1. >

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019: Kiến tạo - sức bật mới cho sự phát triển

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có thể tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không nhất thiết phải đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019: Kiến tạo - sức bật mới cho sự phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu bế mạc Diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Chiều ngày 17/1, Phiên tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 đã chính thức diễn ra với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đại diện cấp quốc gia của các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ ba (2019) đã thu hút hơn 2.000 đại biểu tham dự qua các phiên hội thảo chuyên đề và đối thoại chính sách.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần này.

"Cụm từ "nhanh và bền vững" thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược và hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong chiến lược tăng trưởng nhanh và bền vững, Việt Nam xác định 3 trụ cột quan trọng trong các chính sách và mô hình phát triển bao gồm kinh tế - xã hội và môi trường. Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta càng thấu hiểu đà tăng trưởng kinh tế sẽ không thể duy trì lâu dài nếu thiếu bền vững. Phát triển bền vững không mâu thuẫn với tăng trưởng nhanh. Ngược lại, chính là nội hàm quan trọng, làm nên điều kiện cần và đủ của tăng trưởng nhanh trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (trái), Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tham gia thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng cho rằng Việt Nam đang có sự chuyển dịch về mô hình tăng trưởng lên các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị. Đời sống của người dân cũng khấm khá hơn kể cả ở vùng nông thôn, miền núi và hải đảo.

Đặc biệt, chưa có thời điểm nào trước đây, Việt Nam được chứng kiến sự lớn mạnh cùng quyết tâm vươn ra biển lớn của khu vực kinh tế tư nhân. Cụ thể, trong năm vừa qua, đã có trên 130 nghìn doanh nghiệp mới thành lập và trên 34 nghìn doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Đó thực sự là tín hiệu đáng mừng.

Đại diện ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, năm 2019 là một năm đặc biệt quan trọng với vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và Chiến lược 10 năm 2011-2020.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT tham gia thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Năm 2019 cũng là năm bước sang một thập niên mới, là mốc thời gian quan trọng trên con đường hiện thực hóa khát vọng mãnh liệt của các bậc tiền nhân cũng như của 100 triệu người Việt Nam, cả trong và ngoài nước về một Việt Nam độc lập, tự cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Tương lai phụ thuộc vào quyết tâm và hành động ngày hôm nay.

Năm 2018, Ban Kinh tế Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng, Chính phủ trong việc nghiên cứu, thẩm định các đề án và đồng tổ chức các sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoạch định các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như: Diễn đàn kinh tế, Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0, Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Triển lãm quốc gia về nông nghiệp, nông dân, nông thôn....


Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tham gia thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 năm nay với những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức cùng với các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị khoa học và thực tiễn để làm cơ sở cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế và lãnh đạo.

Đồng thời điều hành nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, sáng tạo và bao trùm vì một Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" và mọi người dân Việt Nam được hưởng thụ công bằng từ thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước.

Nhắc đến các nhiệm vụ và mục tiêu cần thực hiện trong năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ chỉ đạo việc đánh giá lại toàn bộ các khía cạnh của điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ từ Trung ương đến các địa phương.

Theo đó, tập trung vào 3 khía cạnh lớn là tư duy, tiến trình hoạch định phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm trở lại đây; trong đó, chỉ ra những giá trị kế thừa và những bài học kinh nghiệm lớn cần tiếp tục được nhận thức và chỉnh đốn nghiêm túc.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Về khía cạnh quản trị của Chính phủ, những mục tiêu về Chính phủ số, các giá trị kiến tạo phát triển và sự liêm chính... khó đi vào thực tiễn nếu không cải cách những nguyên tắc và mô hình quản trị không còn phù hợp.

Chính phủ sẽ đánh giá lại toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho sự phát triển; trong đó, Chính phủ xác định kinh tế số có vai trò động lực và là cỗ máy tiên phong cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam có thể tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không nhất thiết phải đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng. Điều này không chỉ là khẩu hiệu mà thực sự trở thành quyết tâm và hành động của Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 2 năm nhận thẻ vàng từ IUU, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU bị tác động rõ rệt. Do đó, việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU và lấy lại thẻ xanh đang là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành thủy sản hiện nay. Từ đó, giúp nghề cá Việt Nam có cơ hội thuận lợi tiếp cận các Hiệp định thương mại tự do và hướng đến phát triển bền vững.

ncif