Điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng USD: Giảm áp lực cung-cầu ngoại tệ
Tối 27/9, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố điều chỉnh lãi suất bằng đô la Mỹ (USD) với mức lãi suất áp dụng cho tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm. Trước đó, lãi suất tiền gửi của các tổ chức ở mức 0,25%/năm và cá nhân là 0,75%/năm.
Quyết định này của Ngân hàng Nhà nước nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.
Bình luận về động thái này của Ngân hàng Nhà nước, Tiến sỹ Trần Văn Thuận, Trường đại học Tài chính - Marketting Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây là giải pháp để giảm áp lực căng thẳng cung - cầu ngoại tệ trên thị trường.
Tiến sỹ Trần Văn Thuận phân tích, từ thực tế diễn biến thị trường trong thời gian gần đây có thể thấy, lượng tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) đang được rút ra để chuyển sang USD.
Cùng với đó, doanh nghiệp có khả năng phải thanh toán hợp đồng bằng ngoại tệ trong tương lai thì nỗ lực mua USD để dự trữ; còn nhiều đơn vị đang giữ đồng bạc xanh thì không bán ra vì kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng vào cuối 2015 hoặc đầu 2016.
Vì vậy, việc điều chỉnh lãi suất đồng đô la Mỹ của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh này là phù hợp, nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ cũng như hoạt động của ngân hàng, đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường tiền tệ.
Tiến sĩ Trần Văn Thuận cũng nhấn mạnh, bên cạnh cân đối cung - cầu thị trường tiền tệ, việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ còn được xem như một trong những công cụ chính sách tiền tệ phù hợp với thời điểm hiện tại.
Từ đầu năm đến nay, lạm phát đã được kiềm chế theo xu hướng giảm nhưng lãi suất VND vẫn chưa giảm như mong đợi.
Do đó, động thái giảm lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ lần này của Ngân hàng Nhà nước nhằm mục tiêu kéo giãn biên độ và ổn định tỷ giá giữa VND và USD ở mức hợp lý hơn, tạo điều kiện huy động vốn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm.
Trong khi đó, theo bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, các mức lãi suất huy động bằng đô la Mỹ vừa công bố sẽ góp phần ổn định thị trường tiền tệ trong nước, ngăn chặn tình trạng mua trữ ngoại tệ, đồng thời đảm bảo huy động nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường các công cụ chính sách tiền tệ để tiếp tục thực hiện cam kết phối hợp với các ngân hàng về giảm lãi suất và ổn định tiền đồng.
Nhận định về ảnh hưởng của động thái giảm lãi suất huy động ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng, bà Trần Thị Hồng Hạnh cho rằng khi lãi suất huy động ngoại tệ bị điều chỉnh, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền và hoạt động của các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, theo bà Hạnh, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước bằng công cụ chính sách tiền tệ đã điều tiết, đảm bảo tính ổn định cho thị trường tiền tệ. Mặt khác, thị trường vàng luôn biến động thất thường, chênh lệch giá lớn, nên các nhà đầu tư sẽ không đổ vào vàng, trừ những người tích lũy theo quan điểm truyền thống để tiết kiệm.
Đối với nhiều người dân, việc điều chỉnh này của Ngân hàng Nhà nước không ảnh hưởng đến kinh tế của họ. Chị Hồng, cán bộ một cơ quan nhà nước cho biết, việc lãi suất huy động bằng đồng USD không ảnh hưởng gì đến kinh tế gia đình chị. “Tôi chỉ gửi tiết kiệm bằng tiền đồng nên vấn đề tôi quan tâm là lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam . Việc lãi suất đô la Mỹ có hạ hay không nằm ngoài sự quan tâm của tôi”, chị Hồng nói.
Còn chị Linh, một nhân viên tại một doanh nghiệp cho biết, chị thường dùng 1 phần tiền nhàn rỗi để mua vàng miếng, một phần mua USD gửi ngân hàng và gửi tiết kiệm một phần. Nhưng trong tình hình hiện nay, lãi suất tiết kiệm bằng đô la Mỹ giảm, chị sẽ cân nhắc chuyển sang gửi tiết kiệm bằng tiền đồng.
Sau quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động bằng đô la Mỹ của Ngân hàng Nhà nước, ngay trong ngày 28/9, các ngân hàng thương mại đã lập tức điều chỉnh mức lãi suất huy động bằng đô la Mỹ về mức quy định.
Tại BIDV, biểu lãi suất mới đã được điều chỉnh trên trang web của ngân hàng này với mức huy động bằng USD với khách hàng cá nhân ở các kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 0,25%/năm. Tương tự MB cũng niêm yết mức lãi suất tương ứng là 0,25%/năm.
Trên thị trường kim loại quý và ngoại tệ, giá vàng và USD hầu như không bị tác động bởi quyết định này của Ngân hàng Nhà nước. Tại thời điểm 15 giờ chiều 28/9, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 33,81 – 34,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giảm nhẹ so với cuối tuần trước khoảng 80.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán.
Trong khi đó, giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại vẫn được niêm yết ổn định. Giữ nguyên so với cuối tuần trước, hiện Vietcombank niêm yết giá đô la Mỹ ở mức 22.445 – 22.505 VND/USD (mua vào – bán ra)./.
Đỗ Huyền – Mỹ Phương
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương cho đồng chí Nguyễn Thanh Nghị
19:49' - 25/08/2025
Chiều 25/8, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương hỗ trợ Tuyên Quang thúc đẩy thương mại biên giới
17:17' - 25/08/2025
Với hơn 277 km đường biên giới giáp Trung Quốc, Tuyên Quang có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại biên giới. Tuyên Quang đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh tháo gỡ những khó khăn hiện hữu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng lần đầu lọt nhóm 10 thành phố châu Á có tỷ lệ du khách quay lại cao nhất
16:22' - 25/08/2025
Du lịch thông minh đã giúp Thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên góp mặt trong top 10 thành phố châu Á có tỷ lệ du khách quay lại cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỗi căn nhà – một hy vọng: Sức lan tỏa mệnh lệnh từ trái tim
16:08' - 25/08/2025
Cả nước đã chung tay xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát. Đây là công trình Quốc gia đặc biệt - công trình của ý Đảng, lòng dân và đã về đích sớm trước 5 năm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố thành lập 3 mạng lưới đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược
15:18' - 25/08/2025
"Chính phủ cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các Mạng lưới hoạt động hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển quốc gia", Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành chính sách hỗ trợ đi lại, lưu trú cho cán bộ sau hợp nhất
15:12' - 25/08/2025
HĐND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đi lại, lưu trú cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính phải di chuyển sau hợp nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt công tác ứng phó bão số 5
14:37' - 25/08/2025
Ngày 25/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Công điện yêu cầu triển khai quyết liệt công tác ứng phó bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm phương tiện đường bộ đi vào vùng tâm bão từ Thanh Hóa đến Quảng Trị
14:30' - 25/08/2025
Cục Đường bộ Việt Nam nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đường bộ (bao gồm cả xe khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch) đi vào vùng tâm bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Chạy thêm 7 chuyến tàu Hà Nội – Hải Phòng dịp 2/9
14:30' - 25/08/2025
Dip 2/9, do phân luồng giao thông để phục vụ các hoạt động kỷ niệm, hành khách được trả vé miễn phí.