Điện lực Bình Lục triển khai kế hoạch thay 18.000 công tơ điện tử

09:44' - 23/03/2023
BNEWS Thay thế công tơ điện tử đo xa cho công tơ cơ khí là một bước trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

18.000 công tơ điện tử thay thế cho công tơ cơ khí, khai báo đưa vào vận hành trên hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, xong trước ngày 30/11 năm nay là kế hoạch mục tiêu cần hoàn thành của Điện lực Bình Lục, Công ty Điện lực Hà Nam (Tổng công ty Điện lực miền Bắc-EVNNPC).

Rút kinh nghiệm các đợt thay công tơ trước, Ban lãnh đạo và Công đoàn Điện lực Bình Lục đã họp bàn kỹ lưỡng để xây dựng phương án tổ chức thực hiện, phát động phong trào thi đua, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn quyết tâm hoàn thành toàn bộ khối lượng công tơ điện tử đúng tiến độ, đảm bảo an toàn. 

 

Điện lực Bình Lục ưu tiên tập trung nhân lực huy động CBCNV trong đơn vị tham gia đầy đủ, thực hiện cả ngày nghỉ thứ bảy. Ban giám đốc đã bố trí phân công từng cá nhân tới hiện trường để thăm hỏi, động viên CBCNV, tháo gỡ khó khăn vướng mắc kịp thời, đồng thời kiểm tra nhắc nhở công tác an toàn, thực hiện đầy đủ theo quy trình, thủ tục phiên, phiếu công tác tại hiện trường. Việc lắp đặt công tơ đảm kỹ thuật, mỹ thuật, nhanh gọn chất lượng, hạn chế không để xảy ra sai sót trong quá trình thay tháo công tơ. 

Thay thế công tơ điện tử đo xa cho công tơ cơ khí là một bước trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Đây cũng là một trong mục tiêu chiến lược về hiện đại hóa hệ thống lưới điện của ngành điện trong tương lai. 

Công tơ điện tử đo xa có những ưu điểm vượt trội công tơ điện tử hoạt động tin cậy, ổn định, kết cấu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng ít, thuận tiện trong việc lắp đặt, có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng, đo đếm đa chức năng và đặc biệt là có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như cáp quang, đường truyền viễn thông GPRS/ 3G-4G-5G…                 

Nhận thức việc vận hành công tơ điện tử đo xa mang lại vô vàn lợi ích cho cả khách hàng và ngành điện, như với Điện lực thực hiện đo xa giúp giảm nhân công ghi chỉ số công tơ, giảm nguy cơ tai nạn lao động khi trèo cột ghi chỉ số, đặc biệt là cải thiện khắc phục được môi trường làm việc cho người lao động khi phải đối mặt với việc ghi chỉ số, đúng thời điểm gặp thời tiết cực đoan nắng nóng, mưa dầm kéo dài…tại hiện trường. 

Việc đọc chỉ số công tơ được thực hiện qua thiết bị thu thập số liệu cầm tay hoặc qua hệ thống từ xa, từ đó loại bỏ được những sai sót chủ quan và khách quan từ phía người ghi chỉ số. Qua đó, số liệu công tơ đo đếm thu thập từ xa cũng kịp thời phục vụ việc phân tích đánh giá tính tổn thất điện năng và phát hành hóa đơn tiền điện, phát hiện nhanh các trường hợp gian lận trong sử dụng điện năng và bất thường của hệ thống đo đếm, tránh được khiếu nại thắc mắc từ phía khách hàng.

Ngoài ra sử dụng công tơ điện tử giúp Điện lực dễ dàng theo dõi tình trạng vận hành lưới điện và đánh giá chính xác mức độ mang tải, từ đó đưa ra phương thức vận hành hợp lý, tính toán và phân tích tổn thất điện năng của lưới điện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua theo dõi trực tuyến, ngành điện sẽ phát hiện sớm và xử lý kịp thời sự cố, nâng cao chất lượng điện năng, chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Việc thực hiện đo xa đã góp phần tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng tại Điện lực.

Với khách hàng sử dụng điện, nhờ có dữ liệu thông tin của công tơ điện tử đo xa cung cấp nên việc ghi chỉ số công tơ, tính hóa đơn tiền điện giúp khách hàng có thể tự theo dõi, kiểm tra chỉ số điện của gia đình qua App CSKH EVNNPC.

Qua đó, giúp khách hàng chủ động điều chỉnh kế hoạch nhu cầu sử dụng điện phù hợp, kịp thời phát hiện sản lượng điện tăng giảm bất thường do rò rỉ, thất thoát điện năng, chủ động tài chính và thanh toán tiền điện hàng tháng đúng thời hạn. Đồng thời, xóa bỏ những thông tin tiêu cực, suy diễn về việc thiếu minh bạch công việc ghi chỉ số điện, ghi sai chỉ số điện…

Riêng trong năm 2022, Điện lực Bình Lục đã thay được 14.593 công tơ điện tử, nâng tỷ lệ công tơ đọc xa lên 46,09% và kết hợp chỉnh trang lưới điện đã góp phần làm giảm tỷ lệ tổn thất lưới điện hạ áp của Điện lực xuống còn 5,13%.

Năm 2023, Điện lực Bình Lục thực hiện đúng kế hoạch thay công tơ điện tử đã đề ra sẽ nâng được tỷ lệ công tơ đọc xa của Điện lực lên 75,6%, kết hợp cùng nhiều giải pháp giảm tổn thất hạ áp đồng bộ, tổn thất hạ áp của đơn vị ước giảm xuống dưới 4,13%. 

Với những tính năng nổi trội và áp dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, công tơ điện tử đã góp phần minh bạch trong kinh doanh điện năng cho ngành điện. Việc đưa vào lắp đặt và sử dụng công tơ điện tử đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần giải quyết triệt để vấn đề thu thập, quản lý số liệu đo đếm và tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin phục vụ khách hàng. 

Để “Thắp sáng niềm tin” nơi khách hàng, Điện lực Bình Lục đã và đang ứng dụng hiệu quả những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhằm cung cấp các dịch vụ, tiện ích thuận lợi nhất tới khách hàng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và độ hài lòng của khách hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục