BNEWS Ngày 5/3, vòng 7 tái đàm phán NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico Cityvới việc hoàn tất thêm 3 chương mới gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch.
Phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc vòng 7 tái đàm phán NAFTA, trưởng đoàn đàm phán Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo cho hay các bên cũng đã gần như hoàn tất thêm 6 chương về viễn thông, thương mại số, rào cản thương mại, năng lượng, doanh nghiệp và sở hữu Nhà nước, dịch vụ tài chính, cũng như các phụ lục ngành liên quan tới hóa chất và lương thực.
Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Canada, Ngoại trưởng Chrystia Freeland đánh giá vòng đàm phán lần này đã đạt những tiến bộ đáng kể và Canada, cùng Mexico và Mỹ, sẽ cố gắng đạt được một NAFTA mới cùng thắng.
Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cũng nhấn mạnh các bên cần phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái đàm phán để sớm kết thúc việc nâng cấp NAFTA. Ông Lighthizer đánh giá các bên đã không đạt được tiến độ đàm phán như mong đợi và qua 7 vòng đàm phán mới hoàn tất được 6/33 chương của hiệp định. Ngoài ra, đại diện thương mại Mỹ cho biết thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.
Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào cuối tháng này tại Mỹ. Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% GDP toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.
Tin liên quan
Tiến triển trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA
Ngày 4/3, vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã khép lại sau 8 ngày thảo luận tại thủ đô Mexico City của Mexico với những tiến triển tích cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCuộc tái định giá của thị trường tiền số
Thị trường tiền số vì thế chuyển từ trạng thái hưng phấn sang thận trọng chỉ trong vài tháng. Ban đầu, đây dường như chỉ là một đợt điều chỉnh mạnh sau chu kỳ tăng nóng.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tái bùng phát, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz sụt giảm
Kể từ sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại, lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz đang giảm trở lại gần mức ghi nhận trước khi hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.













