Đàm phán lại NAFTA hoàn tất thêm 3 chương mới
Phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc vòng 7 tái đàm phán NAFTA, trưởng đoàn đàm phán Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo cho hay các bên cũng đã gần như hoàn tất thêm 6 chương về viễn thông, thương mại số, rào cản thương mại, năng lượng, doanh nghiệp và sở hữu Nhà nước, dịch vụ tài chính, cũng như các phụ lục ngành liên quan tới hóa chất và lương thực.
Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Canada, Ngoại trưởng Chrystia Freeland đánh giá vòng đàm phán lần này đã đạt những tiến bộ đáng kể và Canada, cùng Mexico và Mỹ, sẽ cố gắng đạt được một NAFTA mới cùng thắng.
Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cũng nhấn mạnh các bên cần phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái đàm phán để sớm kết thúc việc nâng cấp NAFTA. Ông Lighthizer đánh giá các bên đã không đạt được tiến độ đàm phán như mong đợi và qua 7 vòng đàm phán mới hoàn tất được 6/33 chương của hiệp định. Ngoài ra, đại diện thương mại Mỹ cho biết thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.
Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào cuối tháng này tại Mỹ. Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% GDP toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiến triển trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA
12:33' - 05/03/2018
Ngày 4/3, vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã khép lại sau 8 ngày thảo luận tại thủ đô Mexico City của Mexico với những tiến triển tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
“Chạy nước rút” trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA (Phần 2)
06:30' - 05/03/2018
Dự kiến tại vòng đàm phán thứ 7 này, vấn đề về quy tắc xuất xứ ôtô sẽ được đưa ra bàn thảo ở cấp trưởng đoàn đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
“Chạy nước rút” trong vòng 7 tái đàm phán NAFTA (Phần 1)
05:30' - 05/03/2018
Các nhà đàm phán của Mỹ, Mexico và Canada đang chạy đua với thời gian tại vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra ở thành phố Mexico City từ ngày 25/2-5/3.
-
Kinh tế Thế giới
Bắt đầu vòng 7 tái đàm phán NAFTA
07:20' - 26/02/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 25/2, vòng 7 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mexico, Mỹ và Canada đã khai mạc tại thủ đô Mexico City của Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 7 tái đàm phán NAFTA: Đặt mục tiêu hoàn tất thêm 7 chương mới
10:28' - 25/02/2018
Vòng đàm phán thứ 7 NAFTA, các bên đặt mục tiêu hoàn tất ít nhất 7 chương mới, trong đó có viễn thông, năng lượng và rào cản kỹ thuật đối với thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.