Điều chỉnh kế hoạch hưởng ứng Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam

12:10' - 27/02/2020
BNEWS Bộ Công Thương yêu cầu các Sở ban ngành địa phương rà soát và có phương án điều chỉnh phù hợp các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020.

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Sở ban ngành địa phương rà soát và có phương án điều chỉnh phù hợp các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020.

Trụ sở Bộ Công Thương. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo Bộ Công Thương, thực hiện Quyết định số 1035/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 6429/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020.
Trên thực tế, các hoạt động đã được bắt đầu tổ chức từ tháng 11/2019 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 5/2020. Đặc biệt, các hoạt động trọng tâm dự kiến sẽ đồng loạt được tổ chức vào tháng 3/2020 trên phạm vi cả nước với hình thức như lễ phát động, mít tinh, tuần hành, hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, các chương trình trên các phương tiện truyền thông...
Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra, để thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân, liên quan đến việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020, Bộ Công Thương đã ban hành công văn số 862/BCT-CT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát và điều chỉnh việc thực hiện các kế hoạch hưởng ứng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, điều chỉnh, lùi thời gian tổ chức các sự kiện có thể dẫn đến tập trung đông người; ưu tiên thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến trực tuyến trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội; treo băng rôn, khẩu hiệu.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, xử lý hoặc phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Cụ thể, tập trung vào các hành vi vi phạm như quảng cáo gian dối, cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn; lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người tiêu dùng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để trục lợi, ép buộc giao dịch; cung cấp hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm về giá cả cũng như số lượng và chất lượng./.
Uyên Hương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục