn thuế thép của Mexico, Canada với một NAFTA công bằng
15:16' - 06/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mexico và Canada sẽ không được miễn trừ mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu nếu không đạt được một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán lại NAFTA hoàn tất thêm 3 chương mới
07:35' - 06/03/2018
Ngày 5/3, vòng 7 tái đàm phán NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico Cityvới việc hoàn tất thêm 3 chương mới gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng bãi bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nếu NAFTA được ký kết
21:09' - 05/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Thuế quan đối với thép và nhôm sẽ chỉ được xóa bỏ nếu một thỏa thuận NAFTA mới và công bằng được ký kết”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.