Doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động
Tỉnh Thanh Hóa hiện có 35 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với nhiều công nhân lao động. Để tiếp tục duy trì sản xuất, các doanh nghiệp đã nỗ lực “vượt bão COVID-19”, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 160.000 lao động với mức thu nhập bình quân gần 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Theo báo cáo của công đoàn cơ sở, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng các doanh nghiệp FDI vẫn duy trì tốt việc làm cho công nhân lao động, thực hiện việc chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân đúng kỳ. Có 34/35 công ty tăng ca từ 1giờ đến 4 giờ/ngày ở một số bộ phận; trong đó, 17 công ty tăng ca từ 1- 1,5 giờ/ngày; 14 công ty tăng ca từ 2 - 3 giờ/ngày; 3 công ty tăng từ 3,5 - 4 giờ/ ngày.Có 28 công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhiều công ty tuyển dụng lao động với số lượng lớn như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Rollsport Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Annora Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sakurai Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Aleron Việt Nam…
Chị Vũ Thị Mai Loan, Chủ tịch công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Aleron Việt Nam, khu công nghiệp Hoàng Long (thành phố Thanh Hóa) cho biết, nhờ thực hiện nghiêm ngặt phòng, chống COVID-19 và chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực và nguyên liệu, nên dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty vẫn duy trì việc làm đều đặn cho người lao động.Mặt khác, do nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang trong thời gian giãn cách nhiều tháng nay, các công ty tạm thời ngừng hoạt động, nên tại Thanh Hóa có rất nhiều đơn hàng. Không những đảm bảo duy trì sản xuất, công ty còn tổ chức tăng ca và có nhu cầu mở rộng phân xưởng, tuyển lao động bổ sung là rất lớn.
Theo anh Vũ Ngọc Thắng, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Adiana Việt Nam (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn), trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, công ty đã thành lập nhiều “Tổ an toàn COVID-19”, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch đến từng công nhân lao động.Nhờ được tuyên truyền nên hiện nay ý thức của công nhân trong đảm bảo an toàn dịch bệnh rất tốt. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất của công ty vẫn diễn ra bình thường, công việc của người lao động được duy trì ổn định.
Dịp này, đơn hàng nhiều hơn, nên công nhân thường tăng ca thêm khoảng 1 – 1,5 tiếng/ ngày. Thu nhập của người lao động cũng được cải thiện, góp phần ổn định cuộc sống.
Báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho thấy, tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp FDI tại Thanh Hóa đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “1 đường đi, 2 điểm dừng”.Theo đó, các doanh nghiệp tổ chức đưa đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp FDI đã thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (tổ chức lưu trú, làm việc và ăn uống tại công ty)
Tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập khoảng 6.000 “Tổ An toàn COVID-19”; trong đó, doanh nghiệp FDI có tới 2.468 tổ. Đồng thời, công đoàn đã thành lập thêm nhiều “Tổ An toàn COVID-19” tại khu nhà trọ và trên xe chuyên chở công nhân lao động.Qua đó, mở rộng phạm vi kiểm soát dịch bệnh, góp phần đảm bảo an toàn khép kín cho công nhân lao động từ nhà đến công ty và ngược lại.
Mô hình “Tổ An toàn COVID-19” được thành lập đã góp phần đưa phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, đơn vị, khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân, lao động được tiến hành nghiêm ngặt, chuyên nghiệp và khoa học hơn; trở thành "lá chắn thép" bảo vệ cho các doanh nghiệp FDI và nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước sự bủa vây của dịch bệnh. Ông Ngô Thế Anh, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhờ nỗ lực vượt khó, 8 tháng năm 2021, số lao động làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp của tỉnh tăng 18,68% so với cùng kỳ; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng 7,79%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 23,19% so với cùng kỳ năm 2020. Đó chính là dấu hiệu cho thấy, sự phục hồi của nền kinh tế tỉnh Thanh Hóa rất khả quan…/.>>Bất chấp dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI vẫn quan tâm đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp FDI cũng là thành công của Việt Nam
08:42' - 10/09/2021
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.
-
Bất động sản
Bất động sản tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thu hút FDI
18:53' - 05/09/2021
Tính đến cuối tháng 8, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD, kinh doanh bất động sản nhiều tháng liên tục đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhóm các lĩnh vực, ngành nghề thu hút vốn FDI.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngày doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản 2025: Thúc đẩy hợp tác kinh doanh không biên giới
21:39' - 08/12/2025
Ngày 8/12, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã diễn ra sự kiện “Ngày doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản 2025” với chủ đề “Hợp tác kinh doanh không biên giới”.
-
Doanh nghiệp
SCG và 7 công ty thành viên lọt Top 100 doanh nghiệp Bền vững 2025
16:45' - 08/12/2025
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam (CSI) 2025, Tập đoàn SCG tại Việt Nam cùng 7 công ty thành viên được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững trong lĩnh vực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Đằng sau quyết định “thay tướng” của Apple
12:48' - 08/12/2025
Tập đoàn công nghệ Apple đang trải qua một cuộc cải tổ nhân sự lớn chưa từng có, khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao đồng loạt rời đi.
-
Doanh nghiệp
Vietjet bay hàng ngày giữa TP. Hồ Chí Minh và Manila từ 19/12
10:08' - 08/12/2025
Vietjet dành tặng chương trình khuyến mãi với hàng nghìn vé 0 đồng cho hành khách đặt vé Eco trên đường bay TP. Hồ Chí Minh - Manila.
-
Doanh nghiệp
Hãng thời trang Prada hoàn tất việc tiếp quản Versace với giá 1,45 tỷ USD
08:50' - 08/12/2025
Tập đoàn thời trang cao cấp Prada vừa hoàn tất việc tiếp quản Versace với mức giá 1,45 tỷ USD, đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược mở rộng và củng cố danh mục thương hiệu của mình.
-
Doanh nghiệp
Liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp lớn Thủ đô
08:01' - 08/12/2025
TTXVN đã phỏng vấn Giáo sư. Tiến sĩ Mạc Quốc Anh về thách thức và giải pháp để đưa doanh nghiệp nhỏ và vừa - vốn là mạch máu của kinh tế Thủ đô, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines là đơn vị vận chuyển chính thức cho SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13
17:33' - 07/12/2025
Tiếp nối hành trình đồng hành cùng thể thao nước nhà, Vietnam Airlines sẽ đảm nhận vai trò nhà vận chuyển chính thức của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Mỹ miễn phạt 11 triệu USD cho Southwest Airlines sau thỏa thuận bồi thường
13:01' - 07/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định miễn phạt 11 triệu USD cho Southwest Airlines trong vụ hủy hàng nghìn chuyến bay năm 2022, sau khi hãng cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD nâng cấp vận hành.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp An Giang tăng tốc kết nối, mở rộng thị trường Campuchia
08:03' - 07/12/2025
Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam tiếp đoàn xúc tiến tỉnh An Giang tại Phnom Penh, tạo cầu nối để doanh nghiệp hai bên kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường và thúc đẩy thương mại Việt Nam – Campuchia.

Một doanh nghiệp sản xuất giày. Ảnh minh họa: TTXVN