Đề xuất bổ sung 2 dự án nhà máy điện vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia
Theo hồ sơ, dự án nhà máy điện gió Khánh Tiến được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng 78 và Công ty Cổ phần Thủy điện Alin 2 đầu tư xây dựng với diện tích khảo sát khoảng 9.290ha. Quy mô công suất dự án 402,8MW, gồm 04 giai đoạn, công suất mỗi giai đoạn 100,7MW với tổng mức đầu tư 16.074 tỷ đồng; dự kiến đưa vào vận hành từ quý II/2022 đến quý IV/2023.
Hiện tại, khu vực dự án chưa có cột đo gió. Qua tham khảo bản đồ tiềm năng gió khu vực tỉnh Cà Mau theo quy hoạch phát triển điện gió của tỉnh, khu vực này có vận tốc gió trung bình từ 6,3m/s. Theo dữ liệu dài hạn ERA5, dữ liệu vệ tinh từ năm 2009 đến năm 2018, vận tốc gió trung bình ở độ cao 100m khoảng 5,61m/s.
Thời gian qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng 78 đã tích cực triển khai các giải pháp công nghệ và thông số chính trong việc lựa chọn tua bin gió và bố trí tua bin gió, tính toán điện năng sản xuất của dự án, nguyên lý làm việc của nhà máy, phương án và giải pháp bố trí và thi công trình, tiến độ thực hiện dự án...; thông tin về nhu cầu sử dụng đất; đánh giá ảnh hưởng của dự án đến nối lưới điện khu vực, các giải pháp đấu nối cung cấp điện; nhu cầu vốn đầu tư và hiệu quả dự án; đánh giá tác động môi trường.
Qua đó, phía công ty kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận và trình hồ sơ để Bộ Công thương xem xét bổ sung dự án Nhà máy điện gió Khánh Tiến vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Tuy nhiên, để triển khai đầu tư xây dựng có hiệu quả dự án Nhà máy điện gió Khánh Tiến, cơ quan chức năng tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tính toán kỹ các phương án, sắp xếp sơ đồ bố trí tua bin cho phù hợp và xem xét lại khoảng cách bố trí các trụ tua bin.
Do dự án được xây dựng không chỉ thuộc địa phận xã Khánh Tiến mà còn liên quan đến xã Khánh Hội, đây là 2 xã có cửa biển chính của huyện U Minh. Do vậy, chủ đầu tư nên lấy ý kiến công khai để tạo sự đồng thuận của người dân để tránh ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của ngư dân vùng biển; đồng thời, cam kết đảm bảo cho tàu thuyền khai thác hải sản lưu thông trong khu vực và có biện pháp chống va đập, có đèn tín hiệu trong khu vực dự án, nhất là vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho người dân.
Riêng dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 do Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam đầu tư. Theo hồ sơ dự án, Nhà máy điện Cà Mau 3 được xây dựng với tua bin khí hỗn hợp sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), công suất đặt khoảng 1.500MW, tiêu thụ 1,2 triệu tấn LNG/năm. Dự kiến trong năm 2026 - 2027 dự án sẽ được đưa vào vận hành với sản lượng điện 09 tỷ kWh/năm với tổng mức đầu tư dự án gần 35.000 tỷ đồng.
Nhà máy điện Cà Mau 3 được xây dựng sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam trong bối cảnh dự án nhiệt điện quy hoạch giai đoạn 2026 - 2030 bị chậm tiến độ. Cùng đó là tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất truyền tải, nâng cao chất lượng điện năng; chia sẻ gánh nặng tài chính cho ngành điện trong đầu tư phát triển nguồn điện; tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau và khu vực lân cận./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đạm Cà Mau được công nhận thuộc Top các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp
17:36' - 26/06/2020
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vừa được Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu Haldor Topsoe công nhận thuộc Top các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.
-
Đời sống
Nghề muối ba khía Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia
08:07' - 24/06/2020
Tối 23/6, tại huyện Ngọc Hiển, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Nghề muối ba khía.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Đạm Cà Mau vượt 3,7 lần kế hoạch
16:30' - 18/06/2020
Lợi nhuận của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Đạm Cà Mau, mã chứng khoán DCM) trong sáu tháng đầu năm 2020 đã vượt 3,7 lần so với kế hoạch lợi nhuận ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030
19:36' - 07/02/2023
Ngày 7/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị .
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận
19:10' - 07/02/2023
Chiều 7/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm đồng chí Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến mở lại 3 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, Hòa Bình
18:42' - 07/02/2023
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục cho tạm thời hoạt động trở lại đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội và Hòa Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Trong quý I/2023 khởi công các gói thầu còn lại dự án cầu Rạch Miễu 2
18:10' - 07/02/2023
Theo Cục Quản lý đầu tư xây dựng, hai gói còn lại là XL02 và XL03 hiện đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu và dự kiến sẽ khởi công trong quý I/2023 này khi nhận được mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 93% diện tích ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đủ nước cho gieo cấy
17:56' - 07/02/2023
Đến 16 giờ ngày 7/2, diện tích có nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 462.049 ha, đạt 92,7% (tăng 3% so với ngày 6/2).
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc để khởi công cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng vào 30/6
16:54' - 07/02/2023
Tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ đi qua 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai có tổng chiều dài 37,42km, tổng vốn đầu tư là 9.845 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu cầu đường bộ kết nối Đồng Nai và Tp. Hồ Chí Minh
16:43' - 07/02/2023
Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ phía Đông của Tp. Hồ Chí Minh. Để kết nối giao thông giữa 2 địa phương, các cầu đường bộ vượt sông được coi là xương sống, đóng vai trò đặc biệt quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN tuân thủ xả nước vụ Đông Xuân năm 2022-2023 theo kế hoạch
15:45' - 07/02/2023
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đợt 1 đến nay EVN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuân thủ việc xả nước theo kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian
14:43' - 07/02/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông tin phản hồi về việc hành khách phải mua vé máy bay cao hơn mức giá quy định trên các đường bay nội địa