Doanh nghiệp muốn cải cách kinh tế nhanh hơn
Trong những tháng cuối năm nay và năm 2016, kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi với những bước đi chậm chap nhưng chưa thay đổi về cách thức tăng trưởng, tính phục hồi chưa vững chắc.
Đó là nhận định của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, tại hội thảo "Kinh tế Việt Nam - Triển vọng 2016", tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều 11/11.
Phân tích về tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong Quý III, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam phục hồi với mức tăng trưởng 6,8%, nhưng nhìn tổng thể cơ cấu phát triển có thể thấy tốc độ tăng trưởng của một số ngành trọng yếu đang có xu hướng sụt giảm và thâm hụt cán cân thương mại đang quay trở lại.
Bên cạnh đó, tốc độ tăng thu ngân sách thấp hơn tốc độc tăng chi; tốc độ tăng chi đầu tư từ ngân sách thấp hơn tốc độ tăng chi thường xuyên. Nếu chi thường xuyên ngày càng tăng mà chi đầu tư ngày càng giảm sẽ dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách gia tăng nhanh chóng, nên hiện tại nợ công đang tăng nhanh nhất là trong những năm gần đây…
Những yếu tố này, cho thấy mức tăng trưởng trên của Việt Nam chưa bền vững và dễ bị ảnh hưởng và gặp rủi ro bởi những tác động từ tình hình biến động kinh tế khu vực và thế giới.
Liên quan đến cơ chế chính sách và điều hành hoạt động ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm nay và năm 2016, điều hành hoạt động ngân hàng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức hơn khi Việt Nam thực hiện mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại.
Cụ thể, từ những kết quả đạt được trong điều hành kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng trong năm 2015 sẽ là tiền đề vững chắc để Việt Nam bước vào năm 2016.
Tuy nhiên, những vấn đề nội tại trong nền kinh tế Việt Nam như tình trạng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, dẫn đến thách thức trong việc vừa đảm bảo cân đối đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp vừa phát triển hoạt động ngân hàng bền vững.
Mặt khác, ngân hàng chỉ có chức năng trung gian trung chuyển vốn, nên chỉ hỗ trợ vốn ngắn hạn và không thể đáp ứng hết nhu cầu hỗ trợ vốn vay dài hạn của doanh nghiệp.
Trước những cơ hội và thách thức, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, cơ chế chính sách và điều hành hoạt động ngân hàng năm 2016, sẽ tập trung tín dụng cho sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao...
Chính sách tín dụng sẽ đảm bảo mở rộng nhưng gắn liền với mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Song song đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nỗ lực đồng bộ các chính sách công cụ tiền tệ, tăng cường kiềm chế và kiểm soát lạm phát, khẳng định vị thế đồng VND, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và người dân.
Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp cho rằng, năm 2016, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng để đón đầu cơ hội từ các Hiệp định thương mại, qua đó tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu Việt Nam không điều chỉnh về chính sách kinh tế thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hưởng lợi nhiều còn các doanh nghiệp trong nước ít tận dụng được cơ hội này.
Các doanh nghiệp cho rằng, thời gian tới nền kinh tế Việt Nam không chỉ cần một chính sách cải cách đủ mạnh để cải thiện môi trưởng kinh doanh và đòi hỏi tốc độ cải cách cơ chế chính sách phải nhanh hơn mới đáp ứng được nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế./.
Mỹ Phương/TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
17:17' - 21/10/2015
Trả lời phỏng vấn BNEWS, các doanh nghiệp, chuyên gia và người dân đều bày tỏ sự phấn khởi trước những chuyển biến tích cực của nền kinh tế mà Thủ tướng đã đề cập trong báo cáo tại kỳ họp Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
TPP sẽ tạo động lực lớn cho kinh tế Việt Nam
16:13' - 16/10/2015
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam cần tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch và cạnh tranh, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thúc đẩy tinh thần kinh doanh…
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ có thể áp thuế với chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn ô tô
16:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể áp mức thuế quan đối với các mặt hàng có lợi nhuận cao như chip bán dẫn và dược phẩm cao hơn mức 25% đang áp dụng với ô tô.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế thực phẩm và đồ uống Việt Nam 2025
14:49'
Triển lãm không chỉ giới thiệu sản phẩm và công nghệ hiện đại còn tạo cầu nối giữa nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ và tạo cơ hội kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường.
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36' - 16/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.