Doanh nghiệp dệt may tiếp cận nền tảng số theo tiêu chuẩn quốc tế
Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: Vinatex đã triển khai nhiều hoạt động về chuyển đổi số như thiết kế phần mềm quản trị sợi, phần mềm tài chính kế toán… cùng với các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng, quy trình và tư duy quản lý cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Hiện nay, dư địa về năng suất lao động/đầu người đối với người lao động không còn nhiều, nhất là khi các doanh nghiệp trong Vinatex đều là những doanh nghiệp top đầu về năng suất lao động tại Việt Nam. Nếu như tiếp tục phát triển theo định hướng này, thì Việt Nam sẽ có nguy cơ 'đi xuống" khi mà chi phí lao động, tiền lương của Việt Nam đang cao cấp 2-3 lần so với Campuchia, Banladesh… Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng giải pháp triển khai triệt để nguồn lực doanh nghiệp trên nền tảng số.
Ông Phạm Minh Đức, Tổng Giám đốc May Nam Định cho biết: Để nâng cao hiệu quả quản trị, đảm bảo năng lực nội tại và bộ máy vận hành của công ty phù hợp với tốc độ tăng trưởng hiện nay, công ty đang tập trung số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và điều hành nhằm tối ưu hóa chi phí, phát huy hiệu quả trên nền tảng số.
Theo ông Lê Tiến Trường, chuỗi cung ứng dệt may bao gồm 7 khâu gồm: thăm dò thị trường, thị hiếu khách hàng; thiết kế ý tưởng; sản xuất phát triển hàng mẫu; sourcing nguyên liệu; tổ chức sản xuất; logistics; bán hàng tới người tiêu dùng.
Tuy nhiên, với các doanh nghiệp hầu hết hiện nay chủ yếu nằm ở khâu thứ 5, gia công đơn thuần, có một số ít các doanh nghiệp làm FOB nhưng chủ yếu là FOB chỉ định có nghĩa doanh nghiệp nhân đơn hàng và đối tác chỉ định nhà cung cấp nguyên phụ liệu. Nhưng nếu tiếp tục chỉ phát triển công đoạn 4 và 5, thì dư địa để đạt được mức tiền lương 400 - 500 USD/lao động là tương đối khó.
Với các doanh nghiệp thành công, có sự tăng trưởng tốt hiện nay hầu hết là các doanh nghiệp làm FOB thực sự, chủ động tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, vươn lên ở khâu thứ 3 – sản xuất phát triển hàng mẫu để chào hàng, bán hàng. Tuy nhiên, khi tham gia các nấc cao hơn trong chuỗi cung ứng từ tổ chức sản xuất đơn thuần, thì trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp là công tác quản trị khi số lượng mẫu lớn, quy mô đơn hàng có thể rất nhỏ, thời gian giao hàng nhanh…
Do vậy, trong quá 2 năm gần đây, cùng với quá trình đánh giá người đại diện vốn tại các doanh nghiệp trong Vinatex, nhiều doanh nghiệp trong Vinatex đã triển khai triệt để hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp trên nền tảng số (ERP). Điều này giúp năng lực quản lý, năng suất lao động quản lý diễn ra nhanh và chính xác mà không cần sử dụng đến người lao động trực tiếp, hệ số giữa lao động gián tiếp và lao động trực tiếp không bị tăng lên.
Do đó, khi chi phí dành cho lao động trực tiếp giảm đi, doanh nghiệp có thể dồn nguồn lực này cho người lao động trực tiếp tại khu vực sản xuất, người lao động có thu nhập tốt, doanh nghiệp không bị áp lực bởi câu chuyện về năng suất lao động/đầu người.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may đã có những cách tiếp cận về ERP toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế; có những doanh nghiệp triển khai phần mềm tự viết và mua thêm các phần mềm chuyên dụng mua ở trong nước để kết cấu lại thành hệ thống ERP của riêng doanh nghiệp.
Nhưng cũng có các doanh nghiệp nhỏ dùng các hệ thống ERP nội địa tại Việt Nam. Do đó, Tập đoàn mong muốn các doanh nghiệp tiếp cận mô hình ERP. Mô hình do Công ty World Fashion Exchange (WFX) đã triển khai thành công tại Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú, Dệt May Thành Công, chuẩn bị đưa vào hoạt động tại May Bắc Giang…
Mô hình này đang mang lại các tiện ích và giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp dệt may để nâng cao năng lực quản lý và tiến dần tới các khu vực mới có dư địa phát triển cho doanh nghiệp dệt may, thoát ra khỏi vùng sản xuất truyền thống thông thường.
WFX đã có kinh nghiệm hợp tác và triển khai cung cấp phần mềm quản trị số đối với doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh đó, WFX cũng được phát triển tích hợp đa dạng tiền tệ, đa quốc gia, đa ngôn ngữ trong quản trị.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng thời cơ nâng vị thế dệt may Việt Nam
09:50' - 06/09/2024
Dệt may Việt Nam đang chứng kiến sự phục hồi khả quan và có cơ hội bứt phá. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng đang đối mặt với những thách thức mới trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường, khách hàng.
-
Hàng hoá
Đơn hàng dệt may từ nay đến cuối năm sẽ tăng
12:23' - 29/08/2024
Bất ổn chính trị ở Bangladesh khiến khách hàng cân nhắc chuyển đơn đặt hàng dệt may sang các quốc gia khác; trong đó, có Việt Nam. Tuy nhiên, theo Viatas đơn hàng có về Việt Nam nhưng không nhiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Bất ổn ở Bangladesh: Khó có việc dịch chuyển ồ ạt đơn hàng dệt may
13:45' - 20/08/2024
Bất ổn chính trị ở Bangladesh có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu và tác động đến ngành dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng sẽ khó có việc dịch chuyển đơn hàng ồ ạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.
-
Chuyển động DN
Bị Disney "tuýt còi", ByteDance cam kết siết chặt kiểm soát bản quyền trên công cụ AI
17:48' - 16/02/2026
Ngày 16/2, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ trên công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Seedance 2.0.
-
Chuyển động DN
Sao Mai Group thực hiện dự án điện gió 450 triệu USD
15:09' - 16/02/2026
Dự án điện gió công suất 300 MW, sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam tại huyện Nong Het, tỉnh Xieng Khouang (Bắc Lào) với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Từ căn bếp Việt đến thị trường tỷ USD
09:30' - 16/02/2026
Hành trình gần 30 năm của Masan Consumer cho thấy một điều nhất quán: doanh nghiệp không chỉ phản ứng với thị trường, mà chủ động thiết kế, dẫn dắt tương lai của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56' - 15/02/2026
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ cảnh báo rủi ro từ tình trạng đóng cửa chính phủ một phần
20:51' - 14/02/2026
Các hãng hàng không và tổ chức du lịch lớn vào ngày 13/2 đã hối thúc Quốc hội Mỹ tránh kịch bản đóng cửa chính phủ một phần.
-
Chuyển động DN
Home Credit xây dựng các gói giải pháp tài chính linh hoạt mùa Tết
11:13' - 13/02/2026
Thay vì tập trung vào một nhóm sản phẩm đơn lẻ, xu hướng chung là xây dựng hệ sinh thái giải pháp giúp người tiêu dùng phân bổ chi tiêu hợp lý cho gia đình trong dịp Tết.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và chuyển đổi số
09:46' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là một kênh xúc tiến thương mại vô cùng hiệu quả, song hành cùng các hình thức kết nối cung cầu, giao thương B2B hay các chương trình xúc tiến tại thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Xây dựng dự thảo tiêu chí mới cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
19:37' - 12/02/2026
Dự thảo Thông tư được xây dựng nhằm bảo đảm cập nhật yêu cầu phát triển mới, phù hợp với các chủ trương lớn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tư nhân.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN