Điều tra làm rõ nhóm người tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời" ở Điện Biên
Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo (Điện Biên) cho biết, Công an huyện đang xác minh, làm rõ việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời" xuất hiện trên địa bàn huyện.
Ngày 29/4, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn.Qua theo dõi và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, cơ quan công an phát hiện 5 đối tượng tụ tập ở một khu đất trống gần ngã 3 đường vòng tránh Quốc lộ 279 (thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo).
Các đối tượng này đang trải bạt xuống đất và phủ khăn ren trắng lên đầu, thực hiện những nghi lễ để chia sẻ kinh thánh và làm thủ tục gọi là “lễ rửa chân” để gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời”.
Năm đối tượng bao gồm: Ngô Văn Hiền (sinh năm 1993, trú tại Ý Yên, Nam Định); Lò Văn Hoàng (sinh năm 1994, trú tại bản Chứn, Mường Thín, Tuần Giáo); Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1994, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, là vợ của đối tượng Lò Văn Hoàng); Quàng Thị Inh (sinh năm 1961, trú tại bản Kệt, Quài Cang, Tuần Giáo); Giàng Thị Hoa (sinh năm 1999, trú tại bản Hua Chá, Phình Sáng, Tuần Giáo). Đối tượng Quàng Thị Inh là diện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống còn Giàng Thị Hoa đang là học sinh lớp 12 ở trường THPT Tuần Giáo, hai đối tượng này mới bị lôi kéo gia nhập hội.
Tại hiện trường, Công an huyện Tuần Giáo đã thu giữ tang vật, gồm: 1 cuốn Kinh thánh; 3 khăn ren trắng dùng để trùm đầu; 6 hộp nhựa bên trong đựng những miếng bánh gọi là “Bánh Thánh”; 1 lọ nước màu đỏ gọi là “Nước Thánh”; 2 phong bì, 1 phong bì bên trong chứa 20.000 đồng và 1 phòng bì chứa 40.000 đồng lần lượt của Quàng Thị Inh và Giàng Thị Hoa đóng cho "Hội Thánh Đức Chúa Trời" khi làm lễ.Đáng lo ngại là trong số những tang vật thu giữ, cơ quan công an phát hiện danh sách 56 người thuộc địa bàn Điện Biên mà nhóm đối tượng trên đã tiếp xúc và lôi kéo vào hội.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là người của "Hội thánh Đức Chúa Trời", hoạt động ở Hà Nội từ năm 2016; trong đó, đối tượng Lò Văn Hoàng từng bị Công an Hà Nội bắt và thông báo về địa phương. Các đối tượng này chuyên lôi kéo những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, bi quan trong cuộc sống.Theo lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo, hiện các đối tượng vẫn thiếu hợp tác nên công tác điều tra, khai thác còn gặp nhiều khó khăn. Riêng danh sách 56 người mà các đối tượng này đã tiếp xúc, lôi kéo vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể để tiến hành xác minh.
Toàn bộ vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuần Giáo điều tra làm rõ để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.
Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có công văn về việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa trời”.Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân cảnh giác với hiện tượng này không để các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo; khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, lôi kéo tham gia Hội này phải báo ngay cho chính quyền, lực lượng công an để đấu tranh, ngăn chặn.
UBND tỉnh Điện Biên cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn ngay từ đầu, không để tà đạo “Hội thánh Đức Chúa Trời” ảnh hưởng đến địa bàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An ngăn chặn đối tượng lôi kéo người dân tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời
18:34' - 02/05/2018
Chiều 2/5, thông tin từ UBND huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho hay, địa phương vừa phát hiện, ngăn chặn một đối tượng tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời trái phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Về thông tin liên quan đến một số nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời"
14:19' - 24/04/2018
Những biểu hiện tiêu cực đã được báo chí phản ánh cần thêm thời gian kiểm chứng có hay không vai trò của tổ chức chỉ đạo, điều hành hay chỉ là hành vi của một số cá nhân trục lợi, làm biến tướng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm hành vi găm hàng xăng dầu
12:56'
Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ, bảo đảm nguồn cung ổn định cho sản xuất và đời sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Fanpage lan tỏa thông tin khoa học và công nghệ
12:03'
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa đưa vào vận hành fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ” trên Facebook nhằm lan tỏa tri thức, kết nối cộng đồng khoa học và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai tạo điều kiện để công nhân tham gia bầu cử
11:32'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp bố trí ca làm việc hợp lý, không tăng ca trùng thời gian bỏ phiếu, nhằm bảo đảm khoảng 700.000 công nhân ở địa bàn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cử tri vùng biên Gia Lai sẵn sàng cho ngày bầu cử
11:28'
Tại 7 xã biên giới tỉnh Gia Lai, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 đang được triển khai khẩn trương, tạo không khí phấn khởi ở các buôn làng vùng biên.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp xanh tạo nền tảng phát triển ở Vĩnh Long
10:54'
Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tỉnh Vĩnh Long đang ghi nhận những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức Lễ hội Du lịch 2026 tại Công viên Thống Nhất
10:53'
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Hà Nội - Du lịch xanh, trải nghiệm số” sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất, giới thiệu gần 100 gian hàng và nhiều hoạt động công nghệ, văn hóa, ẩm thực đặc sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập
10:30'
Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh và điều kiện hộ khẩu khi đăng ký vào lớp 10 công lập từ năm học 2026–2027, đồng thời ứng dụng GIS, AI và VNeID để phân tuyến tuyển sinh đầu cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa đánh thức làng nghề Chăm bằng du lịch
09:40'
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ thôn bản đến đô thị - Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
09:40'
Các địa phương tại Tuyên Quang đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm điều kiện để cử tri thực hiện quyền công dân.

Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN
Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN