Doanh nghiệp siêu nhỏ đang phải khai nộp thuế như doanh nghiệp lớn
Tại hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán - đánh giá của doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa Việt Nam” Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức, các chuyên gia cho rằng còn nhiều bất cập trong cải cách thủ tục thuế và kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Theo các chuyên gia, với những quy định về chính sách thuế và quản lý thuế như hiện nay thì các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay siêu nhỏ cũng sẽ thực hiện việc khai thuế, nộp thuế, báo cáo với cơ quan thuế giống như các doanh nghiệp có quy mô lớn.Điều này làm cho gánh nặng tuân thủ thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thường ở mức cao so với các nước trên thế giới.
Các diễn giả tại hội thảo cho biết, có nhiều vướng mắc bất cập về chế độ kế toán. Chẳng hạn, thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện phải duy trì một hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính tương đối phức tạp so với quy mô và tính chất hoạt động. Các báo cáo tài chính được lập không thực chất mà chỉ nhằm để “đối phó” với các cơ quan thuế… “Việc thuê người làm kế toán/kế toán trưởng hoặc thuê các công ty dịch vụ kế toán cũng tiêu tốn chi phí khá lớn của doanh nghiệp. Do vậy, để tiết kiệm chi phí, các nhân viên này thường phải đảm nhiệm thêm nhiều vị trí khác nhau trong công ty (kế toán, thủ quỹ, thủ kho, mua bán vật tư…).Việc kiêm nhiều công việc khác nhau của nhân viên kế toán trong các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ như hiện nay là vi phạm luật định”. - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thắng, Phó trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán (Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh) bình luận.
Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews
Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường thuê nhân viên kế toán kiêm các vị trí khác nhau dẫn đến thiếu chuyên nghiệp, chồng chéo.
Bà Cúc đặt vấn đề, tại sao các nước trong khu vực có số giờ nộp thuế rất thấp mà Nhà nước vẫn quản lý được, trong khi Việt Nam đã tích cực rà soát hoàn thiện văn bản pháp luật về thuế, cắt giảm thủ tục, số giờ tuân thủ nhưng thời gian nộp thuế còn khá cao.Theo bà Cúc, đó là do hầu hết các nước đều có chính sách thuế riêng cho doanh nghiệp nhỏ với đặc trưng là đơn giản dễ quản lý, dễ thu và dễ tuân thủ. Vì vây, để giải quyết vấn đề này, điều quan trọng của cơ quan thuế là nắm bắt được doanh thu của những hộ kinh doanh như của họ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý chứ không phải kết nối họ.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Ban Pháp chế VCCI cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ đang "mặc áo quá rộng" so với các quy định về thủ tục hành chính. Trong đó, nhiều quy định của Việt Nam về kế toán không khả thi với doanh nghiệp nhỏ dẫn đến việc tuân thủ đúng gây tốn kém và doanh nghiệp khó tồn tại.Do vậy, về cơ bản họ không tuân thủ đúng quy định và điều này đã tạo ra những rủi ro lớn. Điều đáng lo ngại là các quy định này đang ảnh hưởng đến 50% doanh nghiệp hoạt động chính thức hiện nay.
Theo số liệu của Tổng cục Thuế, cả nước hiện có trên 90% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa; gần 42% doanh nghiệp trong số đó có mức doanh thu nộp thuế giá trị gia tăng đến ngưỡng 1 tỷ đồng/năm.
Phần lớn các doanh nghiệp này hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty gia đình… hoạt động kinh doanh đơn giản (doanh nghiệp siêu nhỏ), với đặc trưng là vốn ít, số thu ngân sách nhà nước trên một đơn vị doanh nghiệp thấp.
Việc tổ chức bộ máy và quản trị doanh nghiệp đơn giản, việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng ở mức độ hạn chế./.
Thạch Huê
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.