Doanh nghiệp Nhật Bản thận trọng tuyển dụng lao động mới do dịch COVID-19
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy các công ty lớn của Nhật Bản tỏ ra thận trọng về tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong tài khóa 2020/2021, trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ ràng.
Theo cuộc khảo sát ngày 16/5 của hãng tin Kyodo với sự tham gia của 111 công ty Nhật Bản, gồm cả Toyota Motor Corp. và Sony Corp, cho thấy 29 công ty (26%) cho biết họ dự kiến sẽ cắt giảm việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong tài khóa mới (bắt đầu vào tháng 4/2021), tăng cao so với tỷ lệ 16% công ty dự kiến cắt giảm tuyển dụng trong cuộc khảo sát trước đó. Trong khi đó, chỉ có 10 doanh nghiệp (9%) tham gia cuộc khảo sát trên cho biết họ sẽ tăng cường tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.Ngoài ra, khoảng 36% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ không thay đổi mức tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, và 25% doanh nghiệp chưa có quyết định về việc tuyển dụng nhân viên.
Những lĩnh vực dự tính sụt giảm tuyển dụng sinh viên mới “ra trường” ở Nhật Bản gồm có doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, điện tử, vận tải và bán lẻ. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp Nhật Bản, việc tìm kiếm việc làm vẫn tương đối thuận lợi bởi thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn trong tình trạng thiếu hụt lao động. Trước đó, một cuộc khảo sát khác được thực hiện trong giai đoạn từ đầu tháng Tư đến đầu tháng Năm, cho thấy thị trường việc làm ở Nhật Bản có thể trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch COVID-19 buộc nhiều doanh nghiệp không quan trọng phải tạm đóng cửa và hạn chế sự di chuyển của mọi người. Theo số liệu của SMBC Nikko Securities Inc, tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trong Nhóm 1 của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo trong quý I/2020 giảm 66,8% so với cùng kỳ năm trước, do chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Lợi nhuận của các công ty hàng đầu Nhật Bản sụt giảm mạnh
18:16' - 16/05/2020
Tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trong Nhóm thứ nhất của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) trong quý kết thúc tháng 3/2020 đã giảm 66,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
Toyota sẽ tạm thời ngừng hoạt động các nhà máy tại Nhật Bản vào tháng 6/2020
14:00' - 16/05/2020
Toyota cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại tất cả 15 nhà máy sản xuất ô tô ở Nhật Bản vào tháng 6/2020
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản tiếp tục mở rộng danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ bị cấm nhập cảnh
21:42' - 14/05/2020
Cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ không cho phép nhập cảnh đối với các công dân thuộc 13 nước trong vòng 2 tuần.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn đối với hầu hết các khu vực
18:24' - 14/05/2020
Tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 15 giải thưởng uy tín về năng lượng của Đức
20:28' - 18/03/2026
Tối 17/3 tại Berlin, Cơ quan Năng lượng Đức (dena) đã tổ chức lễ trao giải SET Award 2026 nhằm tôn vinh các công ty khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội hạn chế tác động của giá xăng dầu đến thực hiện các dự án trọng điểm
19:43' - 18/03/2026
UBND thành phố yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; chủ động đánh giá tác động của biến động giá xăng, dầu tới chi phí và tiến độ triển khai.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện quốc gia và Điện lực miền Bắc phối hợp đầu tư, đáp ứng nhu cầu điện tăng cao
18:40' - 18/03/2026
Để đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục cho các tỉnh phía Bắc, EVNNPT cần hoàn thành đóng điện 78 ngăn lộ 110kV; EVNNPC cần hoàn thành đóng điện 118 đường dây 110kV.
-
Doanh nghiệp
Vinmec đầu tư “siêu máy” MRI, nâng chuẩn dịch vụ y tế
14:42' - 18/03/2026
Vinmec đưa vào vận hành hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại, nâng cao chất lượng chẩn đoán, tối ưu chi phí và mở rộng tiếp cận dịch vụ y tế công nghệ cao cho người dân.
-
Doanh nghiệp
Bầu trời Trung Đông biến động: Cơ hội cho các hãng hàng không phương Tây?
07:36' - 18/03/2026
Cuộc xung đột tại Trung Đông một lần nữa nhắc nhở rằng khu vực này không chỉ giữ vai trò then chốt đối với nguồn cung dầu khí toàn cầu, mà còn là mạch nối quan trọng của dòng khách hàng không quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nvidia ra mắt loạt công nghệ AI mới tại GTC 2026
05:30' - 18/03/2026
Nvidia công bố hàng loạt đột phá AI tại GTC 2026, nổi bật với DLSS 5 và nền tảng Vera Rubin Ultra, hướng tới nâng cao hiệu suất đồ họa, điện toán và củng cố vị thế trong kỷ nguyên AI.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc chủ động phương án cấp điện mùa nắng nóng 2026
19:37' - 17/03/2026
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ động triển khai đồng bộ giải pháp cung ứng điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Logo hãng Toyota. Ảnh: EPA/TTXVN