Doanh nghiệp Ấn Độ thiệt hại 95 tỷ USD mỗi năm do ô nhiễm không khí

06:00' - 04/05/2021
BNEWS Không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và gây ô nhiễm môi trường tại nhiều thành phố, không khí độc hại còn khiến các doanh nghiệp Ấn Độ thiệt hại gần 95 tỷ USD mỗi năm.

Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo do công ty tư vấn Dalberg Advisors và tổ chức từ thiện Clean Air Fund phối hợp thực hiện.

Ô nhiễm không khí khiến tuổi thọ trung bình của con người trên toàn thế giới bị giảm gần 3 năm và là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu ca tử vong sớm hằng năm.

Theo nghiên cứu Global Burden of Disease của tạp chí The Lancet,  Ấn Độ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với nhiều khu vực tại nước này thường xuyên chìm trong lớp khói mù độc hại.

Nghiên cứu của The Lancet ước tính ô nhiễm không khí góp phần gây ra khoảng 1,7 triệu trường hợp tử vong sớm tại Ấn Độ trong năm 2019, chiếm gần 18% các ca tử vong tại quốc gia Nam Á này.

Dựa trên nghiên cứu trên, công ty tư vấn Dalberg Advisors và tổ chức từ thiện Clean Air Fund đã thực hiện một bản phân tích về thiệt hại kinh tế do ô nhiễm không khí tại Ấn Độ.

Theo đó, tình trạng thường xuyên vắng mặt tại nơi làm việc, năng suất giảm, nhu cầu tiêu dùng và chi tiêu du lịch giảm liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường đã khiến các doanh nghiệp Ấn Độ thiệt hại 95 tỷ USD mỗi năm, tương đương gần 3% GDP của nước này.

Giám đốc Dalberg Advisors chi nhánh châu Á, ông Gaurav Gupta, nhấn mạnh môi trường không khí trong lành chính là điều kiện tiên quyết để hoạt động kinh doanh phát triển, do vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng tới môi trường lành mạnh và trong sạch hơn.

Bên cạnh đó, số năm lao động mất đi của hàng trăm nghìn trường hợp tử vong sớm cũng khiến nền kinh tế Ấn Độ "bốc hơi" 44 tỷ USD trong năm 2019.

Không chỉ vậy, số ngày nghỉ ốm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên tới 1,4 tỷ ngày mỗi năm, gây ra thiệt hại gần 6 tỷ USD cho nền kinh tế.

Tình trạng sức khỏe và sự nhận thức của những người làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới năng suất của họ giảm khiến thu nhập của các doanh nghiệp mất đi 24 tỷ USD.

Phân tích cũng chỉ rõ chi ttiêu dùng giảm do con người hạn chế ra đường trong tình trạng ô nhiễm không khí còn khiến thu nhập của các doanh nghiệp Ấn Độ thiệt hại 22 tỷ USD.

Ngành công nghệ thông tin (IT) tại Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính năng suất giảm do không khí ô nhiễm khiến ngành này thiệt hại 1,3 tỷ USD mỗi năm, tương đương 1% giá trị của ngành.

Nếu tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng với tốc độ hiện nay, con số thiệt hại sẽ tăng gấp đôi đến năm 2030.

Hồi tháng 2, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Environmental Research ước tính tình trạng ô nhiễm môi trường do nhiên liệu hóa thạch đã khiến hơn 8 triệu người tử vong sớm trong năm 2018, chiếm gần 20% tổng số ca tử vong ở người trưởng thành trên toàn thế giới. Đáng chú ý, một nửa trong số ca tử vong này tập trung tại Trung Quốc và Ấn Độ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục