Lập doanh nghiệp để bão lãnh "chuyên gia dởm" nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

16:24' - 12/05/2021
BNEWS Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp với một số đối tượng khác tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trưa 12/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trần Anh Tuấn đề điều tra hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới hình thức chuyên gia.
Cụ thể, theo điều tra ban đầu, Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê quán Bình Thuận, tạm trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp với một số đối tượng khác tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Để thực hiện mục đích này, Tuấn lập ra 3 doanh nghiệp do mình làm giám đốc để bảo lãnh cho những người có nhu cầu nhập cảnh.
Qua điều tra, khoảng đầu tháng 2/2021, có 14 người Hàn Quốc đã thông qua các trang mạng xã hội của Hàn Quốc để liên hệ với 1 người Hàn Quốc (là Giám đốc một công ty ở Việt Nam) để làm thị thực nhập cảnh, với chi phí khoảng 2.500 USD.
Sau đó, Giám đốc người Hàn Quốc đã liên hệ với Nguyễn Trần Anh Tuấn (chủ sở hữu 3 công ty: TNHH MTV thương mại và tổng hợp J.D.K; Công ty TNHH MTV thương mại và tổng hợp DK Global; Công ty TNHH Guppo) đứng ra bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng chuyên gia để làm việc.

Sau khi 12 công dân Hàn Quốc nhập cảnh thành công, người Hàn Quốc trên chuyển cho Tuấn tổng cộng 2.400 USD.
Ngày 26/4, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện 14 công dân Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam.
Đến ngày 7/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. Lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục