Doanh nghiệp Nhật Bản ấn tượng với chất lượng của quả vải Thanh Hà
Ngày 1/6, trong chuyến thăm vùng vải thiều Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đã trực tiếp trò chuyện với người nông dân, thưởng thức vải chín tại vườn và ghé thăm cây vải tổ. Các vị khách đến từ thị trường vốn được đánh giá là khó tính đã bày tỏ sự ngạc nhiên và dành lời khen ngợi đối với vùng trồng vải rộng lớn, nhất là ấn tượng với chất lượng thơm ngon của quả vải Thanh Hà.
* Chinh phục khách hàng Nhật Bản
Thủ phủ vải Thanh Hà đang trong giai đoạn thu hoạch rộ vải sớm. Những ngày qua, trời nắng nóng nên người dân địa phương tập trung nhân lực thu hoạch vải. Vườn vải của gia đình ông Nguyễn Văn Sung, ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn được đón doanh nghiệp Nhật Bản thăm vùng nguyên liệu, chứng kiến cảnh thu hái vải tấp nập tại vườn.
* Chú trọng chất lượng
Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, các thị trường xuất khẩu truyền thống của vải Thanh Hà vẫn được giữ vững. Riêng đối với thị trường Nhật Bản, năm nay ước tính lượng vải sang Nhật có thể tăng 150 - 200%. Các chuyên gia Nhật Bản sang tận nơi để kiểm tra các cơ sở đóng gói tại vùng trồng. Trước đó, cuối tháng 5, một số đoàn doanh nghiệp của Australia cũng đã thăm vùng vải Thanh Hà và tỏ ra rất hài lòng.
Là doanh nghiệp có 15 năm xuất khẩu vải đi nhiều thị trường, ông Mai Xuân Thìn cho biết, các khách hàng của doanh nghiệp đánh giá chất lượng vải Thanh Hà hơn hẳn các vùng miền khác. Mỗi thị trường xuất khẩu có một yêu cầu khác nhau, nhưng nhìn chung phải đạt chuẩn các tiêu chí về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.Hiện nay, nông dân Thanh Hà đang làm tốt quy trình sản xuất, vải đạt chuẩn xuất khẩu, mẫu mã đẹp, cạnh tranh về giá với vải Trung Quốc, Thái Lan và Mexico. Ông Mai Xuân Thìn hy vọng địa phương và ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành cùng bà con và doanh nghiệp để làm ra những quả vải chất lượng cao.Đảm bảo chất lượng từng quả vải không chỉ phục vụ xuất khẩu mà còn ở thị trường nội địa là phương châm chỉ đạo sản xuất đã và đang được ngành nông nghiệp Hải Dương tập trung xuyên suốt. Bà Lương Thị Kiểm cho biết, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập huấn rất kỹ cho bà con nông dân, các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để họ là những cánh tay nối dài hướng dẫn bà con chăm sóc đúng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Theo kiểm tra bước đầu, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt tiêu chuẩn.Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương lưu ý bà con nông dân đối với các trà vải đã chín, tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng quả vải tốt nhất. Với vải thiều, những trà vải chín đỏ đuôi không phun thuốc bảo vệ thực vật, chờ vải chín đều thì thu hoạch. Với trà vải còn xanh thì phun đợt thuốc bảo vệ thực vật cuối cùng trước khi dừng để đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch từ 10 - 15 ngày và chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục được khuyến cáo.Vải sớm Thanh Hà cho thu hoạch sau khoảng 10 - 15 ngày nữa. Sau đó sẽ đến lứa vải thiều chính vụ cho thu hoạch cao điểm từ giữa tháng 6. Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết, địa phương tạo điều kiện tối đa cho việc tiêu thụ vải. Để hỗ trợ doanh nghiệp thu mua, sơ chế và xuất khẩu, huyện Thanh Hà đang chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn bố trí các điểm thu mua thuận lợi, lực lượng công an phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự… /.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Mở thị trường tiêu thụ cho mặt hàng quả vải và nhãn
20:05' - 31/05/2023
Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã xúc tiến thương mại để mở rộng, phát triển, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các loại nông sản có tính mùa vụ như vải, nhãn.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu 5.400 tấn vải qua cửa khẩu Lào Cai
18:04' - 30/05/2023
Từ đầu vụ vải đến nay, các doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu 5.400 tấn quả vải của Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai sang Trung Quốc, đạt giá trị 3,04 triệu USD.
-
Hàng hoá
Kết nối tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên
16:28' - 30/05/2023
UBND huyện Tân Yên phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên.
-
Hàng hoá
Vải sớm Thanh Hà mất mùa, được giá
14:37' - 28/05/2023
Sản lượng chỉ bằng một nửa so với vụ vải sớm năm ngoái, song giá vải cao hơn từ 30-50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân định vùng trồng gắn với kế hoạch xuất khẩu cho vải thiều sớm Tân Yên
17:48' - 23/05/2023
Còn chưa đầy một tuần nữa, vải thiều sớm Tân Yên sẽ bước vào chính vụ thu hoạch. Huyện đã phân định rõ vùng trồng gắn với kế hoạch tiêu thụ xuất khẩu của từng doanh nghiệp và phân khúc thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
152 doanh nghiệp đủ điều kiện làm thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo
19:34' - 28/04/2025
Chiều 28/4, Cục Xuất nhập khẩu đã công bố danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tính đến ngày 28/4/2025.
-
Thị trường
Dư địa mở rộng xuất khẩu vào thị trường Halal
16:28' - 28/04/2025
Indonesia là thị trường Halal lớn nhất thế giới, tạo dư địa để mở rộng xuất khẩu nhiều mặt hàng tiêu dùng, nông sản thực phẩm Việt Nam.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo biến động nhẹ
17:36' - 27/04/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có biến động nhẹ. Giá gạo xuất khẩu cũng gần như không có biến đổi.
-
Thị trường
Biến động tỷ giá hỗ trợ giá gạo châu Á
18:35' - 26/04/2025
Giá gạo của Ấn Độ và Thái Lan tăng nhẹ trong tuần này nhờ biến động tỷ giá, song nhu cầu vẫn thấp.
-
Thị trường
Central Retail giảm giá 50% cho hơn 1.000 sản phẩm
15:44' - 26/04/2025
Dịp Lễ 30/4 năm nay, hệ thống siêu thị của Central Retail cũng tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn áp dụng giảm giá lên đến 50% đối với trên 1.000 sản phẩm.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .