Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng 18,9%
Số liệu tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2025 của Cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2025, cả nước có 145 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2024.
Không chỉ tăng về số lượng, quy mô vốn của các doanh nghiệp mới cũng được nâng lên. Tổng số vốn đăng ký đạt 1,42 triệu tỷ đồng, tăng 22,6%, đưa vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 9,8 tỷ đồng, tăng 3,1%.Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê cho biết, số lượng đăng ký doanh nghiệp trong 9 tháng qua tăng cao nhờ “động lực” từ Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Số doanh nghiệp gia nhập thị trường cao hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Đặc biệt, một tín hiệu lạc quan là sự gia tăng đột biến của tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế. Trong 9 tháng, con số này lên tới 4,72 triệu tỷ đồng, tăng tới 104,3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, riêng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động đã là 3,3 triệu tỷ đồng (tăng 186,5%). Bên cạnh làn sóng thành lập mới, sự phục hồi của các doanh nghiệp từng gặp khó khăn cũng là một điểm sáng. Đã có hơn 86,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng mạnh 41,3% so với cùng kỳ. Con số này nâng tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 9 tháng lên hơn 231,3 nghìn doanh nghiệp. Trung bình mỗi tháng, có khoảng 25,7 nghìn doanh nghiệp được sinh ra hoặc hồi sinh, tạo một luồng sinh khí mới cho nền kinh tế. Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp mới diễn ra đồng đều ở các khu vực kinh tế. Khu vực dịch vụ tiếp tục dẫn đầu với 111,3 nghìn doanh nghiệp mới, tăng 20,4%. Khu vực công nghiệp và xây dựng có 32,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 14,5%. Ngay cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng ghi nhận 1,3 nghìn doanh nghiệp mới, tăng 10,6%, cho thấy tinh thần khởi nghiệp lan tỏa đến mọi lĩnh vực. “Đây là minh chứng rõ nét cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp hiện hữu vào triển vọng kinh doanh, thúc đẩy họ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư vào dự án mới”, bà Phí Thị Hương Nga, Trưởng ban Thống kê công nghiệp xây dựng, Cục Thống kê cho biết.Bên cạnh những con số tích cực, khu vực doanh nghiệp cũng đang diễn ra quá trình thanh lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ. Trong 9 tháng, có 99,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 14,5%), 53,2 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (giảm 13,5%), và 22,3 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 45%).
Như vậy, bình quân mỗi tháng có khoảng 19,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Mặc dù, con số này không nhỏ, nhưng khi đặt trong tương quan với 25,7 nghìn doanh nghiệp gia nhập.Phân tích theo lĩnh vực, những ngành có số doanh nghiệp thành lập mới cao như bán buôn, bán lẻ (61,91 nghìn doanh nghiệp) và công nghiệp chế biến, chế tạo (19,47 nghìn doanh nghiệp) cũng là những ngành có số doanh nghiệp giải thể lớn, lần lượt là 8.114 và 2.445 doanh nghiệp. Điều này phản ánh mức độ cạnh tranh khốc liệt trong các lĩnh vực này.
Đáng chú ý, ngành xây dựng lại cho thấy một bức tranh kém lạc quan hơn khi số doanh nghiệp thành lập mới giảm 7,1%, trong khi số doanh nghiệp giải thể lại tăng tới 45,4%, có thể là hệ quả của những khó khăn còn tồn tại trên thị trường bất động sản và chi phí vật liệu. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý III/2015 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cũng cho thấy những tín hiệu hết sức khả quan. Trong quý III/2025, có tới 77,8% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn hoặc ổn định so với quý II/2025. Chỉ có 22,2% đánh giá gặp khó khăn. Đây là một tín hiệu tích cực cho sự phục hồi trong giai đoạn tới Để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trong các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và hộ kinh doanh, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu giải quyết các nút thắt về thể chế, tiếp cận đất đai, tài nguyên, khoáng sản, hỗ trợ lãi suất, đào tạo nhân lực… Cùng với đó, xây dựng lộ trình cắt giảm thủ tục, cắt giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính; Xây dựng nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh về thuế và quy trình thuế, kết nối thuế, thúc đẩy hộ kinh doanh trở thành doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lớn thành doanh nghiệp toàn cầu, đa quốc gia, gắn với cơ chế hỗ trợ hạ tầng (điện, tiền thuê đất, phí, lệ phí)… Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể cho biết, Bộ Tài chính tập trung vào 2 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Thứ nhất là hoàn thiện, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng về chi phí tuân thủ, khơi thông tháo gỡ rào cản. Tiếp đến là hỗ trợ giúp doanh nghiệp thu hẹp các khoảng cách về quản trị, thuế, kế toán… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam vẫn phải đối mặt với các rủi ro từ sự bất ổn của kinh tế toàn cầu cũng như sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có chiến lược linh hoạt, tận dụng cơ hội từ chuyển dịch chuỗi cung ứng và tiêu dùng nội địa để duy trì tăng trưởng bền vững trong năm 2025.Tin liên quan
-
Tài chính
Tối đa chỉ có 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
13:05' - 07/10/2025
Bộ Tài chính mong được thực hiện sớm việc thí điểm giao dịch tài sản mã hóa nhưng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị đủ các điều kiện của doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp sản xuất chip
11:31' - 07/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy nỗ lực của các đối thủ cạnh tranh với Nvidia đang muốn thu hẹp khoảng cách với tập đoàn sản xuất chip này.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Mỹ có nguy cơ đối mặt với tình trạng hỗn loạn về hoàn thuế
09:49' - 07/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nguy cơ thảm họa nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ các chính sách thuế đặc trưng của ông.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh: Nhân rộng mô hình liên kết nông dân – hợp tác xã – doanh nghiệp
07:00' - 07/10/2025
Nhiều hợp tác xã tại TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh mô hình liên kết nông dân – doanh nghiệp, hình thành chuỗi giá trị nông sản khép kín, nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra và phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Cebu (Philippines) từ 1/12
14:43'
Việc bổ sung 3 chuyến bay thẳng mỗi tuần từ Hà Nội đi Cebu nâng tổng số chuyến bay Vietnam Airlines khai thác giữa Việt Nam và Philippines lên 12 chuyến mỗi tuần.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt phương án bồi thường cầu Mã Đà
14:30'
Ngày 9/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cầu Mã Đà.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xử lý chủ thể không hoàn thành nhiệm vụ, hành vi vô cảm trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai
14:29'
Ngày 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là bão số 11 và mưa lũ sau bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Tuyên Quang lúc 19 giờ
14:15'
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang: Mở tiếp 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 19 giờ ngày 9/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Triều Tiên
14:12'
Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Cơ chế đặc thù để phát triển tương xứng
13:58'
Theo nhiều chuyên gia, việc tiếp tục áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển tương xứng tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk kiểm soát chặt tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU
13:37'
UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các địa phương ven biển và các cơ quan chức năng kiểm soát chặt các tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khởi công tuyến Metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo
12:22'
Sáng 9/10, UBND thành phố Hà Nội đã khởi công dự án đường sắt đô thị (Metro) số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo). Tổng mức đầu tư dự án trên 35.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I diễn ra từ ngày 12 - 13/10 tại Hà Nội
11:49'
Sáng 9/10, Đảng ủy Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.