Điện lực Lai Châu đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ
Ông Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết, để sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra cũng như đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa lũ năm 2020, công ty đã triển khai nhiều biện pháp như: tiến hành đầu tư sửa chữa, bảo trì hệ thống điện lưới, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện…
Rút kinh nghiệm từ các năm trước, ngay từ đầu năm nay, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống mưa lũ và các tiểu ban tại các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, thành lập các đội xung kích phòng chống mưa lũ và xây dựng phương án phòng chống mưa lũ phù hợp với tình hình thực tế.Cùng đó, tổ chức diễn tập phòng chống mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn với nhiều tình huống như cây đổ vào đường dây 35KV làm gãy cột, lũ quét làm đứt dây, giao thông từ trung tâm các huyện đến điểm gặp sự cố bị tắc đường do sạt lở ...
Đặc biệt, công ty đã đầu tư nâng cấp Trung tâm Điều khiển từ xa, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, dự kiến vận hành chính thức vào tháng 8/2020.Khi Trung tâm được đưa vào vận hành sẽ nhanh chóng phát hiện sự cố hoặc cảnh báo sự cố, thông qua còi báo động của phần mềm điều khiển. Từ đó, góp phần giảm thời gian xử lý sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại cho khách hàng và giảm nguy cơ mất an toàn lao động, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, tin cậy.
Ngoài ra, Công ty Điện lực Lai Châu chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố trong tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra các điểm xung yếu dễ gây sạt lở, để có phương án xây kè chân móng cột và di chuyển các cột điện có khả năng mất an toàn đến vị trí an toàn. Công ty cũng đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát chặt cây trong hành lang lưới điện và quản lý chặt chẽ việc treo biển quảng cáo của các hộ kinh doanh để đảm bảo an toàn cho công trình điện trước, trong và sau mùa mưa lũ năm nay; điều động nhân lực, phương tiện thường xuyên sửa chữa, vệ sinh đường dây trung áp nhằm phát hiện, thay thế, khắc phục kịp thời các thiết bị đóng cắt, đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Ông Kiều Thành Trung, Đội phó Đội quản lý lưới điện cao thế Lai Châu cho hay, để đảm bảo an toàn hệ thống đường điện 110kv, đơn vị đã lập kế hoạch theo tuần, tháng và năm. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra thiết bị theo quy định để kịp thời phát hiện những khiếm khuyết trên thiết bị điện và đưa ra phương án khắc phục, tránh sự cố xảy ra; xử lý triệt để những tồn tại sau những đợt kiểm tra định kỳ thiết bị, lập các phương án thay thế những thiết bị lạc hậu vận hành lâu năm; duy trì bảo dưỡng định kỳ và tiến hành tổng rà soát, xử lý thiết bị trước mùa mưa lũ.Công ty Điện lực Lai Châu còn dành một khoản kinh phí trên 1,4 tỷ đồng để chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện như máy biến áp, cột ly âm, sứ cách điện, dây cáp và các phương tiện xe tải, xe cẩu… cho các đơn vị, để ứng phó kịp thời khi có sự cố do mưa lũ xảy ra.
Song song với việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Lai Châu còn chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống mưa lũ của tỉnh Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa lũ cho nhân dân; tuyên truyền các cháu học sinh không chèo lên cây gần lưới điện để bắt chim, tránh sự việc đau lòng xảy ra. Điện lực Lai Châu còn phổ biến cho người dân nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; hướng dẫn người dân phát quang cây cối của gia đình khi ảnh hưởng đến hành làng lưới điện để phòng sự cố và tai nạn điện xảy ra, nhất là trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, Lai Châu là một tỉnh có địa hình đồi núi cao, nhiều khe suối nên dễ sạt lở làm đổ cột, đứt dây điện trong mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến hệ thống điện, gây thiệt hại lớn cho ngành điện. Năm 2019, Công ty Điện lực Lai Châu bị thiệt hại trên 17 tỷ đồng do mưa lũ gây ra./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc kiểm tra sửa chữa kịp thời, tránh sự cố về điện
15:04' - 03/07/2020
Công ty sẽ thống kê, theo dõi mang tải máy biến áp phân phối mang tải cao có phương án và thực hiện luân chuyển, san tải máy biến áp phân phối đảm bảo cung cấp điện phụ tải
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất bổ sung 2 dự án nhà máy điện vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia
13:49' - 01/07/2020
UBND tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Công Thương xem xét, chấp thuận bổ sung dự án nhà máy điện gió Khánh Tiến và nhà máy điện Cà Mau 3 vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Nhân viên Điện lực Nho Quan - Ninh Bình ủng hộ hơn 50% số tiền phải trả giúp đỡ khách hàng
14:29' - 30/06/2020
Toàn thể cán bộ công nhân viên điện lực Nho Quan - Ninh Bình đã ủng hộ số tiền điện còn thiếu là 6.127.093 đồng cho gia đình ông Bùi Văn Thực
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công KCN Hoàng Diệu vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng tại Hải Phòng
12:11'
Hoàng Diệu là khu công nghiệp đầu tiên của Tập đoàn tại TP. Hải Phòng, dự kiến bắt đầu cho thuê hạ tầng từ quý IV/2026.
-
Chuyển động DN
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Maroc
10:58'
Thương vụ Việt Nam tại Maroc mới đây đã tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại, nhằm kết nối doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối của Maroc.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2025 – 2026”
19:33' - 13/05/2026
Central Retail Việt Nam đã vinh dự được Ban tổ chức vinh danh đạt giải thưởng Doanh nghiệp FDI tiêu biểu 2025 - 2026 nhận giải thưởng Rồng Vàng 2026.
-
Chuyển động DN
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường địa ốc Vịnh Bắc Bộ
16:16' - 13/05/2026
Với kỷ lục 1.000 căn ký thủ tục chỉ sau một tuần ra hàng, siêu đô thị khẳng định vị thế tâm điểm đầu tư nhờ hạ tầng siêu tốc và giá trị sinh thái độc bản giữa lòng di sản.
-
Chuyển động DN
TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam
15:29' - 13/05/2026
Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.
-
Chuyển động DN
Arkia Israeli Airlines thông báo mở đường bay thẳng tới TP. Hồ Chí Minh
15:20' - 13/05/2026
Hãng hàng không Arkia Israeli Airlines ngày 12/5 thông báo sẽ mở thêm đường bay tới Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước mở rộng hoạt động của hãng tại thị trường Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras hướng tới tự chủ nhiên liệu
09:45' - 13/05/2026
Tập đoàn dầu khí Petrobras dự kiến tăng mạnh sản lượng nhiên liệu trong 5 năm tới, hướng tới mục tiêu giúp Brazil giảm phụ thuộc nhập khẩu và tự chủ xăng dầu vào năm 2031.
-
Chuyển động DN
Nhà máy khí đốt chính của UAE sẽ phục hồi công suất tối đa vào năm tới
05:30' - 13/05/2026
Nhà máy Habshan, cơ sở chính cung cấp khí đốt tự nhiên cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sẽ chỉ hoạt động trở lại với công suất tối đa vào năm tới.
-
Chuyển động DN
Công nghệ đang trở thành nền tảng vận hành mới của doanh nghiệp
20:55' - 12/05/2026
Công nghệ không chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ, mà đang dần trở thành lõi điều hành, tham gia vào quá trình phân tích, dự báo và ra quyết định vận hành của doanh nghiệp.

Trung tâm điều khiển từ xa của Điện lực Lai Châu đi vào vận hành giúp làm giảm thời gian xử lý, nhanh chóng cấp điện trở lại. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN
Nhân viên kỹ thuật Điện lực Lai Châu sửa chữa khắc phục sự cố do mưa lũ kịp thời đóng cấp điện. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN