EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016
Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 17/1, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đinh Quang Tri khẳng định: Mặc dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay, EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
BNEWS: Thưa ông, vừa qua Bộ Công Thương có đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ý kiến rộng rãi Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân với nhiều mức độ khác nhau. Vậy ý kiến của EVN về vấn đề này như thế nào?
Ông Đinh Quang Tri: Về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, ngày 19 tháng 11 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg và cho đến thời điểm hiện tại, quyết định này vẫn đang được áp dụng và là cơ sở pháp lý để doanh nghiệp triển khai thực hiện.
Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam.
Theo đó, thị trường điện lực được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ, thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.
Bộ Công Thương cũng ban hành Quyết định số 8266/QĐ-BCT ngày 10/8/2015 phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh và tiến tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Vì vậy những nguyên tắc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân cần phải được điều chỉnh dần dần sao cho càng ngày càng tiếp cận và phù hợp với qui luật của thị trường.
Chính vì vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang xây dựng d ự thảo Quyết định “ Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân” để thay thế Quyết định 69/2013/QĐ-TTg hiện đang có hiệu lực.
Việc đưa ra lấy ý kiến lần này của Bộ Công Thương thể hiện sự công khai minh bạch trong việc ban hành các văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến giá điện. Đây là bước cần thiết phải thực hiện trước khi ban hành chính thức.
EVN với trách nhiệm của mình là đơn vị trực tiếp bán điện cũng sẽ nghiên cứu cẩn thận nội dung và có ý kiến góp ý chính thức, cụ thể đối với từng vấn đề nêu trong dự thảo để đảm bảo phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh điện của EVN.
BNEWS: Có một số thông tin cho rằng, EVN đang có những chuẩn bị đề xuất tăng giá điện. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?
Ông Đinh Quang Tri: Đúng là vừa qua có một số báo chí đưa thông tin EVN đang muốn tăng giá điện. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định là hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
Năm 2016 là năm EVN dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện. Mặc dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m 3 nước.
Bên cạnh đó, EVN phải đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tính riêng cấp nước để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015 – 2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, EVN sẽ phải xả khoảng 5,16 tỷ m 3 nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà.
Tuy nhiên, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế cũng đang gặp khó khăn, EVN cho rằng nếu Tập đoàn xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa.
Với vai trò là một doanh nghiệp nhà nước, EVN thấy cần có trách nhiệm phải góp phần giữ ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đất nước phát triển và ổn định cuộc sống người dân.
BNEWS: Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Biểu giá điện mới không làm tăng giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân
18:22' - 29/09/2015
Việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, có nhiều kịch bản để lựa chọn. Song dù lựa chọn phương án nào thì cũng dựa trên nguyên tắc là không tăng giá điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá điện phải dựa theo Luật Điện lực 2013
17:53' - 22/09/2015
Tư tưởng Luật Điện lực 2013 là phải đảm bảo công bằng cho người sử dụng điện, đảm bảo tiết kiệm tài nguyên quốc gia. Các quy định mới cho giá điện đều phải đáp ứng và tuân thủ theo Luật Điện lực.
-
Kinh tế & Xã hội
Tính giá điện cần ưu tiên những hộ nghèo có mức thu nhập thấp
15:07' - 22/09/2015
EVN sẽ tổng hợp các ý kiến báo cáo Bộ Công Thương trình Chính phủ đưa ra ý kiến chung nhất trong thời gian quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cơ cấu biểu giá điện mới
17:47' - 17/09/2015
EVN đang xây dựng Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện và lấy ý kiến đóng góp tổng hợp từ các cơ quan quản lý, các hiệp hội, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và khách hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN sẽ không đề xuất điều chỉnh giá điện
09:45' - 16/09/2015
Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, không phải vì điều chỉnh tỷ giá mà EVN xin điều chỉnh giá điện. Ông cũng khẳng định từ nay đến cuối năm, EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Lò cao số 2 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 ra mẻ gang đầu tiên
12:22'
Lò cao số 2 của Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vừa cho ra mẻ gang đầu tiên, đánh dấu việc hoàn thành phân kỳ 2 của dự án.
-
Chuyển động DN
EVN và CSG-LMI tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng
11:13'
Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải khẳng định EVN luôn coi trọng quan hệ hợp tác với CSG-LMI, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, hướng tới phát triển bền vững.
-
Chuyển động DN
Lãnh đạo EVN làm việc với Hennes & Mauritz
11:12'
Để hiện thực hóa cam kết sử dụng năng lượng sạch và giảm phát thải khí nhà kính, H&M mong muốn tiên phong triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) trong ngành dệt may.
-
Chuyển động DN
Lockheed Martin giành hợp đồng gần 10 tỷ USD cung cấp tên lửa cho quân đội Mỹ
10:39'
Ngày 3/9, Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 9,8 tỷ USD để cung cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Lục quân Mỹ.
-
Chuyển động DN
Pháp áp mức phạt kỷ lục với Google và Shein vì vi phạm quy định về cookie
10:38'
Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp (CNIL) ngày 3/9 đã áp mức phạt kỷ lục đối với Google và nền tảng thời trang nhanh Shein vì không tuân thủ quy định về cookie trực tuyến.
-
Chuyển động DN
Vì sao doanh nhân công nghệ Israel ồ ạt chuyển đến New York (Mỹ)?
16:49' - 03/09/2025
Các doanh nhân công nghệ Israel ngày càng lựa chọn thành phố New York là điểm đến để mở rộng hoạt động tại Mỹ do nhiều lý do.
-
Chuyển động DN
Gỡ vướng để thúc đẩy “xanh hóa” sản xuất
08:22' - 03/09/2025
Với mô hình kinh tế tuần hoàn, Đạm Ninh Bình giảm phát thải, tận dụng tài nguyên, hướng tới phát triển xanh bền vững.
-
Chuyển động DN
Công ty sản xuất chip hàng đầu dự kiến gặp khó khăn sau quyết định của Mỹ
08:04' - 03/09/2025
Sau quyết định của Tổng thống Donald Trump mua 10% cổ phần tại Intel, dư luận đặt câu hỏi Mỹ sẽ điều hướng hoạt động kinh doanh và dòng đơn hàng như thế nào để hỗ trợ khoản đầu tư chiến lược này.
-
Chuyển động DN
Canh nguồn sáng để Đại lễ Quốc khánh trọn vẹn
13:33' - 02/09/2025
Các trạm biến áp 220kV khu vực cấp điện trọng điểm đã tái lập ca trực, các trạm biến áp 500kV sẵn sàng huy động 100% quân số có mặt tại trạm từ ngày 27/8 đến hết ngày 02/9/2025.