1. >

Điện thoại thông minh Huawei có thể “biến mất” khỏi các thị trường thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Các điện thoại thông minh của Huawei sẽ có thể “biến mất” khỏi các thị trường trên thế giới do tác động của các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Mỹ áp dụng.

Dự báo xuất khẩu điện thoại Huawei có thể giảm mạnh

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo các nhà phân tích, công ty công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) có thể đối mặt nguy cơ doanh số bán điện thoại thông minh giảm gần 25% tại các thị trường nước ngoài trong năm 2019 và các điện thoại thông minh của Huawei sẽ có thể “biến mất” khỏi các thị trường trên thế giới do tác động của các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Mỹ áp dụng.

Cụ thể, theo các hãng phân tích Fubon Research và Strategy Analytics, xuất khẩu điện thoại thông minh của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới về doanh số, có thể giảm từ 4-24% trong năm 2019 nếu lệnh cấm của Mỹ được duy trì.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Theo giới quan sát, quyết định của Mỹ dường như nhằm vào Huawei, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được bất đồng trong cuộc chiến thương mại song phương.

Sau đó, các công ty công nghệ, trong đó có Google và hãng chế tạo chip ARM thuộc SoftBank Group, cho biết sẽ ngừng cung cấp sản phẩm và các bản cập nhật phần mềm cho Huawei.

Trước tình hình trên, Giám đốc phụ trách chiến lược điện thoại thông minh không dây Linda Sui của Strategy Analytics nhận định, Huawei có thể “vắng bóng” trên thị trường điện thoại thông minh Tây Âu trong năm 2019 nếu không thể tiếp cận các dịch vụ của Google.

Quan chức này dự báo xuất khẩu điện thoại thông minh của Huawei sẽ giảm 23% trong năm 2020, song cho rằng tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc này vẫn có thể “sống sót” nhờ quy mô lớn của thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc.

Hãng Fubon Research dự báo doanh số điện thoại thông minh của Huawei sẽ chỉ đạt 200 triệu chiếc năm 2019 nếu kịch bản xảy nhất xảy ra.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức dự báo 258 triệu chiếc được Fubon Research đưa ra trước đó.

Còn theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, Huawei nắm giữ gần 30% thị phần điện thoại thông minh châu Âu.

Tập đoàn này đã bán 208 triệu chiếc điện thoại trong năm 2018, trong đó hơn 50% là tới các thị trường ngoài Trung Quốc.

Huawei lâu nay luôn coi châu Âu là thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh cao cấp quan trọng nhất của họ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif