Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mở rộng kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 17/12, doanh nghiệp LS Eco Energy của Hàn Quốc - công ty con của tập đoàn LS Cable & System chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo và nguyên tố đất hiếm - cho biết Hội đồng quản trị của doanh nghiệp đã phê duyệt kế hoạch đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh LS Eco Energy đang tìm kiếm tăng trưởng dài hạn trong lĩnh vực vật liệu chiến lược.
Khoản đầu tư mới có quy mô khoảng 28,5 tỷ won (21 triệu USD) và sẽ được tài trợ một phần thông qua việc bán cổ phiếu quỹ, trong đó LS Eco Energy dự kiến huy động khoảng 10,7 tỷ won thông qua việc bán 297.303 cổ phiếu quỹ cho cổ đông lớn nhất của mình là LS Cable & System. LS Eco Energy muốn xây dựng chuỗi giá trị tích hợp bao gồm nguyên liệu thô, oxit đất hiếm và kim loại tinh chế. Theo kế hoạch, oxit đất hiếm do các công ty khai thác toàn cầu cung cấp sẽ được chế biến thành kim loại tại các cơ sở của LS Eco Energy ở Việt Nam, với các ứng dụng hạ nguồn bao gồm nam châm vĩnh cửu được sản xuất thông qua các hoạt động ở nước ngoài của LS Cable & System.
LS Eco Energy có kế hoạch xây dựng cơ sở kim loại hóa đất hiếm tại chi nhánh của LS Cable & System ở Thành phố Hồ Chí Minh (LSCV), sau đó tinh luyện oxit đất hiếm được cung cấp từ các công ty khai khoáng để sản xuất kim loại đất hiếm. Đại diện của công ty cho biết LS Eco Energy đang đàm phán với một số công ty khai khoáng toàn cầu về việc cung cấp khoáng sản đất hiếm và thành lập liên doanh (JV), đồng thời tổng vốn đầu tư cuối cùng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tỷ lệ cổ phần trong liên doanh và tiến độ của dự án.
Kim loại đất hiếm là nguyên liệu cốt lõi để sản xuất nam châm vĩnh cửu, được sử dụng trong động cơ dẫn động của robot, tua-bin gió và xe điện. Đặc biệt, quy trình kim loại hóa đất hiếm có độ khó kỹ thuật cao và ngoài Trung Quốc thì chỉ một số ít quốc gia như Mỹ, Nhật Bản mới có khả năng sản xuất thương mại.
Theo Giám đốc điều hành của LS Eco Energy, ông Lee Sang Ho, quyết định đầu tư mở rộng tại Việt Nam lần này là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi dự án đất hiếm sang giai đoạn đầu tư và xây dựng cơ sở sản xuất thực tế. Doanh nghiệp sẽ chính thức mở rộng lĩnh vực kinh doanh hiện tại vốn tập trung vào cáp sang lĩnh vực vật liệu chiến lược cốt lõi.
Trong bối căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài, Việt Nam đang thu hút sự chú ý với tư cách là nhà cung cấp mới. Trước đó, LS Eco Energy đã hợp tác với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul để đảm bảo công nghệ tinh chế đất hiếm và thiết lập chuỗi giá trị liên kết với các nguồn tài nguyên của Việt Nam.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Hàn Quốc ký những thỏa thuận xuất khẩu có giá trị kỷ lục
10:34' - 13/11/2025
Các công ty Hàn Quốc đã ký kết những thỏa thuận xuất khẩu và biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá tổng cộng 430 triệu USD với khách hàng nước ngoài trong Tuần lễ bùng nổ xuất khẩu Hàn Quốc năm nay.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây nhà máy nước ép, chiết xuất dầu từ rơm rạ ở Cần Thơ
20:16' - 30/09/2025
Ngày 30/9, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn SEP Cooperative đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến nước ép trái cây.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Viettel triển khai chiến dịch cộng hưởng “Tết vẹn toàn”
17:09'
Trong dịp Tết Nguyên đán, khi đăng ký các dịch vụ Viettel (5G, TV360, FTTH hoặc Mesh WiFi), khách hàng được tham gia khuyến mại Tết vẹn toàn – Hân hoan kết nối của Viettel Telecom.
-
Chuyển động DN
Uber mua lại mảng giao hàng của Getir tại Thổ Nhĩ Kỳ
14:41'
Ngày 11/2, tập đoàn công nghệ vận tải của Mỹ Uber thông báo đã đạt thỏa thuận mua lại toàn bộ hoạt động giao hàng của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Getir, qua đó củng cố chiến lược mở rộng thị trường này.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh khai trương công viên nước bên biển rộng 15ha
13:24'
Sáng 12/2, tại phường Phước Thắng (TP. Hồ Chí Minh), Tập đoàn Sun Group đã khai trương Công viên nước Aqua Adventure thuộc tổ hợp Sun World Vũng Tàu.
-
Chuyển động DN
Meta tiếp tục "đốt tiền" trong cuộc đua hạ tầng AI
13:23'
Tập đoàn Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa chính thức khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu mới nhất tại thành phố Lebanon, bang Indiana (Mỹ) với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Lãnh đạo EVN kiểm tra chuẩn bị đảm bảo điện Tết Bính Ngọ 2026
09:52'
Theo EVNHANOI, từ 0h00 ngày 9/2/2026 (ngày 22 tháng Chạp năm Ất Tỵ) đến hết 24h00 ngày 20/2/2026 (tức ngày 4 Tết năm Bính Ngọ), Tổng công ty không thực hiện ngừng/giảm cung cấp điện.
-
Chuyển động DN
OpenAI, Samsung và SK chuẩn bị xây dựng trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc
14:14' - 11/02/2026
Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Thông tin Truyền thông Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho biết OpenAI, Samsung Electronics và SK Hynix đang chuẩn bị khởi công xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Toyota chuyển sang sử dụng thép xanh để giảm khí thải CO2
16:19' - 10/02/2026
Toyota bắt đầu sử dụng thép xanh trong sản xuất, được kỳ vọng tạo động lực giảm phát thải cho ngành thép và ô tô Nhật Bản, trong bối cảnh Chính phủ tăng trợ cấp và doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư.
-
Chuyển động DN
Mỹ: Thị trường fintech ghi nhận thương vụ mua lại ứng dụng tài chính cho giới trẻ
14:12' - 10/02/2026
Công ty Beast Industries đã mua lại Step - một nền tảng dịch vụ tài chính hướng đến thế hệ Gen Z, đánh dấu bước mở rộng mới trong hệ sinh thái kinh doanh đa lĩnh vực của YouTuber nổi tiếng MrBeast.
-
Chuyển động DN
Các nền tảng mạng xã hội lớn đối mặt vụ kiện lịch sử tại Mỹ
11:13' - 10/02/2026
Cuộc đối đầu pháp lý được coi là phép thử quan trọng nhất đối với trách nhiệm của các tập đoàn công nghệ đã chính thức bắt đầu tại Los Angeles (Mỹ) hôm 9/2.

Nhà xưởng của LS Eco Energy. Ảnh: lscns.co.kr