BNEWS Tập đoàn sản xuất vật liệu chip hàng đầu Nhật Bản Resonac Holdings cho biết sẽ thành lập một liên danh với 9 công ty khác của Nhật Bản và Mỹ để sản xuất bán dẫn sử dụng cho công nghệ AI tạo sinh.
Liên danh có tên US-JOINT sẽ có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ), tập trung phát triển công nghệ gia công phục vụ đóng gói linh kiện bán dẫn. Liên danh này dự kiến sẽ đi vào vận hành đầy đủ vào năm tới.
Trong tuyên bố, Resonac cho biết việc phát triển các vật liệu bán dẫn thế hệ tiếp theo dành cho công nghệ AI và xe tự lái đòi hỏi những cách tiếp cận mới đối với công nghệ đóng gói tiên tiến.
Tuyên bố nhấn mạnh quyết định đưa nghiên cứu và phát triển công nghệ đóng gói linh kiện bán dẫn đến gần hơn với các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn ở Thung lũng Silicon sẽ giúp thúc đẩy công nghệ này và giải quyết các vấn đề kỹ thuật, đặc biệt là trong các lĩnh vực các tập đoàn khác của Mỹ không đủ khả năng chi trả.
Trong số 10 công ty tham gia US-JOINT có 6 công ty Nhật Bản, trong đó có nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Towa và Tokyo Ohka Kogyo. Các công ty Mỹ bao gồm công ty đóng gói bán dẫn Azimuth Industrial và nhà sản xuất công cụ chip KLA.
Liên danh này được thành lập trong bối cảnh cuộc đua phát triển chip tiên tiến đang nóng lên trên toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và trung tâm dữ liệu để vận hành công nghệ này.
Resonac được thành lập vào tháng 1/2023 sau khi sáp nhập công ty hóa chất Showa Denko K.K. và Showa Denko Materials. Tập đoàn này sản xuất nhiều loại hóa chất và vật liệu được sử dụng cho quy trình sản xuất chip phụ trợ. Resonac hiện nắm giữ thị phần hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật liệu xử lý back-end cho bán dẫn.
Tin liên quan
Thực trạng của ngành công nghệ bán dẫn ASEAN
Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành địa điểm rất hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn (chip) ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệFujifilm hồi sinh dòng máy ảnh phim dùng một lần
Ngày 1/7, Fujifilm Corp. cho biết hãng sẽ tung ra các sản phẩm mới thuộc dòng máy ảnh phim dùng một lần QuickSnap, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dòng sản phẩm này được bổ sung mẫu mới.
-
Công nghệCuộc đua thiết bị hậu smartphone
Sau giai đoạn phát triển bùng nổ của smartphone, ngành công nghệ lại đang tìm kiếm thế hệ thiết bị kế nhiệm. Giờ đây, câu trả lời dường như đã thống nhất: kính thông minh
-
Công nghệGoogle đẩy mạnh chiến lược AI tại châu Phi sau khi vượt mục tiêu đầu tư 1 tỷ USD
Google cho biết sẽ xây dựng trung tâm kết nối số đầu tiên tại tỉnh Eastern Cape của Nam Phi.
-
Công nghệỨng dụng robot thế hệ mới trong điều trị bệnh cong vẹo cột sống
Việc ứng dụng hệ thống robot Mazor X Stealth thế hệ mới góp phần nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật, và mở rộng khả năng điều trị các ca bệnh cột sống có mức độ phức tạp cao ngay trong nước.
-
Công nghệAnthropic ra mắt mô hình AI giá rẻ trước thềm IPO
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic vừa chính thức trình làng mô hình Claude Sonnet 5 mới nhất với định hướng tập trung vào việc tiết kiệm chi phí cho người dùng.
-
Công nghệMeta AI chính thức ra mắt tại Israel
Meta triển khai trợ lý AI hỗ trợ tiếng Hebrew tại Israel, tích hợp trên WhatsApp và nền tảng Meta AI, tăng tốc cạnh tranh với ChatGPT và Gemini trên thị trường AI.
-
Công nghệSaudi Arabia biến nước thải qua xử lý thành tài nguyên chiến lược
Lượng nước đã qua xử lý dùng trong công nghiệp đã tăng khoảng 50% trong 2 năm qua, từ 20 triệu lên 30 triệu m³ tính đến cuối năm 2025.
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.













