Định hướng phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2020
Bà Phan Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Tài chính – Ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là phát triển thị trường trái phiếu ổn định, cấu trúc hoàn chỉnh, mở rộng cơ sở nhà đầu tư, tăng quy mô và chất lượng hoạt động.
Bên cạnh đó, đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả và trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế ; b ảo đảm công khai, minh bạch và lợi ích của nhà đầu tư; chủ động hội nhập thị trường quốc tế.
Theo đó, trong năm 2017 và các năm tiếp theo Bộ Tài chính tập trung vào một số những nhiệm vụ cụ thể liên quan tới vấn đề: khuôn khổ chính sách; cung, cầu cho thị trường; phát triển định chế trung gian.
Cụ thể, trong năm nay, Bộ Tài chính dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến 2030 với đầy đủ các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu.
Đồng thời, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu, tăng cường minh bạch hóa và công khai thông tin trong quá trình huy động vốn.
Bên cạnh đó, cơ quan này ban hành Thông tư mua lại trái phiếu Chính phủ thực hiện tái cơ cấu danh mục nợ Chính phủ.
Định hướng trong thời gian tới là phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ trở thành thị trường chuẩn cho thị trường tài chính, làm nòng cốt để phát triển thị trường trái phiếu.
Các sản phẩm trái phiếu Chính phủ cũng sẽ được đa dạng hoá để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư; tiếp tục phát hành kỳ hạn 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm nhằm kéo dài kỳ hạn của danh mục nợ Chính phủ theo hướng bền vững; nghiên cứu triển khai sản phẩm mới như trái phiếu có lãi suất thả nổi.
Ngoài ra, việc đa dạng hoá các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu cũng được thực hiện. Nhà đầu tư dài hạn được tập trung phát triển để tạo cầu bền vững thông qua các giải pháp: đổi mới cơ chế đầu tư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên thị trường trái phiếu theo quy định tại Nghị định 30/2016/NĐ-CP của Chính phủ.
Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ tăng tỷ lệ đầu tư vào trái phiếu; xây dựng lộ trình thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường trái phiếu.
Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm được khuyến khích hình thành và đi vào hoạt động để nâng cao tính công khai, minh bạch của quá trình huy động vốn trái phiếu. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các thành viên thị trường và Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam được tăng cường.
Vấn đề hợp tác quốc tế được đẩy mạnh để tạo sự liên kết giữa thị trường trái phiếu trong nước với thị trường trái phiếu khu vực và thế giới. Cách làm này nhằm tận dụng cơ hội và tiềm năng để phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam theo thông lệ quốc tế.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, năm 2016, khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ đạt 281.750 tỷ đồng, tương đương 98,3% kế hoạch phát hành năm với 91% khối lượng phát hành có kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Đồng thời lần đầu tiên phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm cho nhà đầu tư nước ngoài.
Sau khi thực hiện tái cơ cấu, danh mục nợ Chính phủ có sự cải thiện rõ rệt cả về quy mô, kỳ hạn và chi phí huy động với quy mô đạt 27,3% GDP năm 2016 so với mức 16,2% GDP năm 2015./.
>>>Rà soát số liệu cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn Trái phiếu Chính phủ chưa giải ngân
Tin liên quan
-
Tài chính
Trung Quốc - thị trường trái phiếu lớn thứ ba thế giới
13:14' - 28/02/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ủng hộ việc đưa thị trường trái phiếu Trung Quốc vào trong những số liệu cần sử dụng để tính các chỉ số quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bán 300 tỷ won trái phiếu chính phủ kỳ hạn 50 năm
12:33' - 25/02/2017
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này sẽ bán các trái phiếu chính phủ kỳ hạn 50 năm trị giá 300 tỷ won (260,8 triệu USD)
-
Tài chính & Ngân hàng
Chương trình mua trái phiếu đẩy lợi nhuận ròng của ECB tăng cao
15:07' - 18/02/2017
Nguồn thu của ECB, trong năm 2016, chủ yếu đến từ lợi nhuận trái phiếu nắm giữ, đầu tư tài sản dự trữ nước ngoài và các quỹ tài chính riêng.
-
Chứng khoán
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển chưa xứng với tiềm năng
17:49' - 26/10/2016
Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tại Đại hội nhiệm kỳ III - Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) diễn ra tại Hà Nội ngày 26/10.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ trách nhiệm trong việc chậm đề xuất phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư
07:16' - 20/10/2016
Ngày 19/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã chủ trì cuộc làm việc giữa Tổ công tác với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, ....
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Israel giảm nhờ thu ngân sách tăng mạnh
08:01'
Theo Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Kế toán trưởng Yali Rothenberg, sự cải thiện trong cân đối ngân sách đến chủ yếu từ tăng trưởng thu ngân sách, không phải do cắt giảm chi tiêu.
-
Tài chính
Doanh nghiệp đua nước rút đón sóng Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM
17:57' - 16/08/2025
Nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang dịch chuyển chiến lược, đầu tư mạnh vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đón đầu cơ hội từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sắp hình thành.
-
Tài chính
Không để đứt gãy ngân sách
11:30' - 16/08/2025
Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc cùng địa phương nhằm bảo đảm hoạt động của bộ máy mới thông suốt, liên tục, không để gián đoạn ngân sách và dịch vụ công.
-
Tài chính
Mục tiêu thu ngân sách Indonesia 2026 tăng gần 10%
10:21' - 16/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu nhà nước trong Dự thảo Ngân sách 2026 (RAPBN) đạt 196,73 tỷ USD tăng 9,8% so với mục tiêu năm nay.
-
Tài chính
Ukraine nhận cam kết tài chính 1,5 tỷ USD từ các nước NATO
07:00' - 15/08/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ USD từ các đồng minh châu Âu cho việc mua vũ khí Mỹ.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10' - 14/08/2025
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Tài chính
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép cắt giảm viện trợ nước ngoài
09:09' - 14/08/2025
Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 13/8 đã ra phán quyết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục cắt giảm hàng tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính
Tập đoàn Mỹ chi 2,5 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm bảo hiểm hàng đầu Israel
07:47' - 14/08/2025
Các lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí từ lâu vốn chậm đổi mới về công nghệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng tỷ USD đã được rót vào các công ty công nghệ bảo hiểm.
-
Tài chính
Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
14:49' - 13/08/2025
Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã mang về cho Mỹ hàng tỷ USD trong tháng Bảy, đưa nguồn thu hàng tháng từ thuế nhập khẩu lên mức cao kỷ lục mới.