Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
Các công ty thành viên tại Mỹ của ít nhất 9 tập đoàn Nhật Bản, trong đó có Toyota Tsusho Corp. và Sumitomo Chemical Co., đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ nhằm yêu cầu hoàn trả toàn bộ các khoản thuế quan bổ sung mà họ phải nộp trong năm nay, nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.
Theo các hồ sơ tòa án mới nhất, các công ty này lập luận rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối ứng thông qua việc sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội là trái luật.
Đơn khiếu nại của các doanh nghiệp này đã được nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ tại New York sau khi Tòa án Tối cao tổ chức các phiên tranh tụng vào ngày 5/11. Trong các phiên này, các thẩm phán đã tỏ ra hoài nghi về thẩm quyền của ông Trump trong việc bỏ qua Quốc hội để áp đặt mức thuế suất hai chữ số lên hàng nhập khẩu từ hầu hết các quốc gia.
Các công ty thành viên này quyết định tiến hành thủ tục pháp lý do lo ngại rằng việc hoàn tiền cho các nhà nhập khẩu sẽ không được đảm bảo ngay cả khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế đối ứng của chính quyền Mỹ.
Trước đó, các tòa án cấp dưới đã phán quyết rằng ông Trump đã vượt quá quyền hạn tổng thống khi viện dẫn IEEPA để triển khai các mức thuế đối ứng và áp thuế mới lên hàng hóa từ Trung Quốc, Canada (Ca-na-đa) và Mexico (Mê-hi-cô) liên quan đến vấn đề dòng chảy fentanyl vào Mỹ.
Mặc dù chưa rõ thời điểm Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này, nhưng hàng chục công ty khác, bao gồm cả nhà bán lẻ kho vận Mỹ Costco Wholesale Corp., cũng đã kiện chính quyền về tính hợp pháp của các mức thuế toàn cầu mới, để đảm bảo quyền lợi được hoàn tiền nếu tòa án tuyên bố các biện pháp này là vô hiệu.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành Thông tư quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu từ Lào giai đoạn 2025-2030
11:16' - 03/12/2025
Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần triển khai hiệu quả các cam kết thương mại song phương, thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam- Lào trong thời kỳ mới.
-
Hàng hoá
Mỹ phẩm Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường Mỹ bất chấp thuế quan
22:00' - 29/11/2025
Doanh thu K-beauty tại Mỹ năm 2025 được dự báo đạt 2 tỷ USD, tăng 37%, khi TikTok lan tỏa mạnh mẽ và các chuỗi bán lẻ lớn như ULTA, Sephora, Walmart đồng loạt mở rộng trưng bày sản phẩm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai các biện pháp thuế quan theo Tuyên bố chung với Mỹ
10:25' - 29/11/2025
Việc EU tiến hành triển khai các yếu tố thuế quan trong tuyên bố chung thể hiện quyết tâm củng cố hợp tác kinh tế, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hướng tới một môi trường thương mại ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Cảng hàng hóa ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN