Doanh nghiệp dệt may Việt Nam tìm cơ hội mở rộng thị phần tại Canada
Trong bối cảnh Canada thúc đẩy đa dạng hóa các đối tác thương mại và Việt Nam mong muốn tăng thị phần xuất khẩu vào quốc gia này, Hội chợ Dệt may Toronto 2025 đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy để doanh nghiệp dệt may Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác và tận dụng ưu đãi từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đoàn xúc tiến thương mại của Hiệp hội Dệt may Việt Nam tham dự hội chợ lần này gồm 9 doanh nghiệp, với mục tiêu mở rộng thị trường và tận dụng các hiệp định thương mại tự do. Trước đây, Mỹ là thị trường chủ lực của dệt may Việt Nam, chiếm hơn 40% kim ngạch xuất khẩu, song các rào cản thuế quan thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tìm hướng đi mới.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Canada, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết mục đích chính của dệt may Việt Nam là muốn mở rộng thị phần xuất khẩu vào thị trường Canada. Theo bà Mai, Canada là nước nằm trong khối có hiệp định thương mại tự do CPTPP và dệt may Việt Nam biết lợi thế của mình khi thực hiện xuất khẩu hàng hóa vào đây là được ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất nằm ở quy tắc xuất xứ, khi toàn bộ chuỗi sản xuất - từ sợi, vải đến thành phẩm đều phải được sản xuất tại quốc gia trong khối CPTPP.
Việt Nam và Canada nằm trong số những quốc gia tham gia CPTPP ngay từ đợt đầu tiên năm 2018. Tính đến nay, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang Canada đã tăng gấp đôi, từ 600 triệu USD lên gần 1,2 tỷ USD, và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng 10% trong năm 2025, bất chấp những điều chỉnh chính sách thương mại từ phía Canada.
Theo Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại Canada Steve Tipman, mặc dù xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng mạnh, song“nhiều sản phẩm vẫn chưa đủ điều kiện hưởng ưu đãi CPTPP, phải chịu mức thuế 15-18%. Ông cho biết cơ quan Canada đang phối hợp với phía Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ quy tắc xuất xứ, giúp hàng hóa đạt tiêu chuẩn CPTPP để được miễn thuế.
Ngay tại hội chợ lần này, Cơ quan xúc tiến thương mại Canada đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada tổ chức hội thảo nhằm hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam về quy tắc xuất xứ vật liệu theo CPTPP, đặc biệt trong bối cảnh Canada chính thức hủy bỏ cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập cho Việt Nam từ đầu năm 2025.
Bà Trần Thu Quỳnh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam chia sẻ thông điệp chủ yếu mà Việt Nam muốn gửi đến các doanh nghiệp mua hàng và sản xuất của Canada cũng như toàn bộ các lãnh đạo trong lĩnh vực dệt may tham dự hội chợ này là hãy coi Việt Nam không chỉ là một điểm cung ứng nguồn hàng mà còn là một đối tác bền vững đáng tin cậy cho các hoạt động thương mại lâu dài, trong đó có việc kết nối sản xuất, kết nối phát triển thương hiệu chung và cả các tiềm năng khác trong tương lai của ngành dệt may.
Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã thích ứng rất nhanh trước các thay đổi của thị trường. Một số doanh nghiệp như Việt Hồng hay Bảo Minh, chuyên sản xuất vải và hàng may mặc denim, đã tự đảm bảo được việc sản xuất sợi hoặc nguồn gốc xuất xứ của sợi tạo nên chuỗi cung ứng khép kín, giúp các sản phẩm của họ đảm bảo được các tiêu chuẩn dù là khắt khe nhất.
Theo Giám đốc Liên đoàn dệt may Canada Bob Kirke, Canada đang cố gắng đa dạng hóa thị trường của mình và điều tương tự cũng đang diễn ra đối với Việt Nam. Canada có rất nhiều tiềm năng cho sản phẩm của Việt Nam và một trong số đó là hàng may mặc.
Trong thời điểm hiện nay, khi các quy tắc không mấy thuận lợi cho Việt Nam, nhưng các bạn vẫn làm rất tốt và chúng ta nên làm tốt hơn nữa. Nhiều sản phẩm của Việt Nam bán tại Canada đang phải chịu thuế và phía Canada rất muốn xoá bỏ những loại thuế đó cho người tiêu dùng.
Thông qua hội chợ lần này, các doanh nghiệp Việt Nam dường như đã nắm bắt được cách tháo gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ, qua đó nghiên cứu tự chuyển đổi hoặc tìm cách hợp tác để xây dựng được những chuỗi cung ứng sản xuất khép kín nhằm loại bỏ những mức thuế hiện nay tại thị trường Canada trong nỗ lực nâng mục tiêu xuất khẩu lên thêm 12% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp dệt may Việt Nam tham gia triển lãm thương mại thời trang hàng đầu châu Á
18:42' - 01/10/2025
Doanh nghiệp Việt đã mang đến FaW Tokyo 2025 các vật liệu sinh thái đặc trưng như vải từ sợi dứa PinaLina, sợi sen, sợi cà phê, khẳng định năng lực “từ nguyên liệu Việt Nam đến thời trang toàn cầu”.
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam khẳng định vị thế tại triển lãm quốc tế Premiere Vision Paris 2025
07:56' - 19/09/2025
Ngành dệt may Việt Nam đang ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường châu Âu khi tham gia Triển lãm dệt may quốc tế Premiere Vision 2025 tại Paris, Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06'
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.
-
Chuyển động DN
Nông sản Việt dùng công nghệ "made by Vietnam" chinh phục thị trường Nhật
17:38' - 15/03/2026
Tại FOODEX Japan 2026 ở Tokyo, doanh nghiệp Việt giới thiệu công nghệ sấy thông minh ứng dụng AI và IoT, góp phần nâng cao giá trị chế biến nông sản và mở rộng cơ hội xuất khẩu toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Điện lực Lai Châu huy động máy phát điện phục vụ điểm bầu cử vùng sâu, vùng xa
12:04' - 14/03/2026
Công ty Điện lực Lai Châu triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng trực 24/24h nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Ngành dệt may là một trong những động lực chính của toàn ngành công nghiệp. Ảnh: Trần Việt/TTXVN
Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN