Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Indonesia với các nước Nam và Trung Á
Hơn 400 doanh nghiệp của Indonesia, trong đó có doanh nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) cũng như các doanh nghiệp từ các quốc gia ở khu vực Nam và Trung Á, như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Uzbekistan, Sri Lanka, Kazakhstan, Azerbaijan, đã tham dự sự kiện.
Diễn đàn lần này có chủ đề "Khai phá tiềm năng và thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế" với kỳ vọng sẽ khai thác tiềm năng và phát triển sự hợp tác sâu sắc hơn giữa Indonesia với khu vực Nam và Trung Á.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia, Pahala Nugraha Mansury nhấn mạnh, khu vực Nam và Trung Á đã tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 20 năm qua với hơn 6% mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2018. Khu vực này có tổng dân số khoảng 2,1 triệu người với mức tăng trưởng dân số đóng góp vào khoảng 70% mức tăng trưởng dân số châu Á từ năm 2000 đến năm 2050. Tổng GDP trong khu vực đã vượt 5.400 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở mức khoảng 6% đối với Nam Á và khoảng 5,4% ở Trung Á. Nam và Trung Á cũng được ghi nhận có nhiều tài nguyên bao gồm dầu khí và các khoáng sản quan trọng.Theo Thứ trưởng, Indonesia đã có sự hợp tác khá chặt chẽ với các quốc gia ở Nam Á và Trung Á, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng đáng kể chưa được khai thác, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh năng lượng. Có 4 lĩnh vực có thể cải thiện sự hợp tác, gồm: An ninh năng lượng; nông nghiệp và an ninh lương thực; y tế và thương mại.
Indonesia hiện đã có Hiệp định thương mai (PTA) với một số quốc gia Nam và Trung Á, gồm Pakistan, Iran và Ấn Độ. Trong khi đó, PTA với Bangladesh, Sri Lanka và Liên minh kinh tế Á-Âu, đang trong quá trình đàm phán. INASCA 2024 sẽ là chương trình nghị sự thường niên nhằm củng cố và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng sẽ tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân giữa Indonesia với các nước Nam và Trung Á. Bà Shinta Widjaja Kamdani, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Indonesia (Apindo), cho biết, đây là nền tảng cho sự tham gia của doanh nghiệp với doanh nghiệp. Các bên có cơ hội khám phá các khả năng hợp tác và xây dựng quan hệ đối tác, những tiềm năng mà trước đây chưa được khai thác. Đây cũng là cơ hội mở rộng quan hệ với rất nhiều quốc gia khác trong khu vực. Tại Diễn đàn, có 6 Biên bản ghi nhớ (MoU) đã được thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Indonesia với các nước Nam và Trung Á trong các lĩnh vực như: thương mại, chế tạo thép, sản phẩm Halah, vaccine, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, phân bón.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đạt doanh thu cao kỷ lục
10:05' - 06/10/2024
Hãng Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố đạt doanh thu quý III/2024 cao kỷ lục, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng máy chủ có trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm mặc định dài hạn của BSR ở mức “BB+” với “triển vọng ổn định”
09:35' - 06/10/2024
Tổ chức Fitch Ratings vừa công bố Báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm mặc định dài hạn (IDR) năm thứ 2 của CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã chứng khoán: BSR) với mức “BB+” với “Triển vọng ổn định”.
-
Doanh nghiệp
EU bỏ phiếu ủng hộ áp thuế bổ sung đối với ô tô điện nhập khẩu của Trung Quốc
21:19' - 04/10/2024
Liên minh châu Âu nhất trí áp thuế bổ sung đối với xe ô tô điện nhập khẩu của Trung Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Bắc Kinh nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp thương mại vẫn đang diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ethiopia khởi công sân bay lớn nhất châu Phi tại Bishoftu
10:59' - 11/01/2026
Ethiopia ngày 10/1 đã chính thức khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Bishoftu, sân bay được cho là lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
Cà phê doanh nhân: An Giang mở lối cho kinh tế tư nhân
10:33' - 11/01/2026
Buổi Cà phê doanh nhân để chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, lắng nghe, chia sẻ cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển xanh, kinh doanh có trách nhiệm.
-
Doanh nghiệp
Meta ký hợp đồng 20 năm mua điện hạt nhân, đáp ứng cơn khát năng lượng AI
07:39' - 11/01/2026
Tập đoàn Meta Platforms ngày 9/1 (giờ địa phương) thông báo đã ký các thỏa thuận kéo dài 20 năm để mua điện từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Vistra tại khu vực trung tâm nước Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phú Thọ tạo cú hích môi trường đầu tư từ các luật mới
18:05' - 10/01/2026
Tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ thực chất cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành Dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc
14:39' - 10/01/2026
Sáng 10/1/2026, EVNNPT hoàn thành Dự án nâng cấp hệ thống điều khiển các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao an toàn vận hành và từng bước hướng tới lưới điện thông minh.
-
Doanh nghiệp
Từ 13/1, Vietjet chuyển quầy làm thủ tục tất cả chuyến bay nội địa tại Tân Sơn Nhất
11:03' - 10/01/2026
Vietjet đã gửi thông tin tới hành khách và bố trí đầy đủ biển báo và nhân sự hỗ trợ tại cả sảnh A và sảnh B để hướng dẫn hành khách thực hiện thủ tục đúng khu vực.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex - Chiến lược phát triển tập đoàn năng lượng trong kỷ nguyên mới
08:50' - 10/01/2026
Petrolimex đang đứng trước giai đoạn phát triển mới với khát vọng chuyển mình mạnh mẽ từ tập đoàn xăng dầu truyền thống trở thành tập đoàn dẫn dắt chuyển dịch sang năng lượng tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Pahala Mansury phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Đào Trang - PV TTXVN tại Indonesia