Doanh nghiệp dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19

18:16' - 11/08/2020
BNEWS Lãnh đạo PVN đề nghị các đơn vị tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch COVID-19 và tăng cường thêm các giải pháp phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Với việc đang duy trì các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí tiếp tục tăng cường các giải pháp ứng phó với diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Việt Nam từ cuối tháng 7 đến nay.
Trong giao ban sản xuất kinh doanh với các đơn vị thành viên vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các gói giải pháp hiện tại, cũng như thực hiện tốt công tác nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh thời gian tới để chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra.
Lãnh đạo PVN cũng đề nghị các đơn vị tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch COVID-19 và tăng cường thêm các giải pháp phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Đặc biệt, với các lĩnh vực hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, các đơn vị trong quá trình bảo dưỡng tổng thể nhà máy cần nâng việc kiểm soát dịch bệnh lên một cấp độ nữa; có phương án kiểm soát dịch, cách ly, tránh lây nhiễm chéo ở công trường.
Theo Phó Tổng giám đốc PVN Phạm Tiến Dũng, trong lúc dịch bệnh căng thẳng, việc đổi ca cho người lao động ở các tổ hợp ngoài biển, cũng như ở nước ngoài rất khó khăn, ảnh hưởng nhất định đến tâm lý người lao động.

Do đó, lãnh đạo các đơn vị cần động viên, đôn đốc người phụ trách các dự án ở nước ngoài, nhân sự công tác ngoài khơi bảo đảm gìn giữ an toàn dịch bệnh, an toàn lao động, tránh để yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, các đơn vị trong toàn ngành Dầu khí đều đã sớm kích hoạt lại các giải pháp phòng chống dịch toàn diện trên kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống dịch giai đoạn trước.
Ngay đầu tháng 8/2020, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 trên các công trình biển và trên bờ, phát huy những bài học kinh nghiệm triển khai trong giai đoạn trước nên vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19 nào.
Nhận định sự phức tạp của diễn biễn dịch lần này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng đã kích hoạt lại ngay lập tức các biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động.
Hiện BSR đang chuẩn bị bước vào chiến dịch 51 ngày đêm bảo dưỡng tổng thể lần thứ tư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Công tác chuẩn bị bảo dưỡng tổng thể gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại từ việc mua sắm trang thiết bị, đến việc huy động chuyên gia nước ngoài sang hỗ trợ trong hoàn cảnh Việt Nam đang hạn chế nhập cảnh, công tác cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ PVN và các ngành chức năng, cộng thêm kinh nghiệm và sự chủ động ứng phó dịch bệnh, đến nay, BSR cơ bản đã hoàn thành thành và sẵn sàng cho bảo dưỡng tổng thể.

Tính đến đầu tháng 8, công tác chống dịch COVID-19 tại BSR đang phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn cho nhân sự BSR và nhà thầu làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hàng ngày có hơn 1.000 nhân sự, nhà thầu và hơn 1.200 lượt người lao động BSR ra vào Nhà máy mỗi ngày.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, BSR bắt buộc tất cả các nhân sự phải khai báo y tế, kiểm tra hiệu lực thẻ ra vào, cấp quyền ra vào, đo thân nhiệt, sát khuẩn… trước khi vào làm việc bên trong Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Tại một đơn vị khác ở phía Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thành viên thực hiện rà soát, tăng cường các biện pháp phòng, chống; nghiêm chỉnh triển khai và tuyệt đối tuân thủ chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo y tế và của đơn vị. Toàn PV GAS được yêu cầu rà soát, chuẩn bị các phương án, trang thiết bị y tế, hậu cần ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy trình và phương án đã được phê duyệt.
PV GAS và các đơn vị đã có các phương án giãn cách, làm việc từ xa để triển khai khi cần thiết. Các trường hợp liên quan đến vùng dịch được sắp xếp làm việc từ xa để theo dõi sức khỏe và đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên. Đặc biệt, khối sản xuất tiếp tục bám sát và xây dựng kế hoạch sắp xếp nhân sự nhằm đảm bảo sản xuất tối ưu nhất để sẵn sàng kích hoạt trong trường hợp cần thiết hoặc khi có chỉ đạo của Tổng công ty.
Tương tự như vậy, tại Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), nhiều biện pháp phòng chống dịch đã được triển khai ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tổng Giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cho biết, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, PVCFC đã tập trung vào các hoạt động thiết thực nâng cao sức khỏe người lao động như thể dục thể thao, bổ sung dưỡng chất, trang bị công cụ, vật dụng y tế cơ bản trong phòng dịch.
PVCFC cũng đẩy mạnh tuyên truyền nội bộ để người lao động hiểu mức độ nguy hiểm và tuân thủ tất cả các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ thị của Công ty; đặc biệt là chủ động các giải pháp, các kịch bản, phương án để bảo vệ an toàn cho đội ngũ vận hành, bảo dưỡng khi mùa bảo dưỡng đang đến gần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục