Doanh nghiệp Nhật Bản thận trọng tuyển dụng lao động mới do dịch COVID-19

15:12' - 17/05/2020
BNEWS Các công ty lớn của Nhật Bản đang thận trọng về tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong tài khóa 2020/2021, trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ ràng.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy các công ty lớn của Nhật Bản tỏ ra thận trọng về tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong tài khóa 2020/2021, trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ ràng.
Theo cuộc khảo sát ngày 16/5 của hãng tin Kyodo với sự tham gia của 111 công ty Nhật Bản, gồm cả Toyota Motor Corp. và Sony Corp, cho thấy 29 công ty (26%) cho biết họ dự kiến sẽ cắt giảm việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong tài khóa mới (bắt đầu vào tháng 4/2021), tăng cao so với tỷ lệ 16% công ty dự kiến cắt giảm tuyển dụng trong cuộc khảo sát trước đó.
Trong khi đó, chỉ có 10 doanh nghiệp (9%) tham gia cuộc khảo sát trên cho biết họ sẽ tăng cường tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.

Ngoài ra, khoảng 36% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ không thay đổi mức tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, và 25% doanh nghiệp chưa có quyết định về việc tuyển dụng nhân viên.
Những lĩnh vực dự tính sụt giảm tuyển dụng sinh viên mới “ra trường” ở Nhật Bản gồm có doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu, điện tử, vận tải và bán lẻ.
Đối với sinh viên mới tốt nghiệp Nhật Bản, việc tìm kiếm việc làm vẫn tương đối thuận lợi bởi thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn trong tình trạng thiếu hụt lao động.
Trước đó, một cuộc khảo sát khác được thực hiện trong giai đoạn từ đầu tháng Tư đến đầu tháng Năm, cho thấy thị trường việc làm ở Nhật Bản có thể trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch COVID-19 buộc nhiều doanh nghiệp không quan trọng phải tạm đóng cửa và hạn chế sự di chuyển của mọi người.
Theo số liệu của SMBC Nikko Securities Inc, tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trong Nhóm 1 của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo trong quý I/2020 giảm 66,8% so với cùng kỳ năm trước, do chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục