Điện lực Hải Phòng đặt mục tiêu đưa tổn thất điện năng về dưới 2,74%

16:17' - 05/11/2025
BNEWS Ngày 5/11, Công ty Điện lực Hải Phòng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 145 đại biểu chính thức.
Tại đại hội, các đại biểu đã được nghe công bố quyết định chỉ định Ban Chấp hành công đoàn Công ty Điện lực Hải Phòng nhiệm kỳ 2025-2030 gồm 15 người. Ông Phạm Văn Khen được chỉ định là Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Đến năm 2030, Công ty Điện lực Hải Phòng phấn đấu đạt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện Tổng công ty giao, theo kế hoạch chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện MAIFI  là 15,07 lần; SAIDI là 1.124,28 phút; SAIFI là 13,11 phút. Công ty phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ tổn thất điện năng theo các cấp điện áp của công ty về dưới 2,74%; tăng trưởng thương phẩm bình quân dự kiến 8%/năm, đến năm 2030 điện thương phẩm đạt trên 25,7 tỷ kWh, tăng thêm trên 8,3 tỷ kWh so với năm 2025. Năng suất lao động đến năm 2030 đạt 11,5 triệu kWh/lao động và 512 khách hàng/lao động.
 

Trong 5 năm qua, Công đoàn và chuyên môn các cấp luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho địa phương. Cụ thể, Công ty Điện lực Hải Phòng (trước sáp nhập) điện thương phẩm từ hơn 7,4 tỷ kWh năm 2021 lên đến hơn 8,9 tỷ kWh năm 2024, tăng trung bình 4,57%/năm. Công ty Điện lực Hải Dương (trước sáp nhập) điện thương phẩm từ trên 6,2 tỷ kWh năm 2021 lên đến trên 7,1 tỷ kWh năm 2024, tăng trung bình 4,25% năm. Năm 2025, sản lượng điện thương phẩm của Điện lực Hải Phòng ước đạt trên 17,4 tỷ kWh, tăng 8,46% so với năm 2024.

Chất lượng điện không ngừng được nâng lên, độ tin cậy của lưới điện được cải thiện. Tại khu vực Hải Phòng, năm 2021, thời gian cấp điện trung bình đối với khách hàng mua điện qua trạm biến áp chuyên dùng là 4,21 ngày/khách hàng; năm 2024 thời gian thực hiện cấp điện chỉ còn 2,4 ngày/khách hàng. Tại khu vực Hải Dương, năm 2021 đến 2024 thực hiện chế độ 1 cửa liên thông với Trung tâm hành chính công của tỉnh Hải Dương trong công tác dịch vụ cấp điện mới, dịch vụ hợp đồng, thực hiện dưới 5 ngày.

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc Trần Tuấn Khanh và Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng Nguyễn Hữu Hưởng đề nghị, Công đoàn Công ty tiếp tục phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đang của người lao động; chủ động phối hợp, đồng hành với chuyên môn trong thực hiện các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh; triển khai hiệu quả phong trào “3 giảm – 3 tăng” (giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, giảm tai nạn lao động; tăng năng suất, tăng chất lượng dịch vụ và tăng sự hài lòng của khách hàng).

Công đoàn cũng tiếp tục lan tỏa phong trào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, sáng kiến và cải tiến kỹ thuật gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Công đoàn tiếp tục coi an toàn lao động là giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp; tăng cường huấn luyện, kiểm tra, diễn tập ứng dụng công nghệ trong giám sát, đánh giá rủi ro…

Trong nhiệm kỳ qua, xác định phong trào thi đua là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là động lực thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công đoàn Công ty Điện lực Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động toàn công ty.

Thông qua phong trào thi đua, các cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động công ty đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo, tích cực nghiên cứu, đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn lao động.

Trong nhiệm kỳ qua, toàn công ty đã có 485 sáng kiến sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi hàng tỷ đồng. Công đoàn công ty đã chỉ đạo công đoàn các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về an toàn lao động, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, gọn gàng, khoa học. Các phong trào hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, “Nói không với Tai nạn lao động – Ngăn ngừa Tai nạn giao thông” được duy trì thường xuyên, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động trong việc bảo vệ bản thân và đồng nghiệp, giảm thiểu tai nạn lao động, sự cố thiết bị, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục.

Hàng năm công đoàn và Giám đốc Công ty ban hành Chỉ thị liên tịch về tổ chức Hội nghị người lao động; qua đó, người lao động thông qua tổ chức công đoàn đã đối thoại, thương lượng thẳng thắn, dân chủ với người sử dụng lao động công ty, đơn vị. Nhờ đó các khó khăn, vướng mắc được kịp thời tháo gỡ, không để xảy ra tranh chấp lao động.

Bên cạnh đó, hàng năm, công ty tổ chức rà soát, sửa đổi và bổ sung các điều khoản trong Thoả ước lao động, được người lao động thảo luận, thông qua tại Hội nghị Thương lượng trước khi ký kết thực hiện. Thoả ước lao động có nhiều điểm có lợi hơn so với Luật Lao động quy định như: Thời giờ làm việc của lao động nữ trong thời kỳ thai sản; chế độ đãi ngộ đối với người nghỉ hưu trước tuổi; ưu tiên cho con người lao động khi công ty tuyển dụng lao động mới; hỗ trợ thanh toán viện phí cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo… Công ty được Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì Người lao động”.

Hàng năm, Công đoàn Công ty đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân Tháng công nhân; thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn tại các công trình trọng điểm; thăm hỏi động viên các đơn vị trực điện Tết; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng do công ty phụng dưỡng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, các trường hợp bị tai nạn lao động; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội… với số tiền nhiều tỷ đồng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục