1. >

Đàm phán lại NAFTA hoàn tất thêm 3 chương mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 5/3, vòng 7 tái đàm phán NAFTA đã kết thúc tại thủ đô Mexico Cityvới việc hoàn tất thêm 3 chương mới gồm các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy định thực tế và minh bạch.

Đàm phán lại NAFTA hoàn tất thêm 3 chương mới

Đám phán NAFTA hoàn tất thêm 3 chương mới. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico City cho biết, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc vòng 7 tái đàm phán NAFTA, trưởng đoàn đàm phán Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo cho hay các bên cũng đã gần như hoàn tất thêm 6 chương về viễn thông, thương mại số, rào cản thương mại, năng lượng, doanh nghiệp và sở hữu Nhà nước, dịch vụ tài chính, cũng như các phụ lục ngành liên quan tới hóa chất và lương thực.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Canada, Ngoại trưởng Chrystia Freeland đánh giá vòng đàm phán lần này đã đạt những tiến bộ đáng kể và Canada, cùng Mexico và Mỹ, sẽ cố gắng đạt được một NAFTA mới cùng thắng.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cũng nhấn mạnh các bên cần phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái đàm phán để sớm kết thúc việc nâng cấp NAFTA. Ông Lighthizer đánh giá các bên đã không đạt được tiến độ đàm phán như mong đợi và qua 7 vòng đàm phán mới hoàn tất được 6/33 chương của hiệp định. Ngoài ra, đại diện thương mại Mỹ cho biết thời gian để đạt được một NAFTA mới đang dần kết thúc và Mỹ có thể tiến hành đàm phán các thỏa thuận song phương để thay thế NAFTA nếu cần thiết.

Theo kế hoạch đề ra, các bên liên quan sẽ hoàn tất việc nâng cấp NAFTA tại vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào cuối tháng này tại Mỹ. Tuy nhiên, qua 7 vòng đàm phán, những vấn đề được cho là gai góc, còn nhiều bất đồng sâu sắc nhất như quy định xuất xứ, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại hầu như chưa có tiến triển.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% GDP toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif