Điều tra nghi vấn đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép để lừa đảo

13:38' - 20/05/2021
BNEWS Ngày 20/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra nghi vấn về một đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích hoạt động lừa đảo.

Hình thức lừa đảo mà nhóm này thực hiện là kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet, rất phổ biến thời gian gần đây.
Thông tin ban đầu, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an huyện Nhà Bè phát hiện 3 người Trung Quốc và một người Việt Nam đang cư trú tại một căn biệt thư trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, hai đối tượng người Trung Quốc không có thị thực là Lin HangZhou (sinh năm 1994) và Gao Cide (sinh năm 1990); đối tượng còn lại là Lin ZheShi (sinh năm 1979) có thị thực tới hạn là ngày 10/7/2021.
Qua đấu tranh, Lin HangZhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc vào ngày 21/3, được đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh và ở tại căn biệt thự trên từ ngày 25/4 đến ngày 18/5. Gao khai đi cùng người tên là Dong HaiQun (sinh năm 1993) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, Dong HaiQun rời đi thì bị Công an Quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung. Còn Lin ZheShi khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực có Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ (trụ sở tại một chung cư ở Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) bảo lãnh, dù bản thân không làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam.
Các đối tượng trên nhập cảnh vào Việt Nam, được một đối tượng tên Lin JieNeng (sinh năm 1993) đón và bố trí chỗ ở. Kiểm tra tại căn biệt thự mà các đối tượng cư trú, Cơ quan Công an tạm giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động. Kiểm tra dữ liệu trong máy tính xách tay, lực lượng chức năng phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.
Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Công an tình nghi các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet.

Hiện chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia hoạt động này. Công an cũng đang xác minh, làm rõ hoạt động bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc của Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ.
Vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm đối tượng Lin JieNeng - bị tình nghi là đối tượng cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục