Doanh nghiệp Nhật Bản ấn tượng với chất lượng của quả vải Thanh Hà
Ngày 1/6, trong chuyến thăm vùng vải thiều Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đã trực tiếp trò chuyện với người nông dân, thưởng thức vải chín tại vườn và ghé thăm cây vải tổ. Các vị khách đến từ thị trường vốn được đánh giá là khó tính đã bày tỏ sự ngạc nhiên và dành lời khen ngợi đối với vùng trồng vải rộng lớn, nhất là ấn tượng với chất lượng thơm ngon của quả vải Thanh Hà.
* Chinh phục khách hàng Nhật Bản
Thủ phủ vải Thanh Hà đang trong giai đoạn thu hoạch rộ vải sớm. Những ngày qua, trời nắng nóng nên người dân địa phương tập trung nhân lực thu hoạch vải. Vườn vải của gia đình ông Nguyễn Văn Sung, ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn được đón doanh nghiệp Nhật Bản thăm vùng nguyên liệu, chứng kiến cảnh thu hái vải tấp nập tại vườn.
* Chú trọng chất lượng
Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, các thị trường xuất khẩu truyền thống của vải Thanh Hà vẫn được giữ vững. Riêng đối với thị trường Nhật Bản, năm nay ước tính lượng vải sang Nhật có thể tăng 150 - 200%. Các chuyên gia Nhật Bản sang tận nơi để kiểm tra các cơ sở đóng gói tại vùng trồng. Trước đó, cuối tháng 5, một số đoàn doanh nghiệp của Australia cũng đã thăm vùng vải Thanh Hà và tỏ ra rất hài lòng.
Là doanh nghiệp có 15 năm xuất khẩu vải đi nhiều thị trường, ông Mai Xuân Thìn cho biết, các khách hàng của doanh nghiệp đánh giá chất lượng vải Thanh Hà hơn hẳn các vùng miền khác. Mỗi thị trường xuất khẩu có một yêu cầu khác nhau, nhưng nhìn chung phải đạt chuẩn các tiêu chí về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.Hiện nay, nông dân Thanh Hà đang làm tốt quy trình sản xuất, vải đạt chuẩn xuất khẩu, mẫu mã đẹp, cạnh tranh về giá với vải Trung Quốc, Thái Lan và Mexico. Ông Mai Xuân Thìn hy vọng địa phương và ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành cùng bà con và doanh nghiệp để làm ra những quả vải chất lượng cao.Đảm bảo chất lượng từng quả vải không chỉ phục vụ xuất khẩu mà còn ở thị trường nội địa là phương châm chỉ đạo sản xuất đã và đang được ngành nông nghiệp Hải Dương tập trung xuyên suốt. Bà Lương Thị Kiểm cho biết, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập huấn rất kỹ cho bà con nông dân, các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để họ là những cánh tay nối dài hướng dẫn bà con chăm sóc đúng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Theo kiểm tra bước đầu, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt tiêu chuẩn.Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương lưu ý bà con nông dân đối với các trà vải đã chín, tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng quả vải tốt nhất. Với vải thiều, những trà vải chín đỏ đuôi không phun thuốc bảo vệ thực vật, chờ vải chín đều thì thu hoạch. Với trà vải còn xanh thì phun đợt thuốc bảo vệ thực vật cuối cùng trước khi dừng để đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày và chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục được khuyến cáo.Vải sớm Thanh Hà cho thu hoạch sau khoảng 10 - 15 ngày nữa. Sau đó sẽ đến lứa vải thiều chính vụ cho thu hoạch cao điểm từ giữa tháng 6. Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết, địa phương tạo điều kiện tối đa cho việc tiêu thụ vải. Để hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, sơ chế và xuất khẩu, huyện Thanh Hà đang chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn bố trí các điểm thu mua thuận lợi, lực lượng công an phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự… /.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Mở thị trường tiêu thụ cho mặt hàng quả vải và nhãn
20:05' - 31/05/2023
Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã xúc tiến thương mại để mở rộng, phát triển, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các loại nông sản có tính mùa vụ như vải, nhãn.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu 5.400 tấn vải qua cửa khẩu Lào Cai
18:04' - 30/05/2023
Từ đầu vụ vải đến nay, các doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu 5.400 tấn quả vải của Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai sang Trung Quốc, đạt giá trị 3,04 triệu USD.
-
Hàng hoá
Kết nối tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên
16:28' - 30/05/2023
UBND huyện Tân Yên phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên.
-
Hàng hoá
Vải sớm Thanh Hà mất mùa, được giá
14:37' - 28/05/2023
Sản lượng chỉ bằng một nửa so với vụ vải sớm năm ngoái, song giá vải cao hơn từ 30-50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân định vùng trồng gắn với kế hoạch xuất khẩu cho vải thiều sớm Tân Yên
17:48' - 23/05/2023
Còn chưa đầy một tuần nữa, vải thiều sớm Tân Yên sẽ bước vào chính vụ thu hoạch. Huyện đã phân định rõ vùng trồng gắn với kế hoạch tiêu thụ xuất khẩu của từng doanh nghiệp và phân khúc thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6
-
Thị trường
Xuất khẩu khí đốt của Israel tăng vọt nhờ các mỏ ngoài khơi
07:45' - 13/06/2025
Cơ quan Khí đốt Tự nhiên Israel vừa công bố, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này đã đạt 13,2 tỷ mét khối (BCM) trong năm 2024, tăng so với mức 11,6 BCM vào năm 2023
-
Thị trường
Giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay
14:59' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4217/BCT-TTTN ngày 12/6/2025 gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
-
Thị trường
OCOP 33 tỉnh, thành cùng “đổ bộ” Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng
08:55' - 12/06/2025
Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2025 - Tôn vinh sản phẩm OCOP nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn như: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF 2025, Chương trình Khuyến mại hè - Mega Sale Summer Đà Nẵng 2025.
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13' - 11/06/2025
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.