Doanh nghiệp nhỏ Canada vẫn dựa vào xuất khẩu sang Trung Quốc
Trung Quốc - một thị trường khổng lồ với sức tăng trưởng mạnh mẽ - “quá khó” để có thể bỏ qua. Trung Quốc hiện vẫn được đánh giá là trọng điểm trong mô hình kinh doanh của nhiều công ty Canada.
Doanh số bán của Clear Lake Wineries, công ty xuất khẩu rượu vang có trụ sở tại Toronto (Canada) đã tăng trưởng đều đặn cho tới khi có vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Các đơn đặt hàng từ Trung Quốc giảm đột ngột, đặc biệt là từ các khách sạn và nhà hàng lớn.
Đại lý của Clear Lake tại Trung Quốc cho rằng một số khách hàng miễn cưỡng đưa rượu vang Canada vào thực đơn đồ uống trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc ở giai đoạn cao trào, do lo ngại làm “mất lòng” khách hàng.
Tuy nhiên, doanh số bán của Clear Lake Wineries chỉ sụt giảm trong một thời gian ngắn. Lượng đơn đặt hàng rượu vang của công ty đã tăng trở lại trong tháng Ba vừa qua.
Trung Quốc đã dừng nhập khẩu hạt cải dầu của Canada từ tháng trước – một động thái mà nhiều nhà quan sát cho rằng để đáp trả việc CFO của Huawei bị bắt giữ tại Vancouver.Các nhà nhập khẩu nông sản Canada đặt trụ sở tại Trung Quốc cũng phải đối mặt với một số trở ngại song điều này không dẫn đến một cuộc “di tản” các doanh nghiệp Canada khỏi thị trường này.
Những loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc. Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.
Allison Boulton, người đứng đầu công ty tư vấn xuất khẩu Aslin Canada Trading (có trụ sở ở Vancouver) lạc quan nhận định rằng tình hình căng thẳng (giữa Canada và Trung Quốc) sẽ qua đi và thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada. “Người khổng lồ châu Á” này là một trong những khách hàng mua nhiều nông sản của Canada nhất, đồng thời là một thị trường đang tăng trưởng đối với các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và các nhà sản xuất đồ xa xỉ phẩm của “xứ sở lá phong”./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada
07:25' - 04/03/2019
CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Sẽ có hậu quả nếu Canada ngăn cấm Huawei
08:04' - 18/01/2019
Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm Huaweicung cấp thiết bị cho mang 5G tại Canada vì lý do an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Canada trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei
16:46' - 15/01/2019
Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hối thúc Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu, cho rằng vụ án này là sự lạm dụng các thủ tục pháp lý.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ Huawei
09:48' - 04/01/2019
13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ra mắt cuốn sách Tìm hiểu Luật Thương mại điện tử
20:00'
Chiều 17/1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Công Thương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Tìm hiểu Luật Thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Việt Nam hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn với Tập đoàn ASML (Hà Lan)
17:47'
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Eduard Stiphout, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách cung ứng chiến lược và thu mua của Tập đoàn ASML (Hà Lan).
-
DN cần biết
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng
17:06'
Để hạn chế tranh chấp, doanh nghiệp, nhà đầu tư cần chú trọng việc soạn thảo, quản lý và thực hiện hợp đồng. Đây là một bước rất quan trọng, góp phần không nhỏ vào hiệu quả của dự án.
-
DN cần biết
EU xem xét miễn thuế xe điện do Volkswagen sản xuất tại Trung Quốc
10:31'
Động thái này được thực hiện trong khuôn khổ quy định của Ủy ban châu Âu (EC), cho phép thay thế thuế chống trợ cấp bằng cam kết giá tối thiểu trong những trường hợp cụ thể.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026
18:02' - 16/01/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký Quyết định số 71/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026.
-
DN cần biết
Các "ông lớn" công nghệ phải trả tiền cho cơn khát điện AI
11:22' - 16/01/2026
PJM Interconnection LLC, đơn vị vận hành lưới điện lớn nhất Mỹ sẽ tổ chức đấu giá điện khẩn cấp nhằm buộc các tập đoàn công nghệ khổng lồ phải chi trả cho việc xây dựng một loạt nhà máy điện mới.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:47' - 16/01/2026
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:45' - 16/01/2026
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Quảng Ninh có trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu
18:01' - 15/01/2026
Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II vừa được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017, góp phần nâng cao năng lực kiểm nghiệm hàng xuất nhập khẩu.
