Diễn biến trái chiều giữa thị trường vàng trong nước và thế giới

09:47' - 23/12/2018
Bnews Thị trường vàng trong nước tuần qua diễn biến giao dịch khá ảm đạm, trái ngược với xu hướng tăng giá của thị trường vàng thế giới.
Diễn biến trái chiều giữa thị trường vàng thế giới và trong nước. Ảnh minh hoạ: Reuters

Nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần qua, giá vàng trong nước dao động trong biên độ hẹp. Trong phiên giao dịch đầu tuần 17/12, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,23 - 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) và đến phiên cuối tuần (22/12), giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,24 - 36,44 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tuần qua giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ 10 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 30 nghìn đồng/ở chiều bán ra.
Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, tuần qua, giá vàng trong nước dịch chuyển ì ạch, trái ngược hẳn với xu hướng tăng giá mạnh của thị trường vàng thế giới. Do vậy, biên độ chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước co hẹp dưới 1 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế phí.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, trong tuần qua, nhu cầu đầu tư chỉ xuất phát ở số ít phân khúc khách hàng, trong khi phần lớn nhà đầu tư đắn đo và chưa vội tham gia thị trường.
Theo các chuyên gia, đối với thị trường vàng trong nước, giá kim loại quý này trong thời gian tới vẫn giữ sự ổn định và không có "cơn sốt" cho đến dịp Tết Âm lịch, nhu cầu cuối năm có thể cao hơn một chút so với hiện nay và nguồn cung cũng ổn định.
Trong khi đó, trên thị trường thế giới dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song đà tăng từ đầu tuần vẫn giúp thị trường vàng ghi nhận một tuần tăng giá.
Trong tuần qua, thị trường vàng thế giới đã chứng kiến việc đồng USD suy yếu trong bối cảnh các thị trường đồn đoán về triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn kế hoạch thắt chặt tiền tệ trong cuộc họp tuần này.

Lãi suất thấp sẽ gây bất lợi cho đồng USD, song lại khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng bạc xanh như vàng trở nên hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, sau khi Fed nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay và thông báo cần thêm một vài đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2019, giá vàng thế giới đã quay đầu đi xuống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục