Điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia
Tại họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Các cơ quan đại diện của Việt Nam đã lập các đội công tác chuyên trách để hỗ trợ công dân, đăng các cảnh báo trên các trang thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ. Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên cho đến nay, các cơ quan đại diện của Việt Nam phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác.
Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và các địa phương tiếp tục làm công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam để giảm tình trạng này. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền cho người dân ở trong nước để tránh tình trạng bị lừa đảo sang Campuchia, trong đó có vai trò rất quan trọng của báo chí. Cũng liên quan vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Cảnh sát hình sự, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục An ninh mạng, Công an địa phương, đặc biệt là Công an các địa phương giáp Campuchia, phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tiến hành điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia và bước đầu kết quả điều tra tương đối tốt. Trả lời câu hỏi báo chí về vấn đề sổ hộ khẩu, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 thì kể từ ngày 1/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, Bộ Công an không cấp sổ hộ khẩu mới, không cấp lại sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, những sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị trên giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú vẫn có giá trị đến hết ngày 31/12/2022.Trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu, chỉ thu hồi khi công dân thực hiện đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp theo quy định và không có chủ trương thu hồi đồng loạt. Trong giai đoạn vừa qua, công dân nào có nhu cầu điều chỉnh hay thay đổi thì cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thu lại sổ hộ khẩu.
Sau những phản ánh của người dân và báo chí, Cảnh sát quản lý về hành chính và trật tự xã hội đã cho rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định thu hồi sổ hộ khẩu, đảm bảo cơ quan Công an các cấp thực hiện đúng quy định của Luật Cư trú, chấn chỉnh, xử lý trường hợp thu sổ không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân.Ngày 22/8/2022, Cảnh sát Quản lý về hành chính và trật tự xã hội đã có công văn số 5762/06 gửi Văn phòng Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan của Chính phủ, Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp cùng thực hiện một số nội dung về triển khai Luật Cư trú.
Trong đó có các phương thức sử dụng về thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, trong đó có giao dịch đất đai. Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử chứng minh nơi thường trú, giấy xác nhận thông tin về nơi thường trú, số định danh cá nhân.//
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lý giải nguyên nhân lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng
20:46' - 06/09/2022
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá hai mặt hàng xăng, dầu đều cao, cơ quan chức năng mong muốn giảm thấp nữa để giúp doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/6/2026
21:35' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hội nhập kinh tế khu vực, quy hoạch phát triển địa phương, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử mở lối cho thời trang Việt bứt phá
21:03' - 19/06/2026
Thương mại điện tử đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành thời trang Việt Nam mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua dự án Công viên Bến Nhà Rồng - Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng
20:45' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức PPP, tổng vốn gần 30.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều giải pháp đưa sản phẩm từ sen đến với người tiêu dùng
19:21' - 19/06/2026
Đồng Tháp tăng cường kết nối cung cầu, mở rộng tiêu thụ sản phẩm sen, OCOP qua sàn trực tuyến, hệ thống siêu thị và các hoạt động xúc tiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư chất lượng cao vào Khu kinh tế Vân Phong
16:56' - 19/06/2026
Khánh Hòa định hướng Khu Kinh tế Vân Phong trở thành động lực tăng trưởng mới, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và tạo giá trị gia tăng lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới
14:00' - 19/06/2026
Hội Báo toàn quốc 2026 chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới” được tổ chức tại Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Campuchia
12:51' - 19/06/2026
Đây là một phần trong chuỗi sự kiện hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai tại tỉnh Stung Treng nói riêng và khu vực Đông Bắc Campuchia nói chung, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16-18/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thông qua hồ sơ điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021–2030
10:48' - 19/06/2026
UBND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND TP Hồ Chí Minh xem xét quyết định hơn 50 nội dung quan trọng
10:36' - 19/06/2026
HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời xem xét nhiều dự án hạ tầng chiến lược, chính sách an sinh.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Trung tướng, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN