Doanh nghiệp Đà Nẵng sản xuất nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm

16:16' - 19/02/2021
BNEWS Ngày 19/2, tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, không khí thi đua lao động, sản xuất đang diễn ra rất sôi nổi, nhộn nhịp trong những ngày đầu năm Tân Sửu.

Tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP), các công nhân thuộc các nhà thầu xây dựng đang khẩn trương thi công phần kết cấu hạ tầng của cụm nhà máy mới.

Đây là khu nhà xưởng chuyên dụng tại phân khu A2 (phân khu sản xuất kinh doanh sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin) trên diện tích 9,3ha, với 5 nhà máy có diện tích từ 4.000 - 6.000 m2/sàn cùng 1 nhà trưng bày 3 tầng.
Trên công trường, từng tốp khoảng 20 công nhân đang phối hợp nhịp nhàng trên giàn giáo để đan thép, buộc dây, phục vụ cho việc đổ bê tông sàn. Bên dưới là những chiếc cẩu liên tục đưa các cây thép lớn, vật liệu kết cấu tới điểm tập kết.
Theo ông Nguyễn Anh Huy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng, lực lượng công nhân đã thi công xuyên Tết, nỗ lực cao nhất để có thể đưa cụm 5 nhà máy này vào sử dụng trong tháng 6/2021.
“Ngay trong tháng 3 sắp tới, dự kiến Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ đón một đoàn chuyên gia các công ty đến từ Mỹ tới kiểm tra tiến độ, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Song song với việc kêu gọi nhà đầu tư lấp đầy giai đoạn 1, chúng tôi cũng đang gấp rút triển khai hạ tầng kỹ thuật của giai đoạn 2, gồm cụm công trình kỹ thuật đầu mối và những hạ tầng xã hội thiết yếu”, ông Nguyễn Anh Huy cho biết.
Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) có tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành, có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn 2 đang được triển khai, có diện tích 210 ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.
Với mục tiêu trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á, theo mô hình thung lũng Silicon của Mỹ, DITP đang đầu tư các phân khu chức năng của dự án bắt kịp với nhu cầu của thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.
Còn tại Cảng Đà Nẵng, những container hàng hóa cũng đang được luân chuyển hết sức nhộn nhịp trong những ngày mừng Đảng, mừng Xuân. Trong không khí khẩn trương lao động, các công nhân, viên chức Cảng Đà Nẵng vẫn tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, các quy tắc phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Trần Lê Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng cho biết, năm 2020, Cảng Đà Nẵng đạt cột mốc đón trên nửa triệu Teu thông qua cảng, đây được xem là con số ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 và ảnh hưởng liên tục thiên tai, bão lũ.
Trong năm 2021, công ty phấn đấu đạt sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng 5% so với năm 2020, doanh thu tăng ít nhất 8% so với so với năm 2020 và lợi nhuận tăng ít nhất 8% so với so với năm 2020.
“Trong thời gian tới, Cảng Đà Nẵng luôn quyết tâm cùng đồng hành với thành phố trong phát triển đưa ngành logistics và du lịch trở thành mũi nhọn, từ đó đưa thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics hàng đầu của miền Trung cũng như cả nước. Công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo thành phố trong thời gian tới, nhất là trong phê duyệt hồ sơ dự án xây dựng bãi container rộng 5 ha, nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận hàng hóa của cảng”, ông Trần Lê Tuấn cho biết.
Tới thăm và động viên lãnh đạo, công nhân viên chức Cảng Đà Nẵng nhân năm mới Tân Sửu vào sáng 19/2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao kết quả thực hiện “nhiệm vụ kép” của Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng thời gian qua.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn năm 2021 Cảng Đà Nẵng sẽ tiếp tục vừa chống dịch an toàn hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, tiếp tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, duy trì hoạt động sản xuất một cách hiệu quả, tăng doanh thu, lợi nhuận một cách bền vững, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; tích cực nghiên cứu mở rộng thị trường, tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm, bảo đảm môi trường.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng khẳng định lãnh đạo thành phố luôn quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ sự phát triển của Cảng Đà Nẵng, một doanh nghiệp rất quan trọng trong nền kinh tế của thành phố.
Các sở, ngành liên quan sẽ tạo điều kiện tốt nhất, rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục để công ty triển khai dự án bãi container trong năm nay, góp phần giải quyết các ùn tắc về lưu thông hàng hóa.
Bên cạnh đó, Cảng Đà Nẵng cần chủ động tiếp tục nâng cao năng lực bốc dỡ, nạo vét luồng hàng hải để có thể đón các tàu có tải trọng lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục