Doanh nghiệp khởi nghiệp Bỉ "robot hóa" lĩnh vực xây dựng
Công ty khởi nghiệp Bỉ Bimprinter đã phát triển một robot có khả năng lần theo các chi tiết nhỏ nhất trên công trường theo thiết kế của các kiến trúc sư. Đây được coi là một "phát minh" trong hoạt động hiện đại hóa mạnh mẽ của ngành xây dựng ở Bỉ.
Trụ sở của doanh nghiệp Bimprinter trước đây là quán giải khát của câu lạc bộ bóng đá Vezin, nằm ở tỉnh Namur. Vincent Agie. Giám đốc điều hành của Bimprinter, đã tiếp quản nơi này sau khi câu lạc bộ bóng đá giải thể, bởi anh cần một nơi để phát triển "robot vẽ tại chỗ" mà anh đã từng hình dung trong đầu. Hiện nay, robot này đã nổi tiếng đến tận Las Vegas, Mỹ sau khi công ty tham gia Triển lãm điện tử tiêu dùng nổi tiếng ở thành phố này năm ngoái.Vincent Agie cho biết ngay từ đầu, vào năm 2018, công ty chưa nghĩ tới robot mà muốn phát triển một loại bục giúp người đo đạc có thể đặt kính ngắm và vẽ các đánh dấu cần thiết trên mặt đất mà không cần phải cúi xuống. Dần dần, ý tưởng được phát triển và cuối cùng họ đã đưa ra phát minh về một robot có thể di chuyển và vẽ toàn bộ thiết kế của kiến trúc sư trên bê tông.
Là kết quả của sáng kiến quan trọng, đặc biệt được tài trợ bởi các quỹ khu vực và châu Âu, robot hiện tại nặng khoảng 50 kg, bao gồm cả pin và có thể vận chuyển được. Robot hoạt động cùng với một máy toàn đạc dành cho người khảo sát, một "thiết bị tham chiếu" cho những người trong ngành. Máy toàn đạc giúp robot tự định vị. Trên đầu của robot có một lăng kính, máy toàn đạc nhắm vào nó và đo tọa độ chính xác theo cách này. Robot hoạt động như một chiếc máy in. Nó được trang bị phần mềm vẽ. Thông qua đó, robot "đọc" các nhiệm vụ. Theo anh Vincent Agie, loại phần mềm này rất quen thuộc với những người trong ngành xây dựng. Để giao tiếp với máy móc, tất cả những gì họ cần làm là xuất một tệp từ máy tính sang robot và sau đó robot có thể in các vật phẩm trên mặt đất. Bimprinter đã biến chất lượng công việc của robot thành một ưu điểm mạnh khi giới thiệu cho khách hàng. Về mặt này, công ty đảm bảo độ chính xác đến hai milimét, đặc biệt là nhờ hệ thống dây chuyền kép: đầu tiên là sơn, sau đó là laser.“Hai milimét có nghĩa là robot chính xác, nếu không muốn nói là chính xác hơn con người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, ý tưởng không phải là thay thế người khảo sát mà là cung cấp cho anh ta một công cụ giúp công việc của anh ta dễ dàng hơn”, Vincent Agie nhấn mạnh.
Theo Bimprinter, robot của họ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể trên công trường nhưng không nhất thiết phải bắt buộc điều này trên những công trương đơn giản. Robot phát huy tác dụng tốt hơn đối với các dự án phức tạp.Vincent Agie cho biết ví dụ điển hình nhất là công trường xây dựng tòa tháp Mohammed VI ở Morocco, nơi công ty Besix đã mua một trong những robot của công ty. Dự án là một đường cong, do đó phức tạp. Tuy nhiên, tại công trường, robot đã hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng vì nó có thể vẽ toàn bộ một tầng trong một ngày.
Công ty Bimprinter bắt đầu bán robot của mình vào năm 2022. Cho đến nay, công ty đã bán được khoảng 10 chiếc. Trong số các khách hàng của mình, có các công ty trong lĩnh vực xây dựng nhưng cũng có các nhà khảo sát. Vincent Agie cho biết sự quan tâm đến robot có thể khác nhau tùy thuộc vào mức phí khảo sát của từng quốc gia. Ở Thụy Sỹ, để đưa ra một ý tưởng, mức phí gấp đôi so với ở Bỉ. Anh Vincent Agie tin chắc rằng robot của anh có thể hấp dẫn các ngành khác ngoài lĩnh vực xây dựng, chẳng hạn các đường chạy điền kinh, thể thao thành tích cao cũng đòi hỏi phải “dò tìm” chính xác. Là người tiên phong với ý tưởng robot “vẽ” trên các công trường xây dựng, Bimprinter giờ đây phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thiết bị khác được phát triển bởi những tác nhân ở bên ngoài lục địa châu Âu. “Chúng tôi ủng hộ cuộc đua này. Nó có thể giúp chúng tôi thuyết phục ngành xây dựng chuyển sang robot hóa”. Tuy nhiên, cho đến nay, đây vẫn là một thách thức./.- Từ khóa :
- Bimprinter
- robot xây dựng
Tin liên quan
-
Công nghệ
Đức phát triển Robot chẩn đoán bệnh, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân
08:57' - 20/03/2023
Robot Garmi không khác nhiều so với một robot điển hình, hình dáng giống người, màu trắng, đứng trên bệ có bánh xe và được trang bị một màn hình màu đen có 2 vòng tròn màu xanh hoạt động như đôi mắt.
-
Công nghệ
Australia chế tạo robot có não dựa trên đặc tính của côn trùng
12:41' - 13/03/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, các nhà khoa học trường Đại học Flinders tại bang Nam Australia đang sử dụng các đặc tính sinh học của côn trùng để chế tạo robot có não.
-
Ô tô xe máy
Hãng sản xuất lốp xe Bridgestone phát triển bàn tay robot tích hợp AI
09:33' - 21/02/2023
Hãng sản xuất lốp xe Bridgestone Nhật Bản đang ứng dụng vật liệu cao su và công nghệ lốp xe để phát triển một bàn tay robot mềm mại, khéo léo và linh hoạt như bàn tay của con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ nâng chất điều hành, mở đường cho doanh nghiệp
17:29' - 14/07/2025
Ngày 14/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ cho Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33' - 13/07/2025
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32' - 13/07/2025
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.